Giải thưởng Sách Quốc gia chọn được 2 Giải A trị giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2 đã tìm ra 27 cuốn sách, bộ sách đoạt giải, trong đó có 2 giải A, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng. Theo hé lộ, đó là 2 công trình đồ sộ mảng sách Khoa học Tự nhiên & Công nghệ và Khoa học Xã hội & Nhân văn.

TS. Hoàng Phong Hà - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào hồi 20 giờ ngày 26/12/2019 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Giải thưởng Sách Quốc gia chọn được 2 Giải A trị giá hàng trăm triệu đồng - 1

Ông Hoàng Phong Hà - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về Giải thưởng.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2 đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 02 giải A, 13 giải B và 12 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải A sẽ được trao 100 triệu đồng, giải B: 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cho giải C.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2 có 42 nhà xuất bản tham gia với 355 cuốn sách cho 259 tên sách. Các Hội đồng chấm Sơ khảo, chấm Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan.

Giải thưởng Sách Quốc gia chọn được 2 Giải A trị giá hàng trăm triệu đồng - 2

PGS. TS Nguyễn An Tiêm, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam chỉ ra 4 điểm đặc biệt của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Nói về điểm mới của Giải thưởng năm nay, PGS. TS Nguyễn An Tiêm, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam chỉ ra 4 điểm đặc biệt:

Công tác tổ chức xây dựng lại quy chế chấm giải dựa trên kinh nghiệm của 11 lần trước đây đã khắc phục được những tồn tại. Giải thưởng đã được nâng tầm cả về chất lượng, quy mô và ý nghĩa xã hội.

Năm nay sẽ không trao theo hạng mục sách hay, sách đẹp, chỉ còn lại giải A, B, C. Bởi theo Hội đồng Giải thưởng, bản chất của sách hay phải bao hàm sự toàn diện cả về chất lượng và hình thức. Chính vì vậy, số lượng giải giảm đi rất nhiều, chất lượng giải sẽ tăng lên so với những năm trước.

Giải thưởng có sự tham gia của xã hội, giá trị của giải tăng lên cả về chất lượng và mức độ giải thưởng.

Giải thưởng được lan toả rộng hơn trong xã hội nhờ có sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông.

Ông Hoàng Phong Hà đánh giá chất lượng của giải thưởng năm nay đã kế thừa được Giải thưởng Sách Việt Nam trước đây. Giải thưởng lần thứ 2 có bước tiến mới, chất lượng, quy trình, tuyển chọn sách được nâng cao thêm một bước.

Trước đây mảng sách được phân loại rộng hơn, nhưng đến lần này chỉ còn 5 mảng sách: Chính trị, Kinh tế; Khoa học - xã hội & Nhân văn; Khoa học Tự nhiên & Công nghệ; Văn hoá - Văn học Nghệ thuật; Sách Thiếu nhi.

Ông Hoàng Phong Hà nhấn mạnh, những cuốn sách được trao giải là những tác phẩm có giá trị khoa học, thực tiễn và tính ứng dụng cao. 

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về số lượng về tác phẩm đoạt giải A, ông Hoàng Phong Hà cho biết, ban đầu Hội đồng mong muốn có giải đặc biệt và dự kiến trao 5 giải A, tuy nhiên trên thực tế chấm giải, chỉ chọn ra được 2 tác phẩm.

Trước câu hỏi của PV Dân trí về mảng Sách Thiếu nhi, ông Hoàng Phong Hà cho hay: “Ban đầu chúng tôi rất băn khoăn vì giữa Sách Thiếu nhi có sự chênh lệch khá lớn về mức độ đồ sộ so với những cuốn sách Chính trị, Kinh tế; Khoa học - Xã hội & Nhân văn; Khoa học Tự nhiên & Công nghệ...

Số trang của các mảng sách khác có thể gấp vài chục lần Sách Thiếu nhi. Tuy nhiên chúng tôi vẫn quyết định trao giá trị giải thưởng tương đương nhau vì mảng Sách Thiếu nhi cũng là một trong 5 mảng được Hội đồng hết sức quan tâm và đánh giá cao”.

Giải thưởng Sách Quốc gia chọn được 2 Giải A trị giá hàng trăm triệu đồng - 3

PGS.TS Trần Đức Cường -  thành viên chấm Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai (bên phải) cho biết, những nội dung sách nổi trội năm nay bao gồm: Các công trình nghiên cứu về khoa học - xã hội, sách luật pháp...

PGS.TS Trần Đức Cường -  thành viên chấm Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai cho biết, Hội đồng chấm giải chia làm 5 Tiểu ban là có ý nghĩa. Trong mỗi Tiểu ban lại chia ra rất nhiều chuyên ngành. Ví dụ mảng sách Khoa học - Xã hội & Nhân văn gồm 40 chuyên ngành khác nhau: Văn học, ngôn ngữ, khảo cổ,...

“Trong số sách chúng tôi chấm năm nay có những nội dung nổi trội như: Các công trình nghiên cứu về khoa học - xã hội, sách luật pháp và một số sách lý luận về văn học.... Đáng tiếc là các tác phẩm văn chương năm nay không được như kỳ vọng ban đầu”.

Theo tiết lộ của Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia, hai tác phẩm đoạt giải A là hai công trình khoa học tương đối đồ sộ, được đánh giá cao thuộc về mảng Khoa học Tự nhiên & Công nghệ và Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Quy trình chấm giải được thực hiện như sau: Tiểu ban Sơ khảo thẩm định, chấm điểm. Tất cả các cuốn sách ở Sơ khảo được giải hay không được giải đều có bảng nhận xét.

Sau đó từng Tiểu ban bỏ phiếu kín và gửi kết quả cho Hội đồng Chung khảo. Hội đồng Chung khảo tiếp tục thẩm định, chấm điểm và bỏ phiếu trước khi chuyển sang Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thẩm định lần cuối cùng.

Những cuốn sách giải A được chuyển cho các nhà khoa học theo đúng chuyên ngành thẩm định.

Theo quy chế Giải thưởng Sách Quốc gia: Sách phải được 50% thành viên Chung khảo đồng ý mới được gửi lên Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia và phải có ít nhất 70% thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thông qua mới được trao giải.

Thành phần BGK được chọn chặt chẽ, trong Hội đồng có nhiều nhà khoa học đứng đầu cả nước.

 Phương Nhung