Được đền bù hơn 700 triệu đồng vì bị làm "mafia bất đắc dĩ" trong phim

(Dân trí) - Hãng phim sản xuất bộ phim "The Accountant" (Mật danh: Kế toán - 2016) đã vừa bị yêu cầu đền bù thiệt hại cho một người đàn ông, sau khi sử dụng ảnh của người này trong phim, dù chưa được cho phép.

Được đền bù hơn 700 triệu đồng vì bị làm mafia bất đắc dĩ trong phim - 1

Bộ phim có sự tham gia diễn xuất chính của tài tử Ben Affleck đã gặp phải sơ suất

Bộ phim có sự tham gia diễn xuất chính của tài tử Ben Affleck đã gặp phải sơ suất khi sử dụng ảnh chụp chân dung của một người đàn ông, dù chưa hề nhận được sự đồng ý của người này. Sau khi phát hiện ra sự việc, người đàn ông đã quyết định đưa sự việc ra tòa.

Người đàn ông cho rằng tên tuổi và hình ảnh của mình đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bức ảnh chụp chân dung của mình lại xuất hiện trong phân cảnh nói về băng nhóm mafia.

Vụ việc vừa được đưa ra xét xử tại Tây Ban Nha, tòa án đã yêu cầu hãng phim đền bù 25.000 euro (tương đương hơn 700 triệu đồng) cho người đàn ông đến từ Morocco này.

Bộ phim "The Accountant" có sự tham gia diễn xuất chính của Ben Affleck, nam tài tử vào vai một nhân viên kế toán những tưởng rất đỗi bình thường, nhưng hóa ra đang âm thầm làm việc cho những tổ chức tội phạm xã hội đen.

Người đàn ông đệ đơn kiện ban đầu đề nghị mức tiền bồi thường lên tới 250.000 euro, bởi cho rằng hình ảnh, tên tuổi và hoạt động kinh doanh của mình đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự việc.

Tên của người đàn ông được giữ kín, hiện tại, người này đang sống ở Valencia, Tây Ban Nha, người đàn ông này còn cho rằng mình xứng đáng được nhận một phần lợi nhuận mà hãng phim đã thu về từ phòng vé Tây Ban Nha. Chính con trai của người đàn ông này đã thông báo cho cha mình biết về chi tiết bất thường trong phim.

The Accountant (2016) - Trailer

Trong phán quyết của mình, tòa án ở Valencia nhấn mạnh rằng gương mặt của người đàn ông chỉ xuất hiện trên màn ảnh trong một giây, còn bộ phim thì dài 115 phút. Hơn thế, hãng phim đã lấy bức ảnh chân dung của người đàn ông từ một hồ sơ pháp lý có thật của cơ quan điều tra, bởi người đàn ông này từng liên quan tới một vụ lừa đảo qua mạng xảy ra hồi năm 2004.

Tòa án cũng cho biết rằng bức ảnh của người đàn ông này đã từng được phía điều tra sử dụng công khai trên mạng để phục vụ hoạt động điều tra hồi năm 2004. Bản thân người đàn ông cũng đã từng có thời gian ngồi tù tại Tây Ban Nha.

Dù vậy, tòa án cũng nhìn nhận việc hãng phim đem ảnh của người đàn ông này ra sử dụng trong phim khi chưa hề nhận được bất cứ sự đồng ý nào là hành động không đúng. Bức ảnh chân dung của người đàn ông đã được sử dụng trong phân cảnh nói về những người bị tình nghi có liên quan tới gia đình mafia Gambino trong phim.

Những chi tiết này quả thực có thể gây ảnh hưởng tới hình ảnh và danh dự của người đàn ông. Tòa án yêu cầu hãng phim đền bù 25.000 euro cho người này, nhưng cũng bác bỏ tuyên bố của người đàn ông này rằng ông ta đã bị tổn thất kinh tế vì sự việc, bởi không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy điều đó.

Đang được quan tâm