Đưa "màu sắc của năm 2021" vào không gian sống

(Dân trí) - Làm thế nào để có thể đưa "màu của năm 2021" vào không gian sống và đạt được hiệu quả thẩm mỹ?

Đưa màu sắc của năm 2021 vào không gian sống - 1

Tập đoàn nổi tiếng Pantone có trụ sở đặt tại Mỹ, đây là một đơn vị đã thiết kế nên bảng màu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới, định kỳ thường niên Pantone đều đưa ra những màu sắc được xem như chủ đề của năm mới.

Cuối năm 2020, Pantone đã giới thiệu hai màu sắc được xem như chủ đề của năm 2021, đó là hai sắc vàng và xám, một cặp màu sắc mang nhiều ý nghĩa phù hợp với hoàn cảnh hiện tại: màu xám tượng trưng cho tính thực tế, sự mạnh mẽ, cứng rắn; màu vàng tượng trưng cho sự ấm áp và tinh thần lạc quan.

Bà Leatrice Eiseman, giám đốc điều hành tại Viện Màu Pantone cho hay: "Cặp màu này thâu tóm những xúc cảm và suy nghĩ trầm lắng, sâu sắc về cuộc sống và những biến động trong hiện tại, nhưng cũng đồng thời đưa lại sự hứa hẹn về những điều ấm áp, lạc quan hơn trong tương lai.

"Thông điệp của cặp màu này là niềm vui, hạnh phúc được nâng đỡ bởi sự bền bỉ, mạnh mẽ vượt qua khó khăn. Đó là cặp màu thể hiện khát vọng, niềm tin, đưa lại cho chúng ta hy vọng. Chúng ta cần phải cảm thấy rằng mọi thứ rồi sẽ sáng sủa hơn, điều đó rất cần thiết cho tâm lý của chúng ta".

Đưa màu sắc của năm 2021 vào không gian sống - 2

Sắc vàng mà Pantone lựa chọn tượng trưng cho năng lượng, đó là màu của những tia nắng, biểu đạt cho sự xán lạn, vui tươi, lấp lánh, tính hoạt bát. Trong khi đó, màu xám gắn liền với sự bền vững, rắn chắc, những yếu tố nền tảng vững vàng, bền bỉ, những cấu trúc vững chãi.

Bà Eiseman nói thêm: "Sắc xám mà chúng tôi lựa chọn có tính trấn an dịu nhẹ, khuyến khích những xúc cảm ổn định, điềm tĩnh, vững vàng và bền bỉ". Kể từ năm 2000, những dự báo về màu sắc của năm do Pantone đưa ra đã có tính chất định hướng cho những xu hướng trong thời trang và thiết kế.

Việc đưa ra dự báo về màu sắc của năm sau được Pantone thực hiện dựa trên ý kiến của các nhà sản xuất, nhà thiết kế, các đơn vị phân phối bán lẻ... để biết về những màu sắc chủ đạo mà các đơn vị này dự định sử dụng trong các thiết kế sản phẩm của mình ở năm sau. Pantone cũng tham khảo các công ty giải trí, các hãng phim, nghệ sĩ và thương hiệu thời trang để có thêm tham chiếu.

Vậy làm thế nào để có thể đưa "màu của năm 2021" vào không gian sống và đạt được hiệu quả thẩm mỹ?

Sử dụng với mức độ hợp lý

Đưa màu sắc của năm 2021 vào không gian sống - 3

Hai màu xám và vàng đều là những màu mạnh và nếu sử dụng quá nhiều trong không gian nhà ở sẽ không đưa lại hiệu ứng tốt. Nhưng nếu sử dụng tiết chế ở một số món đồ nội thất sẽ giúp chủ nhà vừa cập nhật xu hướng vừa không bị "ngợp" trong hai mảng màu này.

Màu xám có thể lựa chọn làm màu cho bộ ghế sô-pha rất tinh tế, đưa lại cảm giác dễ chịu, thoải mái. Trong khi đó, màu vàng có thể sử dụng cho những chi tiết nhỏ có tính chất điểm xuyết chẳng hạn như những chiếc gối tựa.

Đồ gốm màu xám đưa lại vẻ hiện đại, tinh tế

Đưa màu sắc của năm 2021 vào không gian sống - 4

Những món đồ gốm mang sắc xám là một cách nhẹ nhàng và an toàn để đưa màu sắc của năm vào không gian sống.

Nguyên một mảng tường xám cũng là ý tưởng hay

Đưa màu sắc của năm 2021 vào không gian sống - 5

Mảng tường xám có thể là cái nền cho những màu sắc trang trí ấn tượng, ngoài ra, mảng tường xám cũng có thể xem là một chi tiết ấn tượng, cá tính về mặt màu sắc cho căn phòng. Thực tế màu xám cũng là một màu trung tính dù đôi khi vẫn bị cho là màu buồn.

Vì vậy, khi kết hợp với những món đồ nội thất, đồ trang trí khác trong phòng, chủ nhà cần lựa chọn những chất liệu và màu sắc vui tươi để tạo nên sự cân bằng về màu sắc, đưa lại cảm giác ấm áp cho không gian sống.

Màu vàng rất phù hợp để lựa chọn cho đồ gia dụng

Đưa màu sắc của năm 2021 vào không gian sống - 6

Gian bếp chính là nơi rất lý tưởng để sử dụng những gam màu tươi sáng, sinh động, trong đó, màu vàng là một lựa chọn hợp lý.

Màu vàng là màu của sự năng động, cởi mở

Đưa màu sắc của năm 2021 vào không gian sống - 7

Màu vàng ngay lập tức thu hút sự chú ý, thực tế, trong các đăng tải trên mạng xã hội, đặc biệt là các đăng tải có sử dụng hình ảnh, màu sắc, sự xuất hiện của sắc vàng luôn đảm bảo đăng tải ấy thu hút sự chú ý và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn.

Dù vậy, việc sử dụng màu vàng phải rất cẩn thận

Đưa màu sắc của năm 2021 vào không gian sống - 8

Việc sử dụng màu vàng tươi để tô điểm nguyên một bức tường hay dùng làm màu cơ bản cho một ngôi nhà, một căn phòng là điều cần phải được cân nhắc kỹ càng, bởi màu này có thể ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động chiếu sáng trong phòng. Khi sơn nhà màu vàng tươi, nó có thể có những phản chiếu lên sắc da của những người sống ở trong nhà, khiến mọi người trông có vẻ như "vàng vọt".

Màu sắc của năm 2021
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM