Giải quyết nỗi băn khoăn: Nên xử lý quần áo cũ như thế nào?

(Dân trí) - Vứt bỏ quần áo cũ không chỉ lãng phí mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường. Vậy chúng ta nên xử lý quần áo cũ ra sao?

Ngành công nghiệp thời trang là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường  nặng nề, bao gồm nhiều dạng ô nhiễm khác nhau như ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, và ô nhiễm đất. 

Quần áo là nhu cầu tối thiểu và quan trọng với con người, tuy nhiên tình trạng sử dụng bữa bãi, thải bỏ nhanh chóng các bộ quần áo cũ ra môi trường gây một tác động tiêu cực đến môi trường. Vậy chúng ta nên xử lý quần áo cũ như thế nào cho hợp lý. 

Sản xuất đồ tái chế

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chiếc áo quần cũ để làm những món đồ lưu niệm hay tái chế chúng trở thành những sản phẩm thời trang tiện ích như mũ, túi,...

Giải quyết nỗi băn khoăn: Nên xử lý quần áo cũ như thế nào? - 1

Những sản phẩm được làm hoàn toàn từ quần jeans cũ (Ảnh: Hải Yến). 

Đây là cách giúp bạn xử lý quần áo cũ vô cùng hiệu quả thậm chí đem về cho bạn một khoản thu nhập. Hiện nay cũng rất nhiều người khởi nghiệp thành công nhờ sản xuất đồ tái chế từ quần áo cũ. 

Thanh lý ký gửi

Người ta thường nói "cũ người mới ta". Món đồ này có thể đã cũ với bạn nhưng người khác khao khát muốn được sở hữu. Vậy nên đừng vội vút bỏ quần áo cũ của bạn mà hãy đem chúng đi thanh lý. Hiện nay cũng có nhiều mô hình chuyên nhận thanh lý ký gửi quần áo cũ. 

Với cách này bạn vừa giải quyết được quần áo cũ vừa có thêm tiền để sắm những đồ mới cần thiết. Quần áo cũ của bạn sẽ tiếp tục có một "vòng đời mới" phục vụ cho chủ nhân mới mà không hề bị lãng phí. 

Đem tặng cho người khó khăn

Hiện nay ở một số thành phố lơn như Hà Nội, TPHCM cũng đã xuất hiện những tủ quần áo thiện nguyện. Đây là nơi mà người có nhu cầu sẽ đem quần áo cũ tới để những người vô gia cư, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ đến nhận. 

Giải quyết nỗi băn khoăn: Nên xử lý quần áo cũ như thế nào? - 2

Với phương châm "Ai thừa thì cho, ai thiếu thì nhận", tủ quần áo miễn phí đem lại niềm vui cho những người trao đi yêu thương và những hoàn cảnh nhận được yêu thương (Ảnh: Đỗ Quân - Trọng Trinh).

Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý rằng "của cho không bằng cách cho", vậy nên khi mang quần áo cũ đi quyên góp, thiện nguyện cũng cần đảm bảo rằng món đồ đó vẫn có khả năng sử dụng tiếp và hãy giữ sạch quần áo cũ để trao đến tay người cần dùng. 

Ngoài vấn đề gây ô nhiễm môi trường, nhiều người còn có niềm tin rằng quần áo mang mùi hơi và năng lượng từ trường của người mặc vậy nên khi vứt bỏ bừa bãi sẽ khiến những điều tiêu cực xảy ra. Vậy nên khi không còn nhu cầu sử dụng nữa bạn vẫn nên tìm cách phù hợp để giúp chiếc áo quần cũ có thêm một vòng "tái sinh".  

Đang được quan tâm