Quảng Nam:

Gặp người lưu giữ hơn 10 vạn con tem và hơn 200 loại tiền cổ

Dân trí Với niềm đam mê sưu tập các loại tem, tiền cổ, ông Lưu Văn Tuyến (trú số 7B, Phan Châu Trinh, TP Hội An, Quảng Nam) đã đi từ Nam chí Bắc để sưu tập các loại tem, tiền xưa của Việt Nam và thế giới qua các thời kỳ.

Một con tem, một câu chuyện lịch sử ý nghĩa

Bắt đầu niềm đam mê sưu tập tem từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, qua bao thăng trầm cùng biến thiên của thời cuộc, niềm đam mê ấy vẫn luôn cháy bỏng và ngày càng mãnh liệt trong ông.

Ông Lưu Văn Tuyến với bộ sưu tập tem của mình
Ông Lưu Văn Tuyến với bộ sưu tập tem của mình

Ông kể: “Học sinh ngày xưa làm gì biết đến inernet, điện thoại, máy tính… chúng tôi chỉ có thú vui duy nhất là đọc sách và sưu tầm tem. Cái thời mà người ta liên lạc với nhau chỉ duy nhất bằng thư từ, muốn thăm hỏi, viết thư tình… đều nhờ qua đường thư tín. Sau khi cha mẹ, anh chị hay những người lớn đọc xong, lũ học sinh chúng tôi sẽ lấy những bì thư nhúng vào nước lạnh cho đến khi tem thư tự bong ra. Vì dán bằng hồ (keo) nên khi gặp nước sẽ tự bong, tem đạt yêu cầu phải đủ toàn bộ răng cưa xung quanh, không trầy xướt hay rách chỗ nào. Để tem có giá trị, người chơi cần một sự tỉ mẩn, kiên trì, niềm đam mê mãnh liệt mới có thể theo đuổi đến cùng”.

Tem Đông Dương
Tem Đông Dương

Ông Tuyến cho hay, người sưu tập tem chỉ tìm kiếm và chơi “tem chết”, tức là tem đã được đóng dấu của bưu điện. Như thế độ khó và giá trị của tem mới được nâng lên, đâu dễ mà tìm được.

Giai đoạn những năm 50-60-70 của thế kỷ trước, người ta rất thích sưu tập tem. Bưu chính còn dành riêng những tem phát hành vào ngày ra số tem đầu tiên để bán cho người đam mê, hiện nay số lượng tem này rất hiếm, phải nói là vô giá, người ta thường dùng để cho bạn bè thân tín.

Tem Việt Nam cộng hòa
Tem Việt Nam cộng hòa

Bắt đầu sưu tập tem từ lâu, đến nay ông Tuyến đã có bộ sưu tập tem phong phú với hơn 10 vạn con tem của Việt Nam, Đông Dương và thế giới qua các thời kỳ.

Với ông, mỗi một con tem là một câu chuyện lịch sử ý nghĩa và thú vị, ghi dấu lại một thời đã qua. Theo ông, tem Đông Dương là khó khăn và gian nan nhất trong việc tìm kiếm, bởi nó đã xưa và chỉ những người lớn tuổi mới còn lưu giữ những loại tem này.

Tem thế giới theo chủ đề bóng đá
Tem thế giới theo chủ đề bóng đá

Tem Đông Dương là loại tem của ba nước dùng chung, năm 1875 pháp chiếm Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) cho thành lập ngân hàng và phát hành tiền cùng tem dùng chung cho 3 nước mà Pháp đô hộ.

Trong giai đoạn 1975-1985, việc phát hành và chơi tem có phần hạn chế. Sau năm 1985, thời kỳ đất nước đổi mới, người ta bắt đầu sưu tầm lại những loại tem cũ. Tem có thể sưu tầm ở bưu điện, nhà bạn bè, ông đi ngao du từ Nam chí Bắc, chỉ cần nơi đâu có tem là ông quyết tìm cho được.

Tem Việt Nam
Tem Việt Nam

Từ năm 1990, mua lại của những người chơi tem trước 1975 bây giờ không chơi nữa, những người xuất cảnh đi nước ngoài…

Mỗi một loại tem được ông phân loại tỉ mỉ, dán vào các quyển album riêng theo chủ đề riêng biệt. Như tem Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tem Dân chủ cộng hòa, tem Việt Nam dân chủ cộng hòa, tem Thế giới, tem Đông Dương… Mỗi loại tem đại diện cho một thời kỳ lịch sử đã qua hay một sự kiện có ý nghĩa được ghi lại qua tem.

Gặp người lưu giữ hơn 10 vạn con tem và hơn 200 loại tiền cổ - 6
Tem của Campuchia
Tem của Campuchia

Ông Tuyến chia sẻ: “Ngày xưa, khi chưa có album riêng như bây giờ, chúng tôi phải tự mày mò chế tạo các loại album thủ công để dán tem. Tem nhỏ, lại nhiều, đa dạng nên việc phân loại cần sự tỉ mỉ, công phu, có khi hoàn thành một cuốn album phải mất cả ngày trời ngồi bên nó không ngơi nghỉ”.

Con niêm
Con niêm

Bên cạnh tem, ông còn sưu tập một loại “tem” đặc biệt khác là con niêm. Con niêm này dành cho những người buôn bán ngoài chợ không có chỗ ngồi cố định. Người quản lý sẽ dùng những con niêm này, thấm nước bọt rồi dán lên nón của người buôn bán. Tùy theo vị trí chỗ ngồi đẹp hay không, con niêm sẽ có giá tiền khác nhau, quản lý chợ sẽ dựa vào đó để chỉ định số tiền sẽ thu.

Ngày đầu tiên phát hành tem
Ngày đầu tiên phát hành tem

Nơi cất giữ hơn 200 loại tiền cổ

Sau 1975, đất nước thống nhất, tiền cũng được thay đổi. Khi đó, khá nhiều người không muốn đổi mà vẫn giữ lại nhưng cũng không mua bán được. Số lượng đổi cũng có hạn, ví dụ có 1 triệu nhưng chỉ đổi được 500, 500 tiền còn lại chính là tiền xưa mà những người sưu tập cất công tìm kiếm.

Tiền Zimbabwe
Tiền Zimbabwe

Ông bắt đầu sưu tập từ những năm 90, có những chuyến đi mất cả tháng trời, tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc nhưng với ông niềm đam mê chính là động lực lớn nhất để tiến bước.

Ông chia sẻ: “Sau gần 20 năm tìm kiếm, sưu tập, mỗi vùng đất, con người tôi đi qua và từng gặp đều đọng lại trong tôi một kỷ niệm, một ý nghĩa sâu sắc. Có nhiều nơi tôi đến gặp, xin được sưu tầm tiền cũ nhưng họ không cho cứ từ chối mãi, nghĩ mình có ý đồ gì đó. Phải qua 5-6 lần khước từ, thử thách lòng kiên nhẫn từ họ tôi mới có được điều mình mong chờ. Nhiều người bán lại, nhiều người cho không vì giữ lại cũng chẳng làm gì, họ còn khuyến khích tôi tìm kiếm thêm để lưu giữ những giá trị lịch sử”.

Tờ 2 USD năm 1917
Tờ 2 USD năm 1917

Trong “ngân hàng” của mình, ông đang lưu giữ hơn 200 loại tiền cổ trong nước và thế giới qua nhiều thời kỳ lịch sử. Năm 1875, Ngân hàng Đông Dương phát hành một loại tiền chung dành cho 3 nước Việt Nam, Lào, Capuchia. Đặc biệt, người ta phải viết tay vào những tờ tiền này với những thông tin như ngày, tháng, năm sinh, nơi phát hành mỗi khi dùng và nếu hủy bỏ thì đóng dấu vào đó.

Ông còn có các tờ 2 USD được phát hành từ những năm 1917, 1928, 1953, 1963, 1976. Tiền Zimbabwe có giá trị 10 ngàn tỷ và 100 ngàn tỷ, đây là những tờ tiền lưu hành nội bộ của đất nước Zimbabwe.

Do lạm phát và đỉnh điểm năm 2009 tờ 100 ngàn tỷ chỉ mua được 4 ổ bánh mỳ, cho đến năm 2015 chính phủ nước này quy đổi 75 triệu tỷ chỉ bằng 5 USD.

Tem được ông ghép thành bản đồ Việt Nam
Tem được ông ghép thành bản đồ Việt Nam

Có nhiều loại tiền cổ được sưu tập chính từ người dân phố Hội. Nhiều năm trước, chủ nhân các ngôi nhà cổ Hội An bắt đầu tu sửa nhà mình và họ phát hiện có nhiều tiền cổ được cất giấu trên trần nhà, mái ngói của mình. Điều đó, càng khiến ông có động lực tìm kiếm, sưu tầm nhiều loại tiền trong dân gian, đặc biệt là tại Hội An để góp phần lưu giữ chút hồn xưa phố Hội.

Hội An là di sản văn hóa thế giới, mỗi năm có hàng triệu du khách tham quan thì bộ sưu tập tem và tiền cổ của ông Lưu Văn Tuyến chính là điểm nhấn thú vị để níu chân du khách và tăng thêm nét độc đáo của phố Hội.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
Những điểm nhấn không thể bỏ qua tại Festival Huế 2016
Những điểm nhấn không thể bỏ qua tại Festival Huế 2016

(Dân trí) - Chiều 28/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo về Festival Huế 2016 diễn ra từ 29/4 đến 4/5 với nhiều lễ hội, chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:32

Đoàn múa xứ Hàn biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô miễn phí
Đoàn múa xứ Hàn biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô miễn phí

(Dân trí) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (Giám đốc Park Nark Jong) tổ chức chương trình nghệ thuật múa truyền thống Hàn Quốc với sự tham gia của Đoàn múa Yun Myung Hwa lúc 19 giờ 30 phút ngày 29 /4 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:00

Nỗi sợ khủng bố gia tăng trước thềm Liên hoan phim Cannes
Nỗi sợ khủng bố gia tăng trước thềm Liên hoan phim Cannes

(Dân trí) - Tình huống diễn tập của cảnh sát Pháp trước thềm Liên hoan phim Cannes đang gặp phải những ý kiến trái chiều. Người ta không thể ngờ rằng chính hình ảnh diễn tập - cảnh sát có vũ trang đấu súng với khủng bố ở liên hoan - lại khiến dư luận thêm… hoang mang.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:58

Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế
Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế

(Dân trí) - Trước thềm Festival Huế 2016 với lễ hội Áo dài “đinh”, được xem là tinh thần của kỳ Festival Huế qua mọi năm, PV Dân trí tại Huế đã có cuộc trao đổi với đơn vị tổ chức lễ hội này, và nhiều điều lý thú đã được bật mí.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00

Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay
Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay

(Dân trí) - Tác phẩm “Phạm Phú Thứ toàn tập” của Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản năm 2014 vừa được trao tặng giải Vàng sách hay trong Giải thưởng Sách Việt Nam 2015 được công bố nhân Ngày sách Việt Nam 2016.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:00

Sự sống sót thần kỳ của cậu bé Nepal “may mắn nhất”
Sự sống sót thần kỳ của cậu bé Nepal “may mắn nhất”

(Dân trí) - Sau tất cả những biến cố mà người dân Nepal đã trải qua sau một năm trận động đất kinh hoàng xảy đến, câu chuyện về một cậu bé mới tròn một tuổi đã khiến người ta tin rằng cậu chính là người “may mắn nhất”, luôn được hộ mệnh trong biến cố.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:24

Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai?
Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai?

(Dân trí) - “Thế hệ nhà văn xuất hiện trên văn đàn sau năm 1975 là lớp người có đóng góp hết sức to lớn cho sự nghiệp đổi mới của văn học nước nhà…”, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định tại Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:07

Nhã Phương háo hức vì được trở lại với “Tuổi thanh xuân” phần 2
Nhã Phương háo hức vì được trở lại với “Tuổi thanh xuân” phần 2

(Dân trí) - “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” hạng mục phim truyền hình dài tập của giải thưởng Cánh diều 2015 cho biết cô đang rất háo hức vì sắp được tham gia tiếp phần 2 của bộ phim “Tuổi thanh xuân”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:19

Mai Thu Huyền: “Chồng tôi không phải đại gia như đồn đại” (Phần 2)
Mai Thu Huyền: “Chồng tôi không phải đại gia như đồn đại” (Phần 2)

(Dân trí) - “Rất nhiều bài báo nói chồng Huyền là đại gia, là người Sài Gòn. Tôi không biết làm cách nào thanh minh vì rõ ràng chồng tôi không phải người Sài Gòn và cũng chẳng phải đại gia. Thời gian Huyền quen, yêu và lấy anh ấy, anh đang là một công chức rất bình thường”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:00

Nghệ sĩ Việt “kêu trời” vì liên tục bị mạo danh trên mạng xã hội
Nghệ sĩ Việt “kêu trời” vì liên tục bị mạo danh trên mạng xã hội

(Dân trí) - Không chỉ có những nghệ sĩ nổi tiếng như: Hoài Linh, Trấn Thành, Hiếu Hiền, Quang Thắng… mà ngay cả Quốc Cường (chồng cũ Hồ Ngọc Hà) cũng sống không yên với các Facebook giả mạo. Theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 thì giả mạo Facebook nếu nghiêm trọng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:59

TPHCM: Nan giải gìn giữ di sản kiến trúc trong vòng xoáy đô thị hóa
TPHCM: Nan giải gìn giữ di sản kiến trúc trong vòng xoáy đô thị hóa

(Dân trí) - Đối với Sài Gòn, biệt thự là di sản đô thị quan trọng, nó cho thấy lịch sử kiến trúc một giai đoạn của thành phố. Không gian biệt thự còn là nơi chứa đựng ký ức, nhiều giá trị lịch sử và văn hóa của cộng đồng đô thị, là nền tảng cho những giá trị bền vững của thành phố. Tuy nhiên, trước vòng xoáy đô thị hóa, việc bảo tồn di sản kiến trúc gặp rất nhiều thách thức.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:42

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: “Lưu Hương Giang rất thiệt thòi...”
Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: “Lưu Hương Giang rất thiệt thòi...”

(Dân trí) - Hồ Hoài Anh chia sẻ về công việc tất bật của người gánh vác vai trò trụ cột trong gia đình, về con gái và sự thiệt thòi của của bà xã “Cải Bắp” khi sắp sinh con thứ hai...“Tôi chỉ mong cuộc sống gia đình vui vẻ, yên ổn”, vị nhạc sĩ đang đắt show các dự án âm nhạc bộc bạch.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Một hành lang xưa trong Tử Cấm Thành Huế được phục hồi
Một hành lang xưa trong Tử Cấm Thành Huế được phục hồi

(Dân trí) - Ngày 27/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khánh thành công trình bảo tồn, tu bổ phục hồi một đoạn hành lang quan trọng trong Tử Cấm Thành, Kinh Thành Huế.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:56

Câu chuyện về chú chó cứu hộ qua đời sau khi cứu được 7 người
Câu chuyện về chú chó cứu hộ qua đời sau khi cứu được 7 người

(Dân trí) - Một chú chó cứu hộ đã được người dân Ecuador trân trọng gọi là “chú chó quả cảm” sau khi chú chó cứu được 7 người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau trận động đất. Chú chó đã làm việc hết sức mình đến mức bị chết vì kiệt sức.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:43

“Cậu bé hát đám cưới” được ca sĩ Phi Nhung tài trợ học hết lớp 12
“Cậu bé hát đám cưới” được ca sĩ Phi Nhung tài trợ học hết lớp 12

(Dân trí) - Cậu bé Hồ Văn Cường (13 tuổi, ở Gò Công - Tiên Giang), nhân vật đã được đề cập đến trong bài viết “Cậu bé hát đám cưới” khiến triệu người xem truyền hình rơi lệ” đăng trên Dân trí ngày 25/4, vừa được ca sĩ Phi Nhung nhận tài trợ học hết cấp 3 sau khi xem cậu hát.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:59

“Cô gái đến từ hôm qua” của Nguyễn Nhật Ánh sẽ được chuyển thể thành phim
“Cô gái đến từ hôm qua” của Nguyễn Nhật Ánh sẽ được chuyển thể thành phim

(Dân trí) - Thông tin từ đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết, “Cô gái đến từ hôm qua” sẽ là tác phẩm thứ hai sau “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhà văn "best seller" Việt Nam Nguyễn Nhật Ánh được anh chuyển thể thành phim điện ảnh.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:14

Đơn vị tổ chức sự kiện để Phương Mai diện váy hở hang cũng sẽ bị phạt
Đơn vị tổ chức sự kiện để Phương Mai diện váy hở hang cũng sẽ bị phạt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, đơn vị tổ chức sự kiện để cho siêu mẫu Phương Mai diện bộ váy hở hang làm xôn xao dư luận mấy ngày qua cũng sẽ bị phạt vì đã không kiểm soát được chương trình, không giữ đúng cam kết.

Thứ tư, 27/04/2016 - 12:44

Huỳnh Hiểu Minh kể chuyện bị mẹ bắt làm… nhà sư ngay trước hôn lễ
Huỳnh Hiểu Minh kể chuyện bị mẹ bắt làm… nhà sư ngay trước hôn lễ

(Dân trí) - Thông tin này đã vừa được nam tài tử của màn ảnh Hoa ngữ tiết lộ. Thực tế, trong hôn lễ rình rang của mình, Huỳnh Hiểu Minh đã phải làm một chú rể… “đầu trọc” và đội tóc giả bước vào lễ đường cùng với Angelababy.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:38

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đạt giải Phim hay nhất tại LHP Toronto
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đạt giải Phim hay nhất tại LHP Toronto

(Dân trí) - Thông tin từ nhà sản xuất bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” do Victor Vũ làm đạo diễn là đại diện duy nhất của Việt Nam đã giành giải Phim hay nhất do Ban giám khảo trẻ bình chọn tại Liên hoan phim quốc tế Thiếu nhi (TIFF Kids International Film Festival) thuộc Liên hoan phim quốc tế Toronto (TIFF).

Thứ tư, 27/04/2016 - 08:16

Cuộc đời huyền thoại của Nữ hoàng Cleopatra được tái hiện hoành tráng
Cuộc đời huyền thoại của Nữ hoàng Cleopatra được tái hiện hoành tráng

(Dân trí) - Những võ sĩ giác đấu, những cỗ chiến xa, pha-ra-ông Ai Cập, hoàng đế La Mã… Tất cả đã cùng tái hiện lại một cuộc đời huyền thoại của người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử - Nữ hoàng Cleopatra.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

Ngày sách Việt Nam tại Hà Nội đạt doanh thu hơn 10 tỷ
Ngày sách Việt Nam tại Hà Nội đạt doanh thu hơn 10 tỷ

(Dân trí) - Sau 4 ngày tổ chức Hội sách - điểm nhấn chủ đạo trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã có báo cáo sơ bộ kết quả tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 3.

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:48

“Báu vật” kinh Phật khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi lần đầu về Việt Nam
“Báu vật” kinh Phật khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi lần đầu về Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi đưa được bộ kinh Phật từ Na Uy về tới Huế, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức triển lãm Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) vào sáng 26/4.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:53

Nước mắt của cậu bé mắc chứng tự kỷ trong đêm nhạc rock gây xúc động
Nước mắt của cậu bé mắc chứng tự kỷ trong đêm nhạc rock gây xúc động

(Dân trí) - Đoạn video clip cảm động dưới đây ghi lại một đêm đi nghe nhạc rock của cậu bé mắc chứng tự kỷ. Phản ứng của cậu bé khi được chứng kiến ban nhạc mà cậu yêu thích nhất biểu diễn ngay trước mắt sẽ khiến người xem phải rơi nước mắt.

Thứ ba, 26/04/2016 - 04:01

Phương Mai chấp nhận mọi hình phạt của Cục NTBD về vụ mặc váy hở hang
Phương Mai chấp nhận mọi hình phạt của Cục NTBD về vụ mặc váy hở hang

(Dân trí) - “Tôi cho rằng, coi như mình đã mới chỉn chu được một nửa vậy. Nửa còn lại, tôi xin nhận mọi trách nhiệm và tôi hoàn toàn đồng tình với mọi hình phạt mà Cục dành cho mình. Chắc chắn tôi và ê-kíp sẽ rút kinh nghiệm từ bài học này và sẽ cẩn thận hơn, tránh sự việc tương tự xảy ra”, Phương Mai chia sẻ.

Thứ ba, 26/04/2016 - 12:46