Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:21

Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử có niên đại trên 4000 năm

Dân trí

Trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ học ở Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, Viện khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện nhiều hiện vật thời tiền sử thuộc hậu kỳ đá mới có niên đại trên 4000 năm …

Phần lớn hiện vật được phát hiện tại hố khai quật được phân bố ở địa tầng văn hóa sâu trên 2m.
Phần lớn hiện vật được phát hiện tại hố khai quật được phân bố ở địa tầng văn hóa sâu trên 2m.

Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành đợt khai quật từ ngày 21/11 đến 01/12/2014 với diện tích khai quật 100m2. Quá trình khai quật đã phát hiện nhiều hiện vật thuộc loại hình công cụ đá, đồ gốm được trang trí hoa văn khác nhau như khắc vạch, hoa văn thừng, gạch chéo và chấm tròn, một số lượng xương răng động vật khá phong phú…đặc biệt qua đợt khai quật lần này đã phát hiện được hàm răng và bàn chân của cá thể con Tê giác. Phần lớn hiện vật phát lộ nằm ở địa tầng văn hóa của các hố khai quật tương đối sâu trên 2m.

Răng và bàn chân của cá thể Tê Giác được phát hiện tại di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc
Răng và bàn chân của cá thể Tê Giác được phát hiện tại di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc

Được biết, Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc được các nhà nghiên cứu khảo cổ học Việt Nam khai quật nhiều lần qua các năm trước đây và đã phát hiện nhiều hiện vật gồm nhiều loại hình khác nhau như các công cụ bằng chất liệu đá sa thạch: rừu tứ diện, bàn mài, bàn kê, hòn ghè…, đồ gốm: bi gốm, nồi, bình, vò âu…các đồ trang sức làm bằng gốm và xương, rất nhiều xương, răng động vật và cá cùng các nhuyễn thể khác…đặc biệt còn tìm thấy bộ hài cốt có niên đại cách ngày nay trên 4.000 năm.

Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang tiến hành khai quật. “Chắc chắn sẽ phát hiện thêm nhiều hiện vật hé lộ thêm những thông tin lý thú về tính chất của di chỉ khảo cổ học thời kỳ hậu đá mới này”, ông Sơn cho biết.

                                                                                                     Hà Phương