Thứ tư, 04/11/2020 - 06:28

Giải Nhì tài năng múa bị tố “đạo nhái”: “Thí sinh không xin phép bản quyền”

Dân trí

Theo lãnh đạo Cục NTBD thì nhóm biên đạọ, diễn viên thể hiện tác phẩm “Số không” đã không xin phép bản quyền trước khi thi. Sau khi nhận được phản hồi của Dance Company, nhóm đã gửi thư xin lỗi…

Như phóng viên Dân trí đã đưa tin, ngay sau khi cuộc thi Tài năng biểu diễn múa 2020 của Cục Nghệ thuật Biểu diễn công bố kết quả hôm 17/10, đã có thông tin: Tác phẩm “Số không” (biên đạo - huấn luyện: Mai Minh Anh Khoa - Lê Hải, biểu diễn Thạch Hiểu Lăng - Huỳnh Nhựt Hòa) sao chép tác phẩm “S/HE” của một công ty nước ngoài tên Dance Company. Tác phẩm “S/HE” đã được thực hiện từ năm 2017.

Ngay khi nhận được phản ánh tác phẩm đoạt giải Nhì bảng B (múa đương đại) bị tố “đạo nhái”, Ban tổ chức cuộc thi đã có buổi họp, trao đổi về vụ việc.

“Chúng tôi đã giao phòng Nghệ thuật liên lạc hai thí sinh Thạch Hiểu Lăng, Huỳnh Nhựt Hòa yêu cầu làm tường trình rõ về sự việc. Ban tổ chức cuộc thi thống nhất rằng, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che”, ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định với phóng viên Dân trí.

Giải Nhì tài năng múa bị tố “đạo nhái”: “Thí sinh không xin phép bản quyền” - 1

Hình ảnh tác phẩm "Số không" của Việt Nam (Ảnh cắt từ clip)

Giải Nhì tài năng múa bị tố “đạo nhái”: “Thí sinh không xin phép bản quyền” - 2

Tác phẩm "S/HE"  (Ảnh cắt từ clip)

Sau hơn 10 ngày nhận xử lý vụ tác phẩm đoạt giải nhì tại cuộc thi Tài năng biểu diễn múa 2020 bị tố đạo tác phẩm nước ngoài, chiều ngày 3/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Hướng Dương cho biết đã nhận được văn bản giải trình từ  biên đạo - huấn luyện của tác phẩm “Số không” Mai Minh Anh Khoa và của hai thí sinh Huỳnh Nhựt Hòa, Thạch Hiểu Lăng.

Trong bản tường trình của Mai Minh Anh Khoa ghi rõ: “Trong quá trình dự thi có đăng ký 3 tiết mục dự thi nhưng vì không thể hoàn thành nên ngày 3/10 có thay đổi tác phẩm “Nhà kính” bằng trích đoạn, chất liệu múa trong vở “S/HE” của Dance Company.

Tôi muốn 2 thí sinh thử sức tác phẩm nước ngoài có chiều sâu về ngôn ngữ. Khi xem vở diễn nước ngoài, tôi thấy tác phẩm “Nhà kính” của mình có nhiều trùng lặp với trích đoạn này nên tôi đã vay mượn và kế thừa phần tạo hình, phần chất liệu của tác phẩm, sau đó phát triển thêm về phần tạo hình, chất liệu múa.

Ngày 9/10, Ban tổ chức có họp các thí sinh và tôi thay đổi tiết mục dự thi, do thời gian gấp, tác phẩm dài một tiếng mà không rõ trích đoạn gì nên tôi đặt là “Số không” và xảy ra sơ suất khi thí sinh đăng ký. Hai thí sinh đã không chú ý cột đăng ký biên đạo (hoặc huấn luyện viên) nên đã để cả biên đạo mà không gạch đi.”

Về phía thí sinh Thạch Hiểu Lăng và Huỳnh Nhựt Hoà cũng giải thích: “Vì huấn luyện viên chỉ dặn dò là nguồn nước ngoài nên chúng tôi cũng chỉ hiểu là nguồn âm nhạc nước ngoài, không biết là bao gồm cả trích đoạn vở diễn nên đăng ký sai.”

Giải Nhì tài năng múa bị tố “đạo nhái”: “Thí sinh không xin phép bản quyền” - 3

Ngay sau khi buổi diễn tổ chức ngày 9/10 được đăng trên YouTube, một tài khoản nước ngoài tên là MN Dance Company đã bình luận tiết mục "Số không" của Việt Nam sao chép tác phẩm "S/HE"...

Theo ông Trần Hướng Dương, nhóm biên đạo và diễn viên thể hiện tác phẩm “Số không” đã không xin phép bản quyền trước khi thi. Nhưng sau khi nhận được phản hồi của Dance Company, nhóm đã email gửi lời xin lỗi tới công ty này.

Cũng theo ông Trần Hướng Dương, theo bản tường trình thì phần lỗi lớn thuộc về huấn luyện viên chứ không phải 2 thí sinh dự thi.

Trước câu hỏi của phóng viên Dân trí về hướng xử lý vụ việc trên, ông Trần Hướng Dương nói: “Về phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xin ý kiến xem có thành lập Hội đồng hay không, hướng xử lý ra sao. Cần thiết thì chúng tôi tham vấn thêm một số đơn vị liên quan. Quan điểm của chúng tôi là xử lý dựa trên quy định của pháp luật và phải thấu tình đạt lý…”

Cuộc thi Tài năng biểu diễn múa 2020 đã diễn ra liên tục trong 6 ngày.  Tại TPHCM, cuộc thi đã diễn ra trong hai ngày 9 và ngày 10 với các tiết mục biểu diễn của hơn 30 thí sinh. Tại Thành phố Hà Nội, cuộc thi diễn ra trong các ngày 12, 13, 14, 15 với sự tham gia của gần 60 thí sinh.

Lễ tổng kết và trao giải vào ngày 17/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ban tổ chức đã trao 6 giải Nhất cho các thí sinh: Nguyễn Đức Hiếu, Phạm Thế Phương, Nguyễn Hữu Khang, Trần Lệ Thanh, Nguyễn Thạch Sang, Nguyễn Toàn Trung.

14 giải Nhì đã được trao cho các thí sinh như Thạch Hiểu Lăng, Nguyễn Trà My, Đặng Bùi Minh Hiếu, nhóm Life Dance Team…và 16 giải Ba, 6 giải Khuyến khích. 2 giải Xuất sắc được trao cho Biên đạo xuất sắc, NSƯT Nguyễn Thị Thúy Hằng và Huấn luyện xuất sắc Đào Phương Duy...

Nguyễn Hằng