Hành trình bảo vệ phụ nữ của một hoa hậu thế giới từng bị cưỡng bức

(Dân trí) - Năm 1998, Linor Abargil giành được vương miện Hoa hậu Thế giới. Tuy nhiên không ai biết rằng chỉ trước đó 7 tuần, cô đã bị bắt cóc và cưỡng hiếp... Câu chuyện của cựu hoa hậu sẽ được kể lại trong bộ phim tài liệu, Brave Miss World.

Một bộ phim tài liệu kể về hành trình của một cựu hoa hậu thế giới Linor Abargil (người đẹp Israel) trong việc đấu tranh bảo vệ những người phụ nữ bị cưỡng bức vừa ra mắt đã gây xúc động với thế giới. Năm 1998, Linor Abargil giành được vương miện Hoa hậu Thế giới. Tuy nhiên không ai biết rằng chỉ trước đó 7 tuần, cô đã bị bắt cóc và cưỡng hiếp. Xem lại lễ đăng quăng của cô, người ta cho rằng những giọt nước mắt đó không hẳn là niềm vui mà là sự hoảng loạn và đau buồn sâu thẳm. Sau này, trong buổi phỏng vấn, cô cho biết "Tôi hoàn tôi bị sốc. Nó quá thực để có thể suy nghĩ lúc đó".

Nụ cười hạnh phúc của Linor Abargil trong lễ đăng quang hoa hậu thế giới năm 1998

Nụ cười hạnh phúc của Linor Abargil trong lễ đăng quang hoa hậu thế giới năm 1998

Vào thời điểm Linor giành ngôi vị hoa hậu thế giới, không ai biết về việc cô bị cưỡng hiếp. 10 năm sau đó, cô đã trờ thành người bênh vực cho các nạn nhân bị cưỡng bức. "Hoa hậu thế giới dũng cảm" (Brave Miss World) là tên bộ phim tài liệu mới do nữ đạo diễn Mỹ- Cecilia Peck thực hiện. Bộ phim dựa theo hành trình của cựu hoa hậu thế giới 1998 để kết nối và tiếp thêm sức mạnh cho các nạn nhân bị cưỡng bức trên toàn thế giới.

Nụ cười hạnh phúc của Linor Abargil trong lễ đăng quang hoa hậu thế giới năm 1998

Nữ đạo diễn Cecilia Peck (trái) và cựu hoa hậu thế giới Linor trong buổi họp báo nói về dự án phim Brave Miss World

"Khi Linor quyết định là cô đã sẵn sàng nói về vấn đề cưỡng hiếp và kể câu chuyện của mình, cô muốn nó trở thành một sự ảnh hưởng trên diện rộng", đạo diễn Cecilia nói. "Khi cô 18 tuổi và phát biểu về vấn đề đó sau phiên tòa ở Israel, cô đã nói với tất cả phụ nữ ở Israel: Nếu tôi có thể làm được thì bạn cũng có thể, và nếu có chuyện gì xảy ra thì đừng ngại trình báo về nó. Kết quả là số lượng các vụ tố cáo tăng chóng mặt trong năm đó và nhiều điều luật đã được thay đổi sau những gì cô làm. Theo đó, Israel thi hành điều luật mới, trong đó các nạn nhân bị cưỡng bức sẽ được thông báo khi kẻ tấn công có đủ điều kiện để được ân xá. Đạo diễn Cecilia cho biết thêm: "Linor muốn thử xem liệu cô có thực hiện được điều này trên qui mô lớn hơn không."

Bộ phim đã theo bước của Linor trong hành trình chống lại nạn cưỡng hiếp, để cổ vũ những người khác làm theo và xóa bỏ sự xấu hổ khi phải kể về những vụ cướng bức. Trong một bài phát biểu của mình tại trung tâm Cleveland, Linor đã vừa khóc vừa nói: "Cưỡng bức làm người ta bị cô lập. Vì ngay cả khi bạn kể cho mọi người thì họ cũng rất ngại nhắc đến nó. Vì thế bạn bị bao trùm bởi sự đau khổ". Có vẻ Linor đã thấy một sợi dây liên kết rõ ràng giữa việc được nói, được lắng nghe, được tin tưởng và sự phục hồi. Cô nói: "Tôi cần tìm cách để giúp phụ nữ dám nói ra chuyện này, để tâm hồn họ có thể được chữa lành". Một phần nhiệm vụ thúc đẩy phụ nữ nói ra được hoàn thành nhờ chính bộ phim tài liệu, trong đó bao gồm nhiều lời phát biểu của các nạn nhân trải khắp bộ phim. Hầu hết mọi người đều gặp phải những khó khăn nhất định khi tìm kiếm sự cảm thông cũng như sự trợ giúp từ cơ quan chức năng và xã hội.

Nụ cười hạnh phúc của Linor Abargil trong lễ đăng quang hoa hậu thế giới năm 1998

Linor đã tìm cách gặp trực tiếp các nạn nhân để nghe những câu chuyện của họ và động viên họ lên tiếng bảo vệ bản thân mình.

Là người đi đầu, Linor có niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của việc cất tiếng nói và sự cần thiết phải có công lý. Tuy vậy khi nhận được tin Uri Shlomo, người đã cưỡng hiếp cô sắp được tha tù trước hạn, niềm tin của cô đã bị chấn động. Sau khi tham gia một phiên tái thẩm một tên cưỡng bức hàng loạt ở Los Angles, kẻ có phuơng pháp gần giống hệt Shlomo, cô hoàn toàn suy sụp. Trong các tuần sau đó, cô có các triệu chứng căng thẳng thần kinh. Tuy vậy, cô đã vượt qua các chấn động tâm lý. 

Sau tất cả những gì phải chịu đựng cuối cùng Linor đã chiến thắng. Bộ phim Brave Miss World vừa khắc họa sự ác nghiệt của những người cầm quyền khi cố gắng bịt miệng phụ nữ và sức mạnh của phụ nữ khi chống lại sự đè nén này. Trong bộ phim, khi được hỏi về nỗi sợ lớn nhất của mình, Linor đã trả lời: "Tôi sợ khi hét lên và không ai còn nghe thấy tiếng tôi nữa". Một thông điệp rất rõ mà bộ phim muốn gửi gắm tới tất cả mọi người: Khi nhiều người đồng thanh hô vang lên thì người ta không thể giả vờ điếc được nữa. Và Linor chắc chắn sẽ không dừng lại trong cuộc chiến giành quyền công bằng và bảo vệ những người phụ nữ.

Đạo diễn Cecilia Peck trả lời phỏng vấn trên nền poster chính của bộ phim.

Đạo diễn Cecilia Peck trả lời phỏng vấn trên nền poster chính của bộ phim.

Đoạn giới thiệu phim của bộ phim tài liêu Brave Miss World.


Phan Hạnh

Theo Jezebel