Thứ tư, 14/09/2016 - 02:00

Giám khảo Hoa hậu lên tiếng bênh vực cho phần thi áo tắm

Dân trí

Trong bối cảnh đương đại, khi chuẩn đẹp đối với hình thể phụ nữ đang ngày càng trở nên phóng khoáng với những quan niệm đa dạng, tôn trọng sự tự do, tự chủ của phụ nữ đối với vẻ đẹp của chính mình, phần thi áo tắm tại các cuộc thi Hoa hậu dễ bị đưa vào “tầm ngắm”.

Nước Mỹ, một trong những quốc gia đi đầu trong nền công nghiệp tổ chức các cuộc thi nhan sắc mang tầm vóc quốc gia và quốc tế, hiện đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ tại các cuộc thi Hoa hậu.

Tân Hoa hậu Mỹ Miss America 2017 - cô Savvy Shields
Tân Hoa hậu Mỹ Miss America 2017 - cô Savvy Shields

Trong năm 2016, những cuộc thi nhan sắc hàng đầu của Mỹ đã chứng kiến những hiện tượng phá vỡ những giới hạn đã từng tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua. Chẳng hạn như tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America đã xuất hiện người đẹp đầu tiên công khai đồng tính khi tham gia cuộc thi.

Hay tại Hoa hậu Mỹ Miss USA, lần đầu tiên một nữ quân nhân đã đoạt được ngôi vị cao nhất. Và tại Hoa hậu Teen Mỹ Miss Teen USA, phần thi áo tắm đã lần đầu tiên bị loại bỏ sau nhiều thập kỷ, giờ đây, phần này thi này được thay thế bằng phần thi trang phục thể thao.

Trong bối cảnh chuẩn đẹp đối với hình thể phụ nữ đang ngày càng trở nên đa dạng và phụ nữ ngày càng trở nên tự tin, tự chủ trong việc quyết định vẻ đẹp của riêng mình, phần thi áo tắm với những chuẩn mực khắt khe về hình thể tại các cuộc thi nhan sắc đang bị rơi vào “tầm ngắm” của những tư tưởng cấp tiến về bình đẳng giới.

Một số ý kiến cho rằng những phần thi này đã đặt các người đẹp dự thi vào một “mẫu số chung” về chuẩn đẹp.

Các nhan sắc tại Miss America 2017
Các nhan sắc tại Miss America 2017

Khi những tranh cãi còn chưa ngã ngũ thì bên lề cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America vừa diễn ra trong tháng 9 này, giám khảo - nữ vận động viên thể dục nghệ thuật huyền thoại của Mỹ, người từng giành 8 huy chương vàng Olympic và lập nên một số kỷ lục tại Thế vận hội - cô Gabby Douglas đã có một lời phát biểu ngắn gọn đầy thuyết phục trước báo giới Mỹ để bênh vực cho phần thi áo tắm tại Miss America 2017.

Ngay khi vừa trở về từ Thế vận hội Olympic Rio 2016 với những thành tích ngoạn mục, nữ vận động viên Gabby Douglas đã nhận lời trở thành thành viên ban giám khảo của đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America. Tại đây, cô đã khẳng định rằng phần thi áo tắm nên được tiếp tục duy trì tại cuộc thi nhan sắc này.

Cô Gabby Douglas (20 tuổi) cho rằng phần thi áo tắm là một khía cạnh tích cực của các cuộc thi nhan sắc dành cho phụ nữ trưởng thành. Quan điểm này đã được Douglas hình thành sau khi cô tiếp xúc với những thí sinh của cuộc thi và nhận thấy rằng các người đẹp rất tự hào và thích thú khi bước vào phần thi với bikini.

Giám khảo Hoa hậu lên tiếng bênh vực cho phần thi áo tắm - 3

Nữ giám khảo trẻ tuổi Gabby Douglas chia sẻ: “Tôi đã theo dõi những phần thi tạo dáng với đồ bơi và tôi yêu cái cách mà những cô gái tranh tài tại cuộc thi nhan sắc này thể hiện. Họ đều cho rằng phần thi này không hề lỗi thời so với những tư tưởng tiến bộ về bình đẳng giới hôm nay”.

“Bởi khi được tự do khoe ra vẻ đẹp hình thể của mình cũng đồng nghĩa với việc họ được chứng minh họ đã luyện tập chăm chỉ như thế nào để đạt được thành quả là một hình thể lý tưởng như vậy. Và phần thi này cũng cho thấy rằng những cô gái tự tin với diện mạo của chính mình như thế nào dù giữa họ có rất nhiều sự khác biệt đa dạng. Tôi thực sự yêu thích cách suy nghĩ này”.

Nữ giám khảo Gabby Douglas xuất hiện tại đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America 2017.
Nữ giám khảo Gabby Douglas xuất hiện tại đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America 2017.

Không nghi ngờ gì nữ giám khảo - vận động viên thể dục nghệ thuật Gabby Douglas - mang trong mình một tinh thần thể thao mạnh mẽ, cô yêu thích vận động, luyện tập và cô ủng hộ những gì khiến các cô gái cảm thấy mình xinh đẹp, tự tin, hấp dẫn hơn.

Bích Ngọc
Theo USA Today

Đáng quan tâm
Mới nhất