Thứ ba, 09/10/2012 - 07:02

Gần 500 tỷ bảo tồn, tôn tạo lăng và đền thờ Kinh Dương Vương

Dân trí Tỉnh Bắc Ninh vừa công bố quy hoạch bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử văn hoá quốc gia lăng và đền thờ Kinh Dương Vương với tổng mức đầu tư khoảng hơn 491 tỷ đồng.

Ngày 8/10, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử văn hoá quốc gia lăng và đền thờ Kinh Dương Vương. Trước đó, năm 2011, tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Tu bổ, tôn tạo di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương  với tổng mức đầu tư hơn 47 tỷ đồng trên tổng diện tích hơn 30 ha. 

Tiếp đó, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh lập dự án quy hoạch bổ sung khu quần thể di tích này với tổng diện tích  hơn 346.000 m2 trải dài theo tuyến đường đê và sông Đuống thuộc khu vực xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành.

Lăng và đèn thờ Kinh Dương Vương sẽ được  bảo tồn tôn tạo với kinh phí gần 500 tỷ đồng.
Lăng và đèn thờ Kinh Dương Vương sẽ được  bảo tồn tôn tạo với kinh phí gần 500 tỷ đồng.

Khu di tích nằm trong không gian thoáng rộng nhưng khá hiu quạnh, dù đã có nhiều đoàn khách và du khách thập phương đến thăm nhưng đến nay việc khai thác các giá trị văn hoá lịch sử gắn với quần thể di tích chưa được quan tâm đúng tầm. Đặc biệt khu di tích chưa gắn kết với hệ thống các di tích lịch sử và các điểm tham quan du lịch khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, địa phương được coi là quê hương của đền, chùa, miếu mạo.

Do đó, việc quy hoạch và lập dự án bảo tồn, tôn tạo và  phát huy giá trị quần thể di tích rất cần thiết. Dự án chia làm 4 hạng mục xây dựng chính gồm: Không gian bảo tồn di tích, tập trung tu bổ, tôn tạo di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương sân đền, vườn khu lăng mộ; không gian giá trị di tích gồm: Tượng đài thuỷ tổ, quảng trường văn hoá lễ hội, nhà trưng bày văn hoá...đi kèm các dịch vụ phụ trợ để phát triển du lịch văn hoá tâm linh, thu hút du khách và hạ tầng kỹ thuật, san nền, đường giao thông, đường điện...

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định giá trị văn hoá của quần thể di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương là một trong những điểm du lịch văn hoá  tâm linh tiêu biểu, hàng năm thu hút hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước hướng về cội nguồn. Đây là một quần thể di tích lịch sử văn hoá Quốc gia có giá trị văn hoá tâm linh của nhân dân trong vùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Hiện di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử, văn hoá và nghệ thuật.

Theo kế hoạch, Dự án Bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử văn hoá Quốc gia Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương được thực hiện từ nay đến năm 2019.

Đoàn Thế Cường