Đông đảo ngôi sao điện ảnh đến dự lễ khai mạc LHP Hà Nội

(Dân trí) - Tối 1/11, lễ Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 (LHPQTHN 4) đã diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, đạo diễn, nhà làm phim, nhà sản xuất phim, ngoại giao đoàn… trong và ngoài nước đến tham dự.

Dự lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016 có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý…. cùng đại diện các bộ, ban, ngành; các đạo diễn, nghệ sỹ, diễn viên trong nước và quốc tế.

Về phía các nước tham gia có các đoàn làm phim đến từ Italia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Indonesia, Sri Lanka, Australia, Israel, Nhật Bản...


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc LHP tối qua tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc LHP tối qua tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc LHP quốc tế Hà Nội 2016

Phát biểu tại lễ Khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “LHPQTHN 4 do Bộ VHTTDL phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức từ ngày 1 đến 5/11 với khẩu hiệu “Điện ảnh - hội nhập và phát triển bền vững”, LHP đã trở thành thương hiệu uy tín, khẳng định vị trí vững chắc của mình trong khu vực.

LHP đã mở rộng hạng mục dự thi cho tất cả các nền điện ảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nền điện ảnh Việt Nam, khu vực và quốc tế.

Tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, bản sắc Việt Nam cũng là một mục đích LHPQTHN 4 hướng đến bạn bè quốc tế.

LHPQTHN4 tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái. Đó là những điểm sáng chúng ta cần gìn giữ, phát huy trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần quốc gia”.

Sân khấu khai mạc LHP có biểu tượng của cầu Long Biên - chiếc cầu mang tình hữu nghị Việt Pháp. Ảnh: Nam Nguyễn.
Sân khấu khai mạc LHP có biểu tượng của cầu Long Biên - chiếc cầu mang tình hữu nghị Việt Pháp. Ảnh: Nam Nguyễn.

LHPQTHN 4 có sự tham gia của 146 bộ phim từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ để tham dự các chương trình LHPQTHN 4, gồm: Algery, Anh, Ấn Độ, Bỉ, Bồ Đào Nha, Bruney, Campuchia, Canada, Chi lê, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Ghana, Hà Lan, Hunggari, Indonesia, Iran, Israel, Kazastan, Korea, Kyrgikistan, Lào, Malaysia. Mexico, Mỹ, Norway, Nga, Nhật, Pháp, Phần Lan, Philipin, Séc, Serbia, Singapore, Slovenia, Sri Lanka, Thái Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Trung quốc, Uzbekistan, Việt Nam, Ý, Yemen.

Cùng với Hạng mục Phim dự thi (phim dài, phim ngắn) được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ, Chương trình phim chọn lọc Italia, Chùm phim ASEAN, Chương trình phim Việt Nam đương đại.

Các chương trình ca nhạc giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam trong khuôn khổ lễ Khai mạc. Ảnh: Nam Nguyễn.
Các chương trình ca nhạc giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam trong khuôn khổ lễ Khai mạc. Ảnh: Nam Nguyễn.

Điện ảnh Việt Nam có 2 phim dài (phim truyện), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong các chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim Việt Nam đương đại và Chùm phim ASEAN.

Đại diện cho một trong 2 nhà sản xuất Việt Nam có phim tham dự LHPQTHN lần này, đạo diễn phim “Trúng số” là Dustin Nguyễn cho biết, anh nhìn nhận LHPQTHN 4 là một sự kiện quan trọng đối với các nhà làm phim và giới hoạt động điện ảnh Việt Nam. Anh cảm thấy rất tự hào về điều này dù LHP mới chỉ là lần thứ 4. Cá nhân anh thấy mỗi lần tổ chức, LHP lại nâng cao về chất lượng và hình thức tổ chức.

Đoàn làm phim Trúng số trên thảm đỏ LHP tối qua. Ảnh: Hữu Nghị.
Đoàn làm phim "Trúng số" trên thảm đỏ LHP tối qua. Ảnh: Hữu Nghị.

Nhìn vào danh sách các phim tranh giải năm nay, Dustin Nguyễn thấy rất “kinh khủng”. Đó là những bộ phim đã từng gây tiếng vang trên thế giới.

Timothy Linh Bùi - đạo diễn người Mỹ gốc Việt, đạo diễn của phim “Cô hầu gái” chia sẻ, đây là lần đầu tiên anh tham dự LHPQTHN và anh cảm thấy khá bất ngờ về quy mô của LHP lần này. Đây là cơ hội lớn cho các nhà làm phim, các diễn viên đến giao lưu và học hỏi.

Một đại diện đoàn làm phim nước ngoài trên thảm đỏ khai mạc LHP. Ảnh: Hữu Nghị.
Một đại diện đoàn làm phim nước ngoài trên thảm đỏ khai mạc LHP. Ảnh: Hữu Nghị.

“Có rất nhiều LHP nổi tiếng trên thế giới có lịch sử lâu đời. Nhưng hôm nay, tôi đã gặp được rất nhiều gương mặt nổi trội tại LHP này. Tôi nghĩ, tương lai LHP còn phát triển hơn nữa”, Linh Bùi nói.

Nam đạo diễn này cũng chia sẻ rằng anh rất ấn tượng với các nhà làm phim trẻ. Các nhà làm phim trẻ chính là tương lai của ngành công nghiệp điện ảnh của Việt Nam. Linh Bùi tin tưởng, khoảng 5 hoặc 10 năm nữa, các nhà làm phim trẻ sẽ làm nên một nền điện ảnh Việt Nam phát triển không thua kém các nước trên thế giới.

Tối qua, sau màn phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là màn biểu diễn văn nghệ của các ca sĩ: Anh Thơ, Trọng Tấn, Đinh Hương, Thành Vương, Kimmese… Biểu tượng điểm nhấn của sân khấu khai mạc LHP tối qua là cầu Long Biên - cây cầu biểu tượng cho sự giao lưu văn hoá giữa hai nước Việt - Pháp, cũng đã xuất hiện trong chương trình.

Hà Tùng Long

Ảnh: Hữu Nghị
Clip: Trọng Trinh

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM