Đổi gió với món bún hến chua ngọt
(Dân trí) - Bún hến chua ngọt là món ăn khá lạ, công thức được chị Nguyễn Quỳnh Hoa, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật chia sẻ.
Nguyên liệu cần có:
1kg hến.
3 quả cà chua to, 7 quả cà chua bi.
1 bó hành lá, 1 mớ rau răm.
Các loại rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, tía tô, diếp xoăn...
4 bìa đậu phụ (đậu mơ).
1/4 quả dứa (thơm/khóm).
1 củ hành tây.
2 củ hành khô.
1 mớ rau muống, rau cần, rau rút...
1 kg bún.
Nước mắm, ớt sa tế, dầu màu điều, mì chính, đường phèn.
Tỏi, ớt, chanh, gừng...
Cách làm:
Bước 1: Hến rửa sạch, ngâm nước vo gạo cùng vài quả ớt đập dập trong khoảng 4 giờ rồi rửa sạch lại. Bắc nồi nước, đập dập củ hành khô, cho hến vào luộc chín, đợi nguội đãi lấy phần thịt.
Bước 2: Đậu thấm khô, cắt miếng vuông, chiên giòn. Dứa thái miếng, hành hoa, rau mùi thái nhỏ. Nước luộc hến đem đun nước dùng. Hành tây, một mẩu gừng đập dập nướng thơm. Cà chua thái múi cau, phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu màu điều, cho cà chua bổ múi cau cùng cà chua bi vào đảo đều, trút vào nồi nước dùng cùng dứa, hành tây và gừng nướng thơm.
Bước 3: Lấy 3 tép tỏi, 1 củ hành băm nhỏ, phi thơm dầu màu điều cùng tỏi, hành băm nhỏ rồi cho hến vào xào săn, nêm nếm vào 1 thìa cà phê ớt sa tế, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 3: Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, phần đầu tôm bóc để riêng, phần thịt tôm bỏ chỉ đen ở lưng. Phần đầu thả vào nồi nước luộc hến cho ngọt nước. Tôm khi ăn sẽ thả nồi nước dùng luộc chín.
Bước 4: Rau cần hoặc rau muống bỏ lá già, cắt khúc, chần qua, để ráo. Bún chần nóng. Sau đó nêm lại nước dùng cho vừa ăn.
Bước 5: Xếp bún, đậu phụ chiên, rau cần/ rau muống thái khúc chần nóng, tôm luộc chín, hến xào, vài miếng dứa, rắc hành răm, múc nước dùng vào. Khi ăn nêm mắm ớt, vắt chanh cho vừa ăn.
Đây là công thức cũng khá đơn giản, bạn có thể thử làm có cả nhà ăn trong những ngày dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp ngại phải ra hàng quán. Chúc các bạn thành công!
Ngọc Linh
Nguồn: Hoa Quỳnh Nguyễn