Scandal Phạm Băng Băng trốn thuế:

Hai minh tinh vào vai Võ Tắc Thiên cùng khốn đốn vì trốn thuế

(Dân trí) - Trước bê bối của Phạm Băng Băng, người ta nhớ đến Lưu Hiểu Khánh. Có khá nhiều điểm chung giữa hai nữ diễn viên nổi tiếng hàng đầu của dòng phim Hoa ngữ. Họ cùng đang ở thời kỳ hoàng kim khi nhận án phạt trốn thuế và đều từng in dấu ấn với vai Võ Tắc Thiên.

Hai nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh (trái) - Phạm Băng Băng (phải)
Hai nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh (trái) - Phạm Băng Băng (phải)

Là nữ diễn viên ăn khách hàng đầu của nền công nghiệp làm phim Trung Quốc, tham gia nhiều bộ phim lớn và đoạt được những giải thưởng điện ảnh danh giá, tự bản thân làm nên khối tài sản kếch xù. Thế rồi nữ diễn viên này đã gian lận thuế và từ minh tinh tài sắc trở thành chủ đề phê phán, đàm tiếu của truyền thông - công chúng.

Cùng một câu chuyện này có thể kể về hai nữ minh tinh đình đám của dòng phim Hoa ngữ, đó là Lưu Hiểu Khánh (hiện bà 62 tuổi) và Phạm Băng Băng (37 tuổi).

Cách đây 16 năm, truyền thông và công chúng Trung Quốc cũng như người hâm mộ Lưu Hiểu Khánh ở nhiều quốc gia Châu Á đã rất bàng hoàng khi nữ diễn viên bị điều tra và phải chịu án phạt vì trốn thuế. 16 năm sau, một câu chuyện tương tự xảy ra với Phạm Băng Băng.

Lưu Hiểu Khánh từng nổi tiếng với những vai diễn nặng ký trên màn ảnh khi bà nhập vai hai người phụ nữ quyền lực hàng đầu trong lịch sử các triều đại Trung Quốc, đó là nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và Từ Hi Thái hậu. Với vai Từ Hi Thái hậu, Lưu Hiểu Khánh từng nhập vai bốn lần trên màn ảnh rộng; với vai Võ Tắc Thiên, bà từng nhập vai ba lần trên màn ảnh nhỏ.

Hai nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh (trái) - Phạm Băng Băng (phải)
Hai nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh (trái) - Phạm Băng Băng (phải)

Sự nghiệp diễn xuất của Lưu Hiểu Khánh lên tới đỉnh cao hồi thập niên 1980 với những phim như “Lửa cháy Viên Minh Viên” (1983) hay “Phù Dung trấn” (1986).

Đến thập niên 1990, Lưu Hiểu Khánh từ từ rút lui khỏi nền công nghiệp giải trí để tập trung vào việc kinh doanh; trong những năm sau đó, bà nhanh chóng gây dựng nên một đế chế kinh doanh không ngừng mở rộng, từ sản xuất phim tới kinh doanh bất động sản, sản xuất mỹ phẩm...

Cuộc đời thành công đáng nể của Lưu Hiểu Khánh bắt đầu đi chệch hướng vào năm 2002, khi bà bị điều tra trước nghi vấn trốn thuế và sau đó đã bị khẳng định là đã thực hiện hành vi gian lận thuế. Khi ấy, nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện ra rằng nữ diễn viên đã khai thấp các khoản thu nhập của mình và “ăn gian” được khoảng 30% tiền thuế đáng ra cần phải nộp.

Trong cuộc điều tra kéo dài 14 tháng, Lưu Hiểu Khánh bị tạm giam. Bà được trả tự do vào tháng 8/2003 sau khi nộp tiền bảo lãnh. Sau đó, Lưu Hiểu Khánh phải nộp 26,8 triệu tệ (tương đương 3,9 triệu USD) để bù vào khoản thuế chưa nộp cộng thêm tiền phạt.

Phạm Băng Băng
Phạm Băng Băng

So với trường hợp của Lưu Hiểu Khánh, Phạm Băng Băng đã không bị tạm giam trong lúc bị điều tra trốn thuế, cho dù Băng Phạm đã có tới 3 tháng “bặt vô âm tín” gây nên xôn xao trong dư luận Trung Quốc.

Về Phạm Băng Băng, cô được biết tới tại Trung Quốc và nhiều quốc gia Châu Á khác từ sau vai diễn nàng a hoàn Kim Tỏa trong seri phim truyền hình “Hoàn Châu Cách Cách” (1998-1999). Đối với công chúng quốc tế, Phạm Băng Băng được biết tới nhiều nhất trong hình ảnh của một ngôi sao thời trang với những lần xuất hiện gây choáng ngợp tại LHP Cannes (Pháp).

Vừa bước sang tuổi 37 hồi tháng 9 vừa qua, Phạm Băng Băng cũng là một phụ nữ tài ba theo kiểu Lưu Hiểu Khánh, một tay gây dựng nên khối tài sản khổng lồ từ các dự án phim, ngoài ra, còn tự mình làm kinh doanh đa lĩnh vực.

Trong tuần này, Phạm Băng Băng đã bị yêu cầu nộp khoản tiền phạt gần 884 triệu tệ (tương đương 129 triệu USD) bao gồm tiền truy thu thuế và tiền phạt.

Phạm Băng Băng
Phạm Băng Băng

Năm 2014, Phạm Băng Băng đã gây chú ý khi vào vai Võ Tắc Thiên trong loạt phim truyền hình cổ trang “Võ Mỵ Nương truyền kỳ”. Phim kể câu chuyện về nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Băng Phạm cũng đóng vai trò nhà sản xuất của phim.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, rất nhiều cư dân mạng đã liên hệ câu chuyện của Phạm Băng Băng với Lưu Hiểu Khánh khi cả hai nữ minh tinh đều đạt được danh tiếng và tiền tài ở mức “đệ nhất” trong giới sao Hoa ngữ, để rồi sa lầy trong tai tiếng và đối diện nguy cơ lao đao tương lai sự nghiệp chỉ vì muốn gia tăng khối tài sản theo cách không minh bạch.

>> Phạm Băng Băng - từ sao nữ số một Trung Quốc, tới lao dốc vì trốn thuế
>> Nhiều thương hiệu xa xỉ phải tính “đường lui” sau khi Phạm Băng Băng “ngã ngựa”

Bích Ngọc
Theo South Morning China Post