Thứ hai, 16/11/2015 - 06:00

Hà Nội: Sẽ xử lý vụ xây dựng trái phép công trình lạ ở chùa Hương

Dân trí

Sở VHTT Hà Nội vừa có báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội về công trình “Hương nghiêm Pháp đường” xây dựng trái phép tại Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.

Theo đó, ngày 10/11/2015, Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội đã phối hợp với Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, nhà sư trụ trì chùa Hương kiểm tra việc xây dựng công trình gần chùa Thiên Trù, thuộc khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (nhà chùa gọi tên là “Hương nghiêm Pháp đường”).

Qua kiểm tra hiện trạng cho thấy công trình này được xây dựng phía bên phải chùa Thiên Trù thuộc khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, ngay tại khu vực bảo vệ cấp 1 của di tích, được xây dựng với quy mô lớn, cao 3 tầng, to hơn chùa Thiên Trù, không hài hòa với không gian tôn nghiêm của di tích.

Cận cảnh công trình “Hương nghiêm Pháp đường” trong khuôn viên chùa Thiên Trù thuộc Khu di tích danh thắng Hương Sơn.
Cận cảnh công trình “Hương nghiêm Pháp đường” trong khuôn viên chùa Thiên Trù thuộc Khu di tích danh thắng Hương Sơn.

Bên cạnh đó, công trình được xây dựng mà không có hồ sơ xin phép xây dựng gửi các cơ quan có thẩm quyền như Sở VHTT Hà Nội, Bộ VH, TT &DL. Theo Luật Di sản văn hóa, về nguyên tắc xây dựng là phải xin phép, có hồ sơ thỏa thuận với các cơ quan chuyên môn. Đây là di tích cấp quốc gia nên những công trình tu bổ, tôn tạo, xây dựng đều phải có thỏa thuận với cơ quan quản lý chuyên ngành mà cụ thể ở đây là Bộ VH,TT&DL. Điều 32 Luật sửa đổi bổ sung luật Di sản cũng nêu rõ: “Việc xây dựng công trình quy định tại khoản này (khu vực bảo vệ 1 và 2 của di tích) không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích”.

Từ thực tế trên, Sở VHTT đề nghị UBND TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Ban Tôn giáo Thành phố phối hợp với Sở VHTT, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức kiểm tra, thanh tra và đề xuất xử lý việc xây dựng trên.

Vào ngày 11/11, UBND huyện Mỹ Đức đã có văn bản báo cáo gửi Sở VHTT Hà Nội. Theo lý giải của UBND huyện Mỹ Đức thì khu vực toạ lạc của công trình “Hương nghiêm Pháp đường” hiện này vào những năm 1970 có xây dựng một số dãy nhà cấp 4 sử dụng vào việc kinh doanh của công ty đồng thời phục vụ khách thập phương nghỉ trọ. Do xuống cấp và để đáp ứng nhu cầu của khách thăm di tích ngày càng tăng, nên nhà chùa đã xây dựng công trình vào năm 2011, diện tích khoảng 400m2.

Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL cho rằng, bước đầu có thể nhận định công trình này có 3 sai phạm. Cái sai đầu tiên là sai về quy trình. Ban quản lý di tích danh thắng Hương Sơn và Sở VHTT Hà Nội không báo cáo lên Bộ VH,TT&DL; UBND huyện cho phép xây dựng là vượt quá thẩm quyền. Thông thường với những công trình như vậy cần phải lập hồ sơ, có phương án thiết kế để trình lên Sở VHTT Hà Nội, sau đó xin thỏa thuận của Bộ VH,TT&DL.

Theo ông Vũ Xuân Thành, cần phải xem xét phân tích cụ thể ảnh hưởng của công trình với cảnh quan ở mức độ nào, lấy ý kiến của các nhà khoa học phân tích trên mọi góc độ về kiến trúc, ý nghĩa, cảnh quan... Vì đây không phải là di tích gốc, công trình mới là công trình phụ trợ, nên cũng không máy móc buộc phục hồi nguyên trạng.

Hà Tùng Long