Hà Tĩnh đầu tư 46 tỷ đồng làm 952m đường vào Văn Miếu

(Dân trí) - Sau nhiều năm "tắc nghẽn", dự án đường vào Văn Miếu Hà Tĩnh sẽ được khởi công trong năm 2021 với tổng số vốn khoảng 46 tỷ đồng.

Hà Tĩnh đầu tư 46 tỷ đồng làm 952m đường vào Văn Miếu - 1

Văn Miếu Hà Tĩnh nhìn từ trên cao.

Văn Miếu Hà Tĩnh được xây vào năm Minh Mệnh thứ 14 (1833) nhưng bị chiến tranh tàn phá nên chỉ còn dấu tích. Năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án phục hồi.

Tháng 12/2014, di tích được phục dựng trên nền đất cũ tại phường Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh) với diện tích 1,67 ha, kinh phí 74 tỷ đồng, trích từ ngân sách và huy động xã hội hóa. Đến năm 2019, các hạng mục chính trong Văn Miếu như nhà tiền tế, nhà đại bái, bốn cổng phụ cơ bản đã hoàn thiện.

Tuy nhiên, nhiều hạng mục như: cổng chính, nhà chờ khách, khu vệ sinh…. vẫn ngổn ngang. Đặc biệt là tuyến đường để vào Văn Miếu dài khoảng 1km chưa có.

Dù công trình chưa hoàn thiện song Văn Miếu đã được mở cửa cho người dân tham quan để ghi nhận ý kiến đánh giá từ năm 2019. Để vào được Văn Miếu, người dân và du khách phải đi theo cổng phụ, tắt qua trường dạy nghề số 5 Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh đầu tư 46 tỷ đồng làm 952m đường vào Văn Miếu - 2
Hà Tĩnh đầu tư 46 tỷ đồng làm 952m đường vào Văn Miếu - 3

Văn Miếu là nơi thờ tự các danh nhân văn hóa.

Theo lãnh đạo phòng Văn hóa thông tin thành phố Hà Tĩnh cho biết: Văn Miếu đã thi công hết gần 50 tỷ đồng, trong đó ngân sách ủy ban thành phố là 18 tỷ đồng, còn lại là xã hội hóa. Văn Miếu là nơi thờ tự các danh nhân văn hóa như Đại thi hào Nguyễn Du, Thám hoa Nguyễn Huy Oánh...

Ngày 7/4, trao đổi với PV Dân trí ông Văn Hoài Ninh, Trưởng Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã có tờ trình gửi UBND TP về việc đề nghị phê duyệt thiết kế dự án đầu tư xây dựng đường vào Văn Miếu.

Theo tờ trình, đường vào Khu di tích Văn Miếu Hà Tĩnh được xây dựng với tổng mức đầu tư xấp xỉ 46 tỷ đồng.

Tuyến đường được thiết kế có chiều dài 952m, rộng 18m, mặt đường nhựa 9m, có hệ thống cấp thoát nước cho đến hệ thống chiếu sáng, nối từ đường Lê Hồng Phong đến khu dân cư Đội Thao (phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh đầu tư 46 tỷ đồng làm 952m đường vào Văn Miếu - 4

Sau 7 năm khởi công và hơn 2 năm đi vào hoạt động, người dân muốn vào Văn Miếu phải đi tắt qua lối cổng phụ này.

Ông Văn Hoài Ninh cho biết, hiện tại dự án đang được UBND thành phố phê duyệt thiết kế và thẩm định nhà thầu, đến tháng 6/2021 sẽ thi công.

"Đây là dự án độc lập, không chỉ phục vụ cho người dân đi vào Văn Miếu mà còn là tuyến đường kết nối khu dân cư giữa các vùng. Hiện nay thành phố đang thẩm định, sau đó sẽ thiết kế, rồi đấu thầu và tháng 6/2021 thì sẽ khởi công", ông Ninh nói

Cũng theo Trưởng Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Hà Tĩnh, hiện nay một số hạng mục vẫn chưa hoàn thành là do nguồn vốn phục hồi công trình Văn Miếu chủ yếu là nguồn xã hội hóa nên có nguồn đến đâu làm đến đó.

Hà Tĩnh đầu tư 46 tỷ đồng làm 952m đường vào Văn Miếu - 5

Đây là phần đường chính vào Văn Miếu dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2021.

Còn ông Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh cho biết thêm, địa phương sẽ cố gắng khởi công dự án trong năm 2021.

"Chúng tôi đang có kế hoạch triển khai, vừa rồi cũng đã họp để gấp rút chuẩn bị hồ sơ, dự kiến trong năm nay sẽ cho khởi công dự án", Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh nói.

Đang được quan tâm