Độc đáo quán cà phê pha bằng… vợt, mở cửa từ 2h sáng ở Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Quán có không gian nhỏ xíu, vỏn vẹn vài m2 nhưng luôn tấp nập khách nhờ món cà phê vợt độc đáo với quá trình rang, xay hoàn toàn thủ công.

Tọa lạc ở một góc khuất trong khu chợ Phùng Hưng (số 193 Phùng Hưng, phường 14, quận 5, TP. HCM) nhộn nhịp, quán cà phê vợt Ba Lù đã tồn tại hơn 67 năm nhờ nét độc đáo riêng.

Quán nằm trong một ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc cũ đặc trưng của khu phố người Hoa xưa.

Đúng như tên gọi, cà phê vợt được pha hoàn toàn bằng vợt thay vì sử dụng phin như cách truyền thống. Những chiếc vợt dài chừng 20cm, đường kính khoảng 10cm được treo thành hàng ngay ngắn trên tường để chủ quán thuận tiện phục vụ khách.

Độc đáo quán cà phê pha bằng… vợt, mở cửa từ 2h sáng ở Sài Gòn - 1
Những chiếc vợt nhuốm màu cà phê thu hút sự chú ý của thực khách. Ảnh: Dang Hoang Phuc

Cà phê được đun trong một siêu đất. Người pha chế có kinh nghiệm sẽ điều chỉnh lượng nước và lửa phù hợp để cà phê giữ được hương vị nguyên bản, có độ béo ngậy lại thơm lâu, không quá chát.

Đặc biệt, để làm nên một ly cà phê vợt ấn tượng đòi hỏi quá trình chế biến khá kỳ công. Mỗi tháng, quán sẽ "kho" cà phê 4 lần, mỗi lần làm 2 mẻ, hoàn thành khoảng 20kg cà phê.

Độc đáo quán cà phê pha bằng… vợt, mở cửa từ 2h sáng ở Sài Gòn - 2
Siêu đất để đun cà phê. Ảnh: @nagasawa8

Sở dĩ gọi là "kho" cà phê mà không phải rang bởi cách chế biến "có một không hai" của thức uống này. Cà phê tươi được cho vào chảo rang hình trụ dài, nằm ngang có một tay cầm nối dài để quay. Sau đó liên tục quay chảo liên tục trong gần 1 tiếng đồng hồ để cà phê chín đều.

Độc đáo quán cà phê pha bằng… vợt, mở cửa từ 2h sáng ở Sài Gòn - 3
Từ khâu chuẩn bị, chế biến đến cách pha chế cà phê ở đây đều mang đậm dấu ấn truyền thống của người Hoa. Ảnh: @humanofcoffee

Cà phê phải được rang trên bếp than củi thì mới thơm và đậm vị hơn. Người rang cũng cần có sức khỏe, nhất là lực cánh tay mạnh thì mới đủ khả năng xoay, đảo cà phê trong thời gian khá dài.

Trong quá trình kho cà phê, người làm sẽ cho thêm bơ và muối để giảm độ chát, dậy mùi thơm. Cuối cùng là rưới thêm rượu lên cà phê đã rang chín để tạo hương vị đặc trưng nhất.

Nhờ cách pha chế độc đáo, quá trình rang, xay hoàn toàn thủ công nên gần 70 năm qua, hương vị cà phê từ siêu đất cũ kỹ cùng chiếc vợt nhám đen vẫn được nhiều thế hệ người Sài Gòn yêu thích.

Độc đáo quán cà phê pha bằng… vợt, mở cửa từ 2h sáng ở Sài Gòn - 4
Dù quán có không gian nhỏ hẹp, mang nét xưa cũ nhưng vẫn được nhiều thực khách gần xa biết đến nhờ món cà phê vợt độc đáo. Ảnh: @Insang239

Mỗi ngày, quán mở cửa từ 2h sáng đến 17h. Không chỉ phục vụ người buôn bán, mua sắm, trong chợ, những người già mà quán còn đón nhiều lượt khách và bạn trẻ từ khắp nơi tò mò hương vị thức uống độc đáo.

Mỗi ly cà phê vợt có giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng. Nước cà phê pha bằng vợt thường loãng chứ không sánh đặc nên thực khách có thể yêu cầu thêm đường, sữa khi cần.

Độc đáo quán cà phê pha bằng… vợt, mở cửa từ 2h sáng ở Sài Gòn - 5
Cà phê nguyên bản hay cà phê trứng sữa là món được thực khách yêu thích khi tới đây. Ảnh: Tran Truc Ly

Không chỉ ấn tượng với hương vị cà phê đặc biệt, thực khách tới đây còn thích thú với không gian đậm nét hoài cổ. Bàn, ghế và các vật dụng pha chế đều mộc mạc, giản dị, tạo cảm giác không gian quen thuộc và ấm cúng.