Thứ sáu, 06/11/2015 - 01:00

Hàng nghìn cổ vật lưu kho vì thiếu nhà trưng bày: Kinh phí cấp nhỏ giọt

Dân trí

Dự án trưng bày nội ngoại thất Bảo tàng Nghệ An có vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng nhưng từ khi tiếp nhận đến nay (6/2013) BQL các dự án (Sở VH-TT-DL Nghệ An) chỉ được cấp 3,5 tỷ đồng. Không có nguồn kinh phí nên dù quá thời hạn 2 năm, dự án vẫn đang dang dở.

 

Hàng nghìn cổ vật, hiện vật ở Bào tàng Nghệ An đang được lưu kho vì dự án trung bày nội, ngoại thất đang thiếu kinh phí.
Hàng nghìn cổ vật, hiện vật ở Bào tàng Nghệ An đang được lưu kho vì dự án trung bày nội, ngoại thất đang thiếu kinh phí.

Như Dân trí đã có bài phản ánh, hiện tại hơn 25.000 đơn vị hiện vật tại Bảo tàng Nghệ An đang được lưu kho, đối mặt với nguy cơ bị hư hỏng, mất giá trị. Nguyên nhân là do dự án trưng bày nội, ngoại thất Bảo tàng Nghệ An chậm tiến độ thực hiện dẫn đến không có nhà trưng bày hiện vật.

Dự án trưng bày nội, ngoại thất Bảo tàng Nghệ An được phê duyệt từ năm 2010 với tổng số vốn đầu tư lên tới 40,2 tỷ đồng, thời hạn thực hiện trong vòng 3 năm. Vậy nhưng dù đã vượt thời hạn thực hiện đến gần 2 năm dự án này vẫn chưa được hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Trước đây, Dự án trưng bày nội, ngoại thất Bảo tàng Nghệ An được giao cho Bảo tàng Nghệ An làm chủ đầu tư. Tính đến tháng 6/2013, dự án đã giải ngân được 11,5 tỷ đồng, hoàn thành được khoảng hơn 30% khối lượng công việc. Đến tháng 6/2013, dự án này được bàn giao cho Ban quản lý các dự án thuộc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Đức Kiếm, quyền giám đốc Bảo tàng Nghệ An, sự chậm trễ này là do dự án được bàn giao cho đơn vị không có chuyên môn về công tác bảo tàng, mặt khác, đơn vị thực hiện “chưa thực sự bám dự án” để triển khai.

Trong 2 năm (2014-2015) dự án trưng bày nội ngoại thất Bảo tàng Nghệ An được cấp 3,5 tỷ đồng trong khi đó dự án được phê duyệt có tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng.
Trong 2 năm (2014-2015) dự án trưng bày nội ngoại thất Bảo tàng Nghệ An được cấp 3,5 tỷ đồng trong khi đó dự án được phê duyệt có tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện Ban quản lý các dự án thuộc Sở VH-TT-DL Nghệ An - đơn vị được giao tiếp quản dự án thì cho rằng, nguyên nhân khiến dự án chậm hoàn thành là do được cấp quá ít kinh phí thực hiện. “Dự án chậm tiến độ là do kinh phí cấp hàng năm quá ít. Thời điểm tiếp nhận đến nay chúng tôi mới chỉ được cấp 3,5 tỷ đồng (năm 2014 cấp 2 tỷ đồng, năm 2015 cấp 1,5 tỷ đồng) trong khi đó dự án có tổng kinh phí hơn 44 tỷ đồng (do bổ sung thêm dự án cải tạo các hạng mục bị hư hỏng do cơn bão số 3/2010 - PV)”, ông Phạm Hùng Mạnh – cán bộ phụ trách Dự án trưng bày nội ngoại thất Bảo tàng Nghệ An của Ban quản lý các dự án Sở VH-TT-DL Nghệ An cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, gói dự án số 5 (gian trưng bày khánh tiết và chủ đề 1) mới hoàn thành được 67% hạng mục công trình; gói dự án số 6 (trưng bày chủ đề 2-3-4-5) hoàn thành 77% hạng mục công trình; riêng gói dự án trưng bày ngoại thất có giá trị hơn 11 tỷ đồng (gốm xây dựng sân vườn, phòng cháy chữa cháy, điện nước, chống mối, cây xanh; Sưu tầm phục dựng đình làng; Sưu tầm phục dựng nhà truyền thống dân tộc Mông, dân tộc Thái) chưa triển khai được một hạng mục nào do chưa có kinh phí.

“Không có tiền thì không làm được. Kinh phí cấp đến đâu thì chúng tôi triển khai đến đó. Với nguồn kinh phí được cấp thì hiện tại chúng tôi chỉ có thể ưu tiên các gói nội thất đang dang dở được tiếp nhận từ Bảo tàng Nghệ An. Chúng tôi cũng mong cơ quan chức năng bổ sung nguồn vốn để đẩy nhanh dự án, sớm đưa Bảo tàng vào sử dụng, trưng bày”, ông Phạm Mạnh Hùng cho biết thêm.

Trong khi chưa được cấp đủ kinh phí để thực hiện dự án thì hơn 25.000 đơn vị hiện vật tại Bảo tàng Nghệ An vẫn đang tiếp tục được lưu kho trong điều kiện bảo quản hết sức thiếu thốn dẫn đến nguy cơ nhiều hiện vật có giá trị bị hư hỏng...

                                                                          Hoàng Lam