1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Hãng phim có nguy cơ phá sản sau bê bối quấy rối của ông chủ

(Dân trí) - Bê bối quấy rối tình dục của nhà làm phim danh tiếng một thuở tại Hollywood - Harvey Weinstein (65 tuổi) - đã khiến công ty điện ảnh mà ông này sáng lập đối diện nguy cơ phá sản, hàng loạt cuộc thương lượng nhằm bán lại hãng phim hiện đều thất bại.

Nhà sản xuất phim danh tiếng một thuở tại Hollywood - Harvey Weinstein (65 tuổi)
Nhà sản xuất phim danh tiếng một thuở tại Hollywood - Harvey Weinstein (65 tuổi)

Sau khi nhà sản xuất phim danh tiếng một thuở tại Hollywood - Harvey Weinstein (65 tuổi) - bị hơn 70 phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục, trong đó có nhiều nữ nghệ sĩ danh tiếng, công ty điện ảnh do ông này sáng lập - The Weinstein Company - đã chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng.

Theo thông tin mới nhất mà hàng loạt tờ tin tức chính thống của Mỹ đưa ra mới đây, công ty điện ảnh The Weinstein Company sắp đệ đơn xin phá sản sau khi hàng loạt cuộc thương lượng nhằm bán lại hãng phim đều đi tới thất bại.

Theo tờ tin tức The Guardian, con số mà phía công ty The Weinstein Company muốn đạt được là 500 triệu USD. Cách đây 2 năm, công ty này từng được ước tính có giá vào khoảng 800 triệu USD.

Giải pháp bán lại hãng phim sẽ giúp cho các nhân viên của hãng cùng các cơ sở vật chất - kỹ thuật được tiếp tục hoạt động trong bàn tay quản lý của một ông chủ mới, tránh để tình trạng khủng hoảng diễn ra sâu hơn, nhưng các cuộc đối thoại với các bên mua tiềm năng đều không diễn ra thành công.

Trước đây, nhà làm phim Harvey Weinstein chính là người sáng lập kiêm chủ tịch của công ty điện ảnh The Weinstein Company. Khi loạt vụ bê bối quấy rối tình dục nổ ra, công ty đã phải ngay lập tức tuyên bố sa thải ông này như một biện pháp để giảm mức độ khủng hoảng cho công ty, nhưng dường như ngần ấy vẫn là chưa đủ để ngừng sự trượt dốc.

Hãng phim có nguy cơ phá sản sau bê bối quấy rối của ông chủ - 2

Các tờ tin tức như Los Angeles Times, The Guardian, Hollywood Reporter… đều cùng đưa ra thông tin rằng The Weinstein Company đã tích cực tham gia vào các cuộc thương lượng bán lại hãng phim với hy vọng cứu vãn tài sản vật chất và duy trì công việc cho khoảng 130 nhân công, nhưng những cuộc thương lượng đều kết thúc mà không có được một thỏa thuận chung nào.

Hiện giờ, trước cuộc khủng hoảng không có hồi kết, ban lãnh đạo của The Weinstein Company không có lựa chọn nào khác ngoài đệ đơn xin phá sản.

Thực tế, sau loạt vụ bê bối của nhà làm phim Harvey Weinstein, hiện tại, ban lãnh đạo của công ty cũng không còn đứng ngoài cuộc được nữa.

Trong quá trình điều tra vụ việc, văn phòng công tố New York đã đề cập tới khía cạnh thiếu trách nhiệm, thiếu sâu sát trong công việc của ban lãnh đạo công ty, khi không ra tay ngăn chặn những hành vi quấy rối của ông Harvey Weinstein đối với các nhân viên được thuê bởi công ty này trong các dự án điện ảnh.

Những lời tố cáo của nhiều phụ nữ đã cho thấy các sự việc xảy ra rải rác suốt nhiều thập kỷ và việc cả một ban lãnh đạo “hoàn toàn không biết gì” về những hành vi sai trái của ông Harvey Weinstein là điều khó chấp nhận.

Vụ bê bối quấy rối của ông Harvey Weinstein bắt đầu nổ ra từ hồi tháng 10 năm ngoái, khi tờ tin tức New York Times đăng tải những thông tin xoay quanh các cáo buộc quấy rối đối với ông này. Sau khi bài báo đầu tiên được xuất bản, hàng loạt phụ nữ hoạt động ở nhiều lĩnh vực trong nền công nghiệp điện ảnh Hollywood cũng đã lên tiếng.

Về phần mình, ông Weinstein - nhân vật từng một thời rất quyền lực ở Hollywood - đã thừa nhận rằng những hành vi của ông “đã gây ra nhiều nỗi đau” cho các đồng nghiệp, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng nhiều lời cáo buộc đối với ông là sai sự thật.

Những bộ phim đạt doanh thu lớn nhất tại thị trường Mỹ do công ty điện ảnh The Weinstein Company sản xuất:


Công ty điện ảnh The Weinstein Company có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ.

Công ty điện ảnh The Weinstein Company có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ.

Django Unchained (Hành trình Django - 2012) đạt doanh thu 162,8 triệu USD

The King's Speech (Nhà vua nói lắp - 2010) đạt doanh thu 138,8 triệu USD

Silver Linings Playbook (Tình yêu tìm lại - 2012) đạt doanh thu 132,1 triệu USD

Inglourious Basterds (Định mệnh - 2009) đạt doanh thu 120,5 triệu USD

The Butler (Quản gia Nhà Trắng - 2013) đạt doanh thu 116,6 triệu USD

>> Hàng loạt đòn giáng mạnh xuống “kẻ tội đồ” quấy rối ở Hollywood
>> Vướng bê bối quấy rối, “ông lớn” của Hollywood bất ngờ… “ngã ngựa”
>> Mảng tối mang tên “quấy rối”: Chuyện thường ngày trong giới làm phim?

Bích Ngọc
Theo The Guardian/BBC