Hành trình chinh phục tiếng Đức đẫm nước mắt của cô nàng 9x

Ngọc Linh

(Dân trí) - Từng sợ hãi, căng thẳng phát khóc khi học tiếng Đức, đến nay cô gái Trần Thị Hải (SN 1998) đã đứng ở vị trí trợ giảng tại một trung tâm ngoại ngữ ở Đà Nẵng.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất du lịch Đà Nẵng, cô gái Trần Trị Hải đã sớm nhận ra tầm quan trọng và giá trị của việc học ngoại ngữ. Với ước mơ được đặt chân đến nước Đức để học tập, làm việc và đem văn hóa Việt Nam đến khắp nơi trên thế giới cô nàng đã quyết tâm chinh phục bằng được ngôn ngữ này. 

Hành trình chinh phục tiếng Đức đẫm nước mắt của cô nàng 9x - 1
Cô nàng 9x rất yêu văn hóa, truyền thống đất nước.

"Mình bắt đầu tìm hiểu và quyết tâm theo đuổi tiếng Đức từ năm 2019. Nói về nước Đức theo cái nhìn của mình thì nước Đức là một nơi rất xứng đáng để chinh phục và gửi gắm tương lai. Một nước có thể nói là mọi thứ rất tốt từ y tế, khí hậu, kinh tế,… đặc biệt là giáo dục. Và mình cũng rất mong muốn văn hóa Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn ở vùng đất này. 

Với mọi người nếu học ngoại ngữ phải có năng khiếu thì với mình tính kiên trì đóng vai trò quan hơn, nó trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả mang lại. Đối với cá nhân mình, ngôn ngữ Đức thật sự không dễ học như tiếng Anh. Đòi hỏi bản thân phải có sự thích thú, tìm tòi và chăm chỉ rất nhiều. Trong quá trình học tiếng Đức không ít lần mình phải bật khóc, chán nản, bất lực,... Nhưng chỉ cần nghĩ đến ước mơ của mình và lại được anh chị em thầy cô động viên mình lại có thêm động lực", Hải nói.

Hành trình chinh phục tiếng Đức đẫm nước mắt của cô nàng 9x - 2
Đối với Hải, học ngoại ngữ là để mở thêm cơ hội cho bản thân và đất nước.

Đối với Hải, biết thêm một ngôn ngữ khác là mở ra cơ hội cho chính mình và cho cả đất nước. "Khi bạn muốn chia sẻ những câu chuyện về lịch sử, văn hóa, chủ quyền đất nước với bạn bè quốc tế, trước tiên bạn phải có vốn ngoại ngữ để truyền đạt. Mình thật nhỏ bé so với rất nhiều người khác trên dải đất hình chữ S này. Nhưng mình luôn tin chỉ cần có ước mơ, đủ sự nỗ lực thì sẽ có thành quả. 

Người ta bảo, ngã chỗ nào đứng lên chỗ đó. Mỗi lần mình bất lực vì học khó quá mình lại tự nhủ là chỉ cần cố gắng từng chút một thì sẽ đến đích, còn nếu cứ dậm chân tại chỗ để khóc lóc và thất vọng thì sẽ chẳng đi được đến đâu, bởi vậy mình đã tìm ra những phương pháp học dễ dàng và lại không khiến bạn căng thẳng.

Trước tiên để học được ngoại ngữ thì hãy luôn tự tin thể hiện bản thân mình. Học ngoại ngữ không thể tránh khỏi việc nói sai, hay bí từ.... nhưng chúng ta phải nói, tự tin giao tiếp mới có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. 

Hành trình chinh phục tiếng Đức đẫm nước mắt của cô nàng 9x - 3
Cô nàng sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp và ước mơ đem văn hóa Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Hãy chăm xem phim, xem các bản audio, xem bản tin ... học như trẻ con, thứ nhất mình vừa học được cách phát âm của người bản xứ. Nghe trước khi viết đó là kỹ năng học ngoại ngữ tự nhiên của con người. Hãy nghe thật nhiều các kênh tiếng Đức, video có phụ đề,… sẽ tiếp nhận thông tin theo cách tự nhiên và dần dần sẽ hình thành kỹ năng nghe.

Cuối cùng là luyện viết. Mình sẽ chọn một chủ đề đơn giản để viết, có thể là báo cáo công việc cuối ngày hoặc là tả cảnh tả vật gần gũi nhất. Sau đó mình sẽ tìm một người bạn hoặc cô giáo để sửa bài của mình.

Hành trình chinh phục tiếng Đức đẫm nước mắt của cô nàng 9x - 4

Không chỉ chăm học ngoại ngữ cô nàng cũng rất thích học đàn piano. 

Mình có được một lợi thế là có môi trường làm việc ở trung tâm ngoại ngữ về tiếng Đức và tiếng Anh, nên mỗi ngày mình có môi trường để tiếp xúc, việc này ít nhiều cũng giúp cho mình rất nhiều để hoàn thiện. Theo mình học ngoại ngữ là quá trình tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai thì sẽ tốt được. Cần lên lịch học đều đặn mỗi ngày, không phải đầu tư hết thời gian vào nhưng mỗi ngày một ít khiến mình không bị áp lực, không nản chí và nhanh tiếp thu hơn". 

Dự định sang nước Đức từ năm ngoái, tuy nhiên vì dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên cô nàng 9x đã thay đổi kế hoạch bản thân. Không chỉ tự học để trau dồi kiến thức mà cô còn trở thành trợ giảng, truyền cảm hứng học tiếng Đức cho rất nhiều bạn trẻ khác. Hiện tại, cô nàng cũng chỉ có một mong muốn làm sao thế giới đẩy lùi được dịch bệnh để mọi người cũng như mình có thể thực hiện được ước mơ dang dở của mình.