Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động

(Dân trí) - Nghệ sĩ Konstantin Khlanta (27 tuổi) đến từ thành phố Tula, Nga, đã sáng tạo nên những bức chân dung sống động bằng cách đóng đinh rồi căng chỉ trên mặt vải.

Để thực hiện nên những tác phẩm của mình, Konstantin Khlanta chỉ cần những chiếc đinh và chỉ màu, rồi thao tác theo cảm xúc trên mặt vải. Anh là một nghệ sĩ chuyên về dòng tranh “đóng đinh, căng chỉ”. Tính đến nay, Konstantin Khlanta đã thực hiện khá nhiều bức chân dung khắc họa những nghệ sĩ nổi tiếng như Adele, Avril Lavigne, Lana Del Rey...

Konstantin Khlanta chia sẻ rằng điểm khác biệt giữa anh và những nghệ sĩ “đóng đinh, căng chỉ” khác chính là anh sáng tạo mà không cần lên kế hoạch trước, tất cả được thực hiện theo cảm hứng.

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động - 1

Chân dung nam ca sĩ quá cố Chester Bennington, thành viên của nhóm Linkin Park

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động - 2

Chân dung nữ ca sĩ Adele

Để thực hiện những tác phẩm của mình, Konstantin Khlanta bắt đầu từ việc phác họa chân dung những nhân vật mà anh đang định khắc họa. Sau đó, anh bắt đầu đóng đinh theo các đường phác họa, rồi xóa những đường phác họa đi và bắt đầu quá trình căng chỉ.

Konstantin Khlanta chia sẻ: “Tôi biết nhiều nghệ sĩ trong dòng tranh ‘đóng đinh, căng chỉ’ này, họ lên kế hoạch rất kỹ lưỡng, chẳng hạn như thao tác từ mũ đinh 1 tới mũ đinh 5 sẽ như thế nào... Nhưng tôi không có kế hoạch nào hết, tôi sử dụng những sợi chỉ tựa như người ta sử dụng nét bút chì màu để vẽ một cách rất tự nhiên và ngẫu hứng.

“Cách để tạo nên các tầng lớp màu sắc, đậm nhạt, sáng tối cũng khá tương đồng với việc sử dụng các mảng màu sắc trong vẽ tranh thông thường, theo tôi là vậy”.

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động - 3

Chân dung nữ ca sĩ Avril Lavigne

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động - 4

Chân dung nam diễn viên Heath Ledger trong tạo hình nhân vật Joker

Trước khi tìm tới với thể loại tranh “đóng đinh, căng chỉ”, Konstantin Khlanta đã theo đuổi sự nghiệp họa sĩ vẽ tranh chì từ năm 2008.

Anh rất yêu thích nhóm nhạc Linkin Park, nên khi giọng ca chính của nhóm - nam ca sĩ Chester Bennington qua đời vì tự sát, Konstantin Khlanta cảm thấy bị tác động mạnh, anh quyết định thử nghiệm với tranh chân dung “đóng đinh, căng chỉ” để khắc họa chân dung Chester Bennington.

“Tôi chưa từng đi học ở trường lớp nào dạy về hội họa và cũng chưa từng theo học nghệ sĩ nào, tất cả đều do tôi mày mò tự học. Trước đây, tôi vẽ tranh chì, nhưng việc nam ca sĩ Chester Bennington qua đời đã khiến tôi bị tác động mạnh và muốn tìm một cách thức khác để chia sẻ những xúc cảm của mình, bởi vẽ tranh đối với tôi không còn đủ thỏa mãn nữa.

“Năm 2018, tôi thực hiện bức chân dung ‘đóng đinh, căng chỉ’ đầu tiên, bức ấy khắc họa chân dung nam ca sĩ quá cố Chester Bennington, tôi thực hiện tác phẩm bằng một sợi chỉ dài duy nhất và dòng xúc cảm liền mạch của mình”, nghệ sĩ Konstantin Khlanta nhớ lại.

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động - 5

Chân dung nữ ca sĩ người Mỹ Lana Del Rey