Thứ ba, 11/06/2019 - 10:49

Đua nhau cởi đồ chụp với sen: Hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân?!

Dân trí

Bên cạnh những bức ảnh đẹp, nghệ thuật, lưu giữ nét đẹp thanh xuân mỗi mùa sen nở thì cũng có những hình ảnh chụp khoe thân phản cảm, lố lăng khiến dư luận bức xúc “ném đá” không thương tiếc.

Đua nhau... cởi đồ chụp ảnh bên hoa sen

Mới đây, loạt hình ảnh khỏa thân ngâm mình dưới hồ sen của một cô gái đã “gây bão” mạng xã hội và nhận về nhiều ý kiến chỉ trích. Hình ảnh cô gái không mảnh vải che thân, tạo dáng đủ tư thế dưới hồ sen bị cho rằng phản cảm, thô tục. Không chỉ cô gái trong ảnh, ngay cả ê kíp thực hiện bộ ảnh cũng bị chê bai “non tay”, chụp màu sắc không hài hòa, không làm bật nên vẻ đẹp thanh tân, thẩm mỹ.

Theo nhà văn Trần Thị Trường, dưới con mắt của bà,  loạt ảnh cô gái chụp ảnh dưới đầm sen chỉ đơn thuần là... khoe thân, không có tính nghệ thuật.

Đua nhau cởi đồ chụp với sen: Hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân?! - 1

Nữ diễn viên T.H đang gây "bão mạng" với loạt ảnh khỏa thân dưới hồ sen tạo dáng chụp ảnh.

Trước loạt ảnh của nữ diễn viên thủ vai phụ trong phim “Siêu quậy” này, vào cuối tháng 5, cư dân mạng cũng “ném đá” không thương tiếc trước hình ảnh nhóm thanh niên khoe mông chụp ảnh ở hồ sen. Dù một trong số họ đã lên tiếng giải thích rằng, họ chỉ chụp giải trí, hơi hở một chút nhưng vẫn không nhận được ánh nhìn thiện cảm từ dư luận.

Không riêng gì hai trường hợp trên, hàng năm, mỗi mùa sen nở, bên cạnh những bức ảnh đẹp nhận được sự trầm trồ của dân cư mạng, có không ít bức ảnh khiến dư luận dậy sóng vì sự khoe thân lố lăng, kệch cỡm. Vô số hình ảnh các thiếu nữ thả rông mặc áo yếm chụp với hoa sen xuất hiện phải nhận “gạch đá”. Tuy nhiên, càng chị chỉ trích, trào lưu cởi đồ chụp ảnh với hoa sen càng... nở rộ. Thậm chí, nhiều cô gái ngày càng hở bạo hơn, sẵn sàng phô trọn mông, ngực trước ống kính ở chốn đông người.

Không thua kém chị em, nhiều nam giới cũng kéo nhau ra hồ sen chụp, người trần như nhộng, người mặc váy yếm, lả lơi... nhìn rất “hãi hùng”.

“Đang có hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân...”

Dưới góc độ nhà nhiếp ảnh, có ý kiến cho rằng vẻ đẹp của hoa sen với vẻ đẹp hình thể là sự kết hợp hoàn hảo cho những bức ảnh nude. Tuy nhiên, nếu người mẫu rơi vào ê kíp chụp ảnh “non tay” thì những bức ảnh bị phá hỏng ngay. Hơn nữa, nếu sáng tác ảnh nude nghệ thuật thì cũng không nên đến đầm sen đông nghịt người, gây hiệu ứng tiêu cực, phản cảm.

Đua nhau cởi đồ chụp với sen: Hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân?! - 2

Cuối tháng 5 vừa qua, nhóm thanh niên tạo dáng bên hồ sen Bắc Giang được chia sẻ trên các diễn đàn mạng xã hội bị dư luận chỉ trích dữ dội.

Theo nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định, nhiều người đang lạm dụng chụp ảnh khỏa thân với hoa sen. Chỉ cần có điện thoại, máy ảnh trong tay, ai cũng có thể nhận là nhiếp ảnh gia. Chính sự dễ dãi đó đã ra đời những... bức ảnh dễ dãi.

Đồng quan điểm với nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude nổi tiếng, Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng cũng cho rằng, hiện nay đang có hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân.

Theo ông, việc khoe vẻ đẹp cơ thể, lưu giữ vẻ đẹp cơ thể không có gì là xấu nhưng khoe thế nào cho đẹp, cho thẩm mỹ lại là vấn đề không đơn giản. Hiện nay, đang có sự lẫn lộn giữa chụp ảnh nude nghệ thuật và ảnh nude dung tục. Ông đánh giá, một số bức ảnh gây ồn ào trên mạng thể hiện nhận thức, thẩm mỹ kém của cả người chụp lẫn người mẫu.

Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng cũng phản đối với việc nhiều đầm sen của Hà Nội không kiểm soát được việc chụp ảnh. Có những thời điểm người đến chụp đông cứng, chen chúc nhau để có được bức ảnh tạo ra cảnh lộn xộn, mất mỹ quan...

Đua nhau cởi đồ chụp với sen: Hội chứng lạm dụng chụp ảnh khỏa thân?! - 3
Các cô gái đua nhau... cởi đồ chụp với hoa sen.

“Chụp ảnh khoe thân để gây chú ý là điều mà nhiều bạn trẻ hiện nay thích làm, đôi khi vì mục đích cá nhân, muốn được nhiều người biết đến. Cũng có nhiều bạn có suy nghĩ đơn giản rằng cứ khoe da thịt là đẹp, là nghệ thuật.

Một số người muốn lưu lại khoảnh khắc đẹp của cơ thể trong một không gian đẹp nhưng họ lại không chọn được nghệ sĩ chụp ảnh đích thực mà là các thợ ảnh không có trình độ. Chính vì thế vẻ đẹp của người phụ nữ bị tiếp cận với góc nhìn dung tục, phản cảm”, Tiến sĩ Thế Hùng nói.

Nguyễn Hằng