“Giọng đọc huyền thoại” Kim Tiến từng bị chê “nói như người hết hơi”

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Kể về quá trình được tuyển vào làm việc tại VTV, NSƯT Kim Tiến chia sẻ bà từng bị đánh trượt một lần vào năm 1970. Sau đó phải đi con đường vòng vèo mới trở thành phát thanh viên...

Là một trong những khách mời đặc biệt của “Quán thanh xuân” tháng 8, NSƯT Kim Tiến khiến khán giả bồi hồi nhớ lại ký ức về một thời tivi đen trắng, từng xuất hiện giọng đọc như “tín hiệu” của Đài truyền hình Việt Nam.

Được ngợi ca là “giọng đọc huyền thoại”, là thần tượng của nhiều thế hệ phát thanh viên tại VTV nhưng NSƯT Kim Tiến không ngần ngại thổ lộ rằng bản thân bà khá chật vật mới được chọn làm phát thanh viên.

“Giọng đọc huyền thoại” Kim Tiến từng bị chê “nói như người hết hơi” - 1

NSƯT Kim Tiến chia sẻ trong chương trình với chủ đề "Bật tivi- Tìm ký ức" vừa phát sóng.

NSƯT Kim Tiến chia sẻ, trong quá trình được tuyển vào làm việc tại VTV, bà từng bị đánh trượt một lần vào năm 1970. Sau đó, bà phải đi con đường vòng vèo, từ đội múa của Ban Văn Nghệ rồi mới trở thành phát thanh viên.

“Năm 1970, Đài truyền hình từ nơi sơ tán về. Tôi cũng đến tham gia thi tuyển, nhưng mà không có duyên nên không được chọn. Sau đó, tôi đi con đường vòng, về Ban Văn Nghệ rồi mới trở thành phát thanh viên”, bà kể lại.

NSƯT Kim Tiến cũng chia sẻ rằng, thế hệ phát thanh viên của bà không được ai chỉ dạy về việc lên hình ra sao, giọng nói phải như thế nào, mà tất cả đều là bản năng.

Bà bộc bạch: “ Thực sự, chúng tôi như người đi khai hoang, chưa thấy ai đi trước lên hình để học hỏi cả. Lúc ấy, cũng chưa có vệ tinh để xem các nước, chỉ có đài vệ tinh mặt đất “Hoa Sen I” thì cũng chẳng được xem nhiều.

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất, để người xem yêu mến thì mình phải là khán giả đã. Nếu mình thích cái gì thì mình phải làm điều ấy cho người ta. Tôi nghĩ khán giả thích được tôn trọng, thích sự khiêm nhường của người phát thanh viên...”

“Giọng đọc huyền thoại” Kim Tiến từng bị chê “nói như người hết hơi” - 2
Kim Tiến thời trẻ.

Dù nhận được tình cảm của khán giả nhưng không vì thế mà bà ngừng việc hoàn thiện bản thân trong quá trình làm việc tại Đài. NSƯT Kim Tiến kể:  “Một lần, tôi nhận được lá thư của một khán giả hỏi: “Tại sao cô Kim Tiến nói như người hết hơi?” Tôi đã rất hoảng khi đọc lá thư ấy và tự hỏi, mình đã tập luyện thường xuyên, cột hơi khá hơn so với ngày đầu rồi. Những ngày đầu, tôi chưa có kỹ thuật, nói hay bị hổn hển, vì răng tôi bị hở. Sau này, tôi rèn luyện rồi, mà vẫn có khán giả có ý kiến, vậy thì có... vấn đề rồi. Sau này, tôi phát hiện ra lỗi không phải do tôi. Có một lần tôi xem và cũng thấy một bạn ở Ban Thời sự lấy hơi rất mạnh. Tôi nghĩ đến ý kiến của khán giả đã góp ý cho mình, và biết lỗi di kỹ thuật. Tôi liền quay về cách nói bình thường cho tình cảm, còn nếu cứ lấy hơi mạnh thì giọng nói sẽ bị to và khô.”

MC Diễm Quỳnh nghe xong câu chuyện đã khẳng định lại đó chắc hẳn là một khán giả rất khó tính hoặc hôm đó tivi tín hiệu kém nên mới viết thư như vậy, bởi tất cả mọi người đều yêu thích giọng nói của Kim Tiến – một giọng đọc như “tín hiệu” của Đài truyền hình Việt Nam.

Không chỉ chia sẻ những kỷ niệm khi làm nghề, NSƯT Kim Tiến còn tiết lộ về bộ áo dài để lên sóng truyền hình trước đây: “Công việc của bọn tôi không phải làm riêng cho thời sự đâu, mà rất nhiều chuyên mục khác nhau, nhiều khi phải phóng xe máy từ trường quay này sang trường quay kia cho kịp, rồi lại quay trở về làm chương trình của mình.

Chính vì thế chiếc áo dài rất lôi thôi và khiến mình không di chuyển nhanh được. Vậy nên phát thanh viên thời đấy may ngắn tà, mặc quần bò, váy ở dưới, áo dài ở trên...”

“Giọng đọc huyền thoại” Kim Tiến từng bị chê “nói như người hết hơi” - 3

Bà là thần tượng của nhiều đồng nghiệp sau này, là gương mặt truyền hình được khán giả yêu mến.

Được khán giả nhiều thế hệ yêu mến và biết đến nhờ giọng thuyết minh phim bên cạnh những tên tuổi như Trần Bình Minh, Thu Hiền...-  Kim Tiến cho hay bà rất mê xem phim, mỗi lần nhận việc đều như sống với nhân vật trong phim.

Tuy nhiên, Kim Tiến cho rằng vai trò của người lồng tiếng chỉ là một nửa tạo nên thành công, nửa còn lại là diễn xuất của diễn viên. “Chúng tôi chỉ là những người dịch có tình cảm mà thôi”, NSƯT Kim Tiến nói.

Nghệ sĩ Kim Tiến sinh năm 1948 tại Hà Nội, trước khi trở thành một phát thanh viên nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam, bà từng là một diễn viên múa. Bà chính là giọng đọc của những câu nói bất hủ như: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”; “Đây là đài Tiếng nói Việt Nam, bây giờ là 12 giờ”, bà cũng chính là người lồng tiếng cho bộ phim “Tây du ký” huyền thoại năm 1986 và là một trong những phát thanh viên đầu tiên của VTV...