Gây sốt với rap - cải lương, NSND Bạch Tuyết: "Tôi khó ngủ vì hạnh phúc"

(Dân trí) - Chỉ ít ngày sau khi ra mắt, MV "Về nghe mẹ ru" của NSND Bạch Tuyết kết hợp giữa rap và cải lương đã đạt hơn 1 triệu view, khiến giới trẻ thích thú.

Sự phá cách được đón nhận

Những ngày qua, MV "Về nghe mẹ ru" do NSND Bạch Tuyết hòa giọng cùng ca sĩ Hoàng Dũng bất ngờ "gây sốt" trên mạng xã hội. Kết hợp giữa rap và cải lương mang đến nhiều thú vị cho khán giả, ca khúc này đã thu hút hơn 1 triệu view, vào top thịnh hành của YouTube Việt Nam chỉ sau thời gian ngắn và nhận về vô số bình luận tích cực.

Gây sốt với rap - cải lương, NSND Bạch Tuyết: "Tôi khó ngủ vì hạnh phúc" (Video: Phương Nhi).

Chia sẻ với PV Dân trí, nghệ sĩ Bạch Tuyết cho hay những ngày qua bà bồi hồi, khó ngủ vì hạnh phúc. "Tôi không chỉ hạnh phúc vì thành tích của sản phẩm này mà còn vì nó liên quan đến văn hóa dân tộc. Nhiều người cho rằng người trẻ đã "quay lưng" với cải lương. Tôi không nghĩ vậy. Khi MV này ra đời, tôi tin chắc suy nghĩ trước nay của mình là đúng", bà bộc bạch.

Nữ nghệ sĩ được mệnh danh là "cải lương chi bảo", tiết lộ ê-kíp của bà toàn người trẻ, đã nghiên cứu rất kỹ để làm ra sản phẩm này. Bà rất thích làm việc với những người trẻ vì họ sáng tạo, văn minh, toàn tâm toàn ý cho công việc. 

Gây sốt với rap - cải lương, NSND Bạch Tuyết: Tôi khó ngủ vì hạnh phúc - 1

Nghệ sĩ Bạch Tuyết nhiều đêm khó ngủ khi sản phẩm mới được khán giả đón nhận nồng nhiệt (Ảnh: Anh Tú).

Có người thắc mắc trong MV "Về nghe mẹ ru", người mẹ giọng Nam nhưng con lại giọng Bắc, sao không chọn một ca sĩ giọng miền Nam để hát cải lương thay vì ca sĩ Hoàng Dũng. Về việc này, Bạch Tuyết giải thích, chuyện mẹ giọng Nam, con giọng Bắc là hết sức bình thường trong cuộc sống, có thể vì một lý do nào đó, điển hình như di cư. Hơn nữa, giọng Nam hay giọng Bắc cũng là người Việt "máu đỏ, da vàng".

Còn xét về khía cạnh nghệ thuật, Bạch Tuyệt tin tưởng những điều bất ngờ sẽ đem lại sức hút đặc biệt.

Nữ nghệ sĩ kể: "Trước khi thu âm, Hoàng Dũng cũng bảo cậu ấy giọng Bắc, không biết hát cải lương. Tôi nói rằng có nhiều nghệ sĩ miền Bắc hát cải lương rất hay, thậm chí còn vào trong Nam để thi "Bông lúa vàng", "Chuông vàng vọng cổ"... Những người mẹ chưa bao giờ học hát cải lương nhưng cứ bồng con trên tay là "ầu ơ ví dầu". Vậy chẳng có lý do gì Dũng không làm được. Thế rồi, tôi và Hoàng Dũng ra sức tập luyện để hoàn thành ca khúc".

Ước ao Việt Nam sẽ có "Viện Hàn lâm cải lương"

Nhiều ý kiến cho rằng "Về nghe mẹ ru" đã thổi làn gió mới vào thị trường âm nhạc Việt Nam, khơi dậy niềm yêu thích cải lương cho thế hệ trẻ. Được nhiều người ngưỡng mộ và kính trọng vì không ngừng đổi mới để phát triển cải lương, nhưng nghệ sĩ Bạch Tuyết không dám "nhận công". Bà cho rằng, mình chỉ có tình yêu nghề, yêu nghệ thuật dân tộc vô bờ bến.

Gây sốt với rap - cải lương, NSND Bạch Tuyết: Tôi khó ngủ vì hạnh phúc - 2

Bạch Tuyết rất thích làm việc cùng các bạn trẻ (Ảnh: Anh Tú).

Khi được hỏi vì sao không mở lớp dạy cải lương để lưu truyền môn nghệ thuật này cho thế hệ sau, Bạch Tuyết đáp: "Tính cách của tôi làm gì cũng nghiêm túc, đến nơi đến chốn. Ngày trước, nhiều người thắc mắc sao hát cải lương mà tôi cũng đi học. Vì tôi nghĩ sau này nếu được mời đi dạy, mình phải có kiến thức vững vàng, chứ không chỉ dạy bằng kinh nghiệm. Tôi ước ao Việt Nam sẽ có Viện Hàn lâm cải lương, phải cho thế giới biết về cải lương. Đó là niềm tự hào dân tộc. Nếu chỉ mở lớp dạy nhỏ lẻ sẽ khiến cải lương thấy "tủi thân".

Gây sốt với rap - cải lương, NSND Bạch Tuyết: Tôi khó ngủ vì hạnh phúc - 3

Bạch Tuyết muốn Việt Nam có Viện hàn lâm cải lương (Ảnh: Anh Tú).

Theo NSND Bạch Tuyết, cải lương từng phát triển mạnh mẽ, là một trong những công cụ chống giặc ngoại xâm. Ra đời cách đây hơn 100 năm, môn nghệ thuật này đã phát huy sức mạnh trong việc giữ gìn và bảo vệ văn hóa dân tộc, bởi ca từ trong các vở tuồng cũng chính là tiếng nói của nhân dân. 

Nữ nghệ sĩ khẳng định, loại hình này sẽ không bao giờ chết mà đang sống theo cách riêng trong thời đại 4.0. Sự khác biệt có thể thấy rõ qua việc ngày xưa, nhiều nơi tại TPHCM có đến 3, 4 nhà hát, còn bây giờ cả thành phố chỉ có Nhà hát Trần Hữu Trang và Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh và không phải lúc nào cũng hoạt động. Bù lại, mỗi nghệ sĩ đều có kênh YouTube, TikTok, Facebook... Các mạng xã hội góp phần giúp sản phẩm của nghệ sĩ được lan tỏa.

Gây sốt với rap - cải lương, NSND Bạch Tuyết: Tôi khó ngủ vì hạnh phúc - 4

Nữ nghệ sĩ cảm thấy người trẻ không hề "quay lưng" với cải lương (Ảnh: Anh Tú).

"Mỗi thời đại, nghệ thuật có cách hoạt động khác nhau, không thể so sánh với ngày xưa rồi nói rằng cải lương đã "chết", Bạch Tuyết nói.