Doanh thu “khủng” của phim Việt chỉ là con số mang tính... “nổ”?

Dân trí Không ít người đã tỏ ra băn khoăn trước những con số doanh thu “khủng” của các phim Việt được nhà sản xuất hoặc nhà phát hành công bố. Nhiều người còn khẳng định, đó có thể chỉ là những con số mang tính “quăng bom”.

Những con số “khủng” có nói lên thực tế?

Theo báo cáo sơ kết công tác điện ảnh 6 tháng đầu năm 2017 của Cục Điện ảnh, bộ phim “Em chưa 18” của đạo diễn Lê Thanh Sơn đạt mức 170 tỷ đồng là bộ phim có doanh thu kỷ lục nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam.

Bộ phim đã vượt qua con số 102 tỷ đồng của phim “Em là bà nội của anh” - đạo diễn Phan Gia Nhật Linh từng gây bùng nổ thị trường điện ảnh trước đó.

Và vượt qua cả 101 tỷ đồng của phim “Để mai tính 2” - đạo diễn Charlie Nguyễn; 85 tỷ đồng của phim “Quả tim máu” - đạo diễn đạo diễn Victor Vũ; 81 tỷ đồng của phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” - đạo diễn Victor Vũ; 80 tỷ đồng của phim “Tèo em” - đạo diễn Charlie Nguyễn; 70 tỷ đồng của “Chàng trai năm ấy” - đạo diễn Quang Huy và 67 tỷ đồng của “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” - đạo diễn Ngô Thanh Vân...

“Em chưa 18” của đạo diễn Lê Thanh Sơn đạt mức 170 tỷ là bộ phim có doanh thu kỷ lục nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam. Ảnh: CGV.
“Em chưa 18” của đạo diễn Lê Thanh Sơn đạt mức 170 tỷ là bộ phim có doanh thu kỷ lục nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam. Ảnh: CGV.

Thoạt nhìn vào nhưng con số “biết nói” này hẳn nhiều người sẽ cho rằng, phim Việt đang không thua kém gì các “bom tấn” của Hollywood nếu tính theo tiêu chí doanh thu trong phim vi công chiếu hẹp. Trên bình diện này, rõ ràng việc đầu tư sản xuất phim đang là “món hời” không thể bỏ qua của các nhà đầu tư.

Thực tế, phim Việt những năm qua có sự phá triển khá tốt về mặt số lượng. Năm 2016, có 40 phim Việt được tung ra rạp. Và theo số liệu từ Cục Điện ảnh thì tính đến 9/6/2017 đã có 16 phim truyện chiếu rạp Việt Nam được cấp phép phổ biến. Nghĩa là bình quân, mỗi tháng có gần 3 phim Việt “đổ bộ” vào toàn hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc.

Đề tài, chủ đề, thể loại… cũng ngày càng đa dạng và phong phú, bắt kịp với xu hướng làm phim trên thế gới. Nhiều bộ phim đã chú trọng đến việc liên kết sản xuất để tạo ra những sản phẩm điện ảnh, vừa phù hợp với thị hiếu trong nước, vừa có thể mang bán bản quyền ra nước ngoài.

Cụ thể, dự án “Girls 2 - Những cô gái và gangster” do Trần Bảo Sơn đóng vai trò sản xuất đã “chịu chơi” tới mức mời Hoàng Chân Chân – đạo diễn nổi tiếng của Hồng Kông qua làm đạo diễn và mời võ sĩ nổi tiếng Mike Tyson (Mỹ) cùng một loạt các ngôi sao điện ảnh: Trương Quân Ninh, Trần Y Hàm, Tiết Khải Kỳ… (Hồng Kông, Đài Loan) tham gia phim.

Tuy nhiên, thực tế thì phim Việt vẫn đang “thua” trên sân nhà. Các phim vẫn phải dựa vào những cái tên mang tính “bảo chứng phòng vé” để gỡ gạc doanh thu chứ chưa thể dựa vào kịch bản để kéo khán giả. Chất lượng phim vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, ngay cả đối với những phim có doanh thu công bố “trên trời”.

Sự phân biệt của các nhà phát hành đối với phim Việt vẫn còn tồn tại. Nhiều vụ lùm xùm liên quan đến việc bị nhà phát hành “đối xử tệ” như với trường hợp của: “Vệ sĩ, tiểu thư và chàng khờ”, “Tấm Cám – Chuyện chưa kể”, “Cha cõng con”… thời gian qua là một minh chứng.

Có những phim ra rạp 3 ngày đã “biến mất”…

Vào năm 2016, khi nhìn vào con số 700 tỷ của doanh thu phim Việt trong báo cáo của một hội thảo diễn ra tại Hà Nội, đạo diễn Vũ Hoàng Điệp cùng nhiều đạo diễn khác đã có phần thảng thốt. Nữ đạo diễn phim “Đập cánh giữa không trung” phát biểu rằng, cần phải xem lại những con số này vì không có đơn vị sản xuất hay kinh doanh nào dám công bố một cách thực tế con số chính xác trong hoạt động kinh doanh phim mà họ đã đạt được. Và chị cũng băn khoăn không hiểu tại sao lại có những số liệu về doanh thu điện ảnh lớn đến như vậy.

Bản thân diễn viên, đạo diễn Việt Anh cũng tỏ ra nghi ngờ về những con số doanh thu “khổng lồ” mà các nhà sản xuất phim Việt công bố thời gian gần đây. Theo nam diễn viên này, việc “thổi phồng” doanh thu hoàn toàn có thể xảy ra và không phải chỉ mới xảy ra thời gian gần đây. Và phần lớn những con số “khủng” kia chỉ mang tính “quăng bom” để PR cho bộ phim.

Nhiều nguồn tin cho hay, độ cạnh tranh suất chiếu hàng ngày giữa phim Việt với phim Việt, giữa phim Việt với phim bom tấn rất gắt gao. Phim Việt này chưa chiếu xong trọn vẹn một tuần thì đã có phim khác ra rạp. Và trong một ngày, chỉ có 2 khoảng thời gian rạp đông nhất trong ngày là suất chiếu lúc 11h - 13h và suất chiếu từ 17h - 21h. Tức là những suất chiếu trên có khả năng đầy rạp, còn lại những khung giờ khác số ghế chưa đến 1/2, thậm chí chưa đến 1/3 rạp kín ghế, nhất là các rạp ở các tỉnh vào ngày thường.

Theo tìm hiểu, cứ dựa vào lượng vé bán ra 3 ngày đầu của một bộ phim đã đoán biết được phim đó ăn khách hay không. Doanh thu ba ngày đầu sẽ chiếm 40% doanh thu của phim sau khi rời rạp. Cho nên vòng đời của một bộ phim Việt rất ngắn. Thậm chí, có những phim chỉ vừa ra rạp đã biến mất ngay sau ba ngày chiếu.

Bên cạnh đó, nhiều rạp sẵn sàng cắt bớt suất chiếu hoặc “đày” vào các suất chiếu ít người xem nếu các nhà phát hành thấy phim không thật sự hút khách như phim bom tấn. Ngược lại, những phim nếu có lượng khách tăng đột biến sẽ được tăng suất chiếu lên.

Theo Cục điện ảnh, tính đến tháng 6/2017, trong cả nước đã có 628 phòng chiếu với 94.905 ghế. Nhưng theo tìm hiểu thì các nhà phát hành vẫn đang phải dựa vào nguồn thu đến từ các bộ phim “bom tấn” của Mỹ là chủ yếu. Phim Việt vẫn chưa đủ sức thay đổi thói quen dành sự lựa chọn số 1 cho phim Việt mỗi khi bước chân vào rạp của số đông khán giả.

Vì lẽ đó, nhìn vào những con số doanh thu “khủng” mà các nhà phát hành hoặc nhà sản xuất phim công bố, người ta có thể thấy con số đó là thật hay ảo bởi số lượng rạp, ghế, suất chiếu của một bộ phim Việt khi ra rạp đều được thống kê khá rõ. Và như vậy, những con số doanh thu cả trăm tỷ một bộ phim rất khó lòng để có thể tin được.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Ngai vàng triều Nguyễn đã về lại điện Thái Hòa
Ngai vàng triều Nguyễn đã về lại điện Thái Hòa

(Dân trí) - Chiếc ngai vàng vua triều Nguyễn đã được đưa về vị trí cũ ở giữa điện Thái Hòa vào chiều 9/8, sau thời gian di dời đi nơi khác để tu sửa cấp thiết ngôi điện.

Thứ năm, 10/08/2017 - 05:00

Thực hư chuyện Đan Lê bị chồng mắng xơi xơi khi quay “Người phán xử”
Thực hư chuyện Đan Lê bị chồng mắng xơi xơi khi quay “Người phán xử”

(Dân trí) - Chia sẻ trong chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, diễn viên Việt Anh cho biết, trong quá trình quay “Người phán xử”, anh đã phải nhiều lần động viên và an ủi Đan Lê vì bị đạo diễn Khải Anh mắng xơi xơi trên phim trường.

Thứ tư, 09/08/2017 - 04:26

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

(Dân trí) - Tại phiên họp chính thức Đại hội Nhà văn Hà Nội sáng 9/8, với 100% phiếu bầu của Ban chấp hành, nữ nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã được bầu làm Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 09/08/2017 - 03:43

Sự cố hài hước xuất hiện trong bản tin trực tiếp
Sự cố hài hước xuất hiện trong bản tin trực tiếp

(Dân trí) - Chương trình tin tức cuối ngày “News at Ten” (Tin tức lúc 10h) của một kênh truyền hình nổi tiếng hàng đầu tại Anh đã vừa gặp phải “tai nạn” hài hước khó tin.

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:29

Nữ diễn viên bị “tiếng oan” vì… đóng cảnh nóng
Nữ diễn viên bị “tiếng oan” vì… đóng cảnh nóng

(Dân trí) - Ngôi sao phim truyền hình Brazil - nữ diễn viên Grazielli Massafera - đã bị “tiếng oan” ngoại tình chỉ vì… hết mình đóng “cảnh nóng”.

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:23

“Sốc” với cát- sê trị giá bằng… bát phở, gói kẹo, que kem của Diva, danh hài
“Sốc” với cát- sê trị giá bằng… bát phở, gói kẹo, que kem của Diva, danh hài

(Dân trí) - Ở đỉnh cao của sự nghiệp, sở hữu nhà lầu xe hơi với cát- sê đi hát cao ngất ngưởng nhưng Diva Hồng Nhung, Bằng Kiều, danh hài Việt Hương, Giang Còi… không thể quên những năm tháng khó khăn, bươn chải chập chững vào nghề với mức thu nhập ít ỏi đến… đáng thương!

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:19

Tung tin sao Việt qua đời để câu like: Phẫn nộ trước những trò bất nhẫn
Tung tin sao Việt qua đời để câu like: Phẫn nộ trước những trò bất nhẫn

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, việc tung tin những người nổi tiếng qua đời, bị tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo để câu like, câu view là những trò bất nhẫn. Và cần phải có chế tài xử lí nghiêm những trò này bởi không ai lường trước được hậu hoạ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:56

100 nghệ sĩ trẻ Tuồng, Chèo tranh “đọ sức tranh tài” tại Thanh Hoá
100 nghệ sĩ trẻ Tuồng, Chèo tranh “đọ sức tranh tài” tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2017 vừa khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn (TP. Thanh Hóa). Cuộc thi năm nay quy tụ gần 100 nghệ sĩ trẻ thuộc 19 đơn vị với 89 trích đoạn gồm 52 trích đoạn Chèo, 37 trích đoạn Tuồng.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:00

“Trò chơi vương quyền” 7: Rồng đã thực sự thét ra lửa ngoài chiến trường
“Trò chơi vương quyền” 7: Rồng đã thực sự thét ra lửa ngoài chiến trường

(Dân trí) - Lần đầu tiên người xem được thấy Daenerys cưỡi rồng xung trận, rồng Drogon thét ra lửa, thiêu rụi đội quân nhà Lannister.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:17

Bộ Văn hoá sẽ thanh tra những lễ hội kích động bạo lực, phản cảm
Bộ Văn hoá sẽ thanh tra những lễ hội kích động bạo lực, phản cảm

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ vừa ký quyết định về tăng cường công tác quản lý, tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn và các lễ hội, hội chọi trâu.

Thứ tư, 09/08/2017 - 06:00

“Cha đẻ” của Hoa hậu Philippines dự đoán gì khả năng lọt top của Huyền My?
“Cha đẻ” của Hoa hậu Philippines dự đoán gì khả năng lọt top của Huyền My?

(Dân trí) - Chuyên gia đào tạo catwalk Anjo Santos, người được mệnh danh là “cha đẻ” của lò luyện sắc đẹp Philippines dự đoán Á hậu Huyền My có khả năng lọt top cao tại Miss Grand International 2017 sau quãng thời gian tập luyện cùng cô để chuẩn bị cho cuộc thi sắp diễn ra vào tháng 10 tới tại Việt Nam.

Thứ tư, 09/08/2017 - 01:00

Phụ nữ trong phim hành động: 5 cú chuyển mình của nửa thế kỷ
Phụ nữ trong phim hành động: 5 cú chuyển mình của nửa thế kỷ

(Dân trí) - Trong vòng nửa thế kỷ, những phụ nữ mạnh mẽ, quyết liệt trong dòng phim hành động vẫn xuất hiện và âm thầm tạo nên những bước chuyển mình trong lịch sử điện ảnh.

Thứ ba, 08/08/2017 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Phố biển đông nghẹt khách, bảo tàng vẫn trầm lắng
Phố biển đông nghẹt khách, bảo tàng vẫn trầm lắng

(Dân trí) - Mùa này các điểm tham quan ở Nha Trang đang đông nghẹt khách nhưng Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa mặc dù tọa lạc tại khu “đất vàng” đường Trần Phú (TP Nha Trang) nhưng lại trầm lắng khách.

Thứ ba, 08/08/2017 - 11:00

Tranh thật - tranh giả: Nhiễu loạn và hoang mang
Tranh thật - tranh giả: Nhiễu loạn và hoang mang

(Dân trí) - Vừa qua, câu chuyện về tranh thật – tranh giả lại một lần nữa “hâm nóng” giới mỹ thuật và truyền thông. Cho đến bây giờ, câu chuyện này vẫn đang khiến nhiều người yêu mỹ thuật trong nước cảm thấy nhiễu loạn và hoang mang.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:00

24 ca sĩ của 11 quốc gia sẽ tham dự Tiếng hát ASEAN+3
24 ca sĩ của 11 quốc gia sẽ tham dự Tiếng hát ASEAN+3

(Dân trí) - Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 với sự tham gia của 24 ca sỹ đến từ các quốc gia thành viên ASEAN sẽ được tổ chức từ ngày 17/8 - 21/8/2017 tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa, Việt Nam.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:41

Trong showbiz, diện mạo hay tài năng quan trọng hơn?
Trong showbiz, diện mạo hay tài năng quan trọng hơn?

(Dân trí) - Một ca sĩ muốn nổi tiếng hiện nay không thể chỉ biết đứng trên sân khấu và trưng trổ tài năng, họ còn phải đưa tới những yếu tố giải trí, giúp khán giả thỏa mãn cả về nghe - nhìn, và trong lúc “trà dư tửu hậu”, lại có chút gì đó để bàn luận về đời tư của sao.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:40

Xiếc TP. Hồ Chí Minh tái ngộ khán giả Hà Nội sau 15 năm mong mỏi
Xiếc TP. Hồ Chí Minh tái ngộ khán giả Hà Nội sau 15 năm mong mỏi

(Dân trí) - Đoàn Xiếc TP.HCM sẽ biểu diễn phục vụ khán giả thủ đô từ ngày 10 đến 13/8 tại Rạp xiếc TW với 7 suất diễn. Sau 15 năm, được đứng trên sân khấu của “thánh đường xiếc Việt Nam” là điều mà các nghệ sĩ đoàn Xiếc TP. HCM vô cùng hãnh diện.

Thứ ba, 08/08/2017 - 01:00

Tại sao Nữ hoàng Anh luôn mặc trang phục rực rỡ?
Tại sao Nữ hoàng Anh luôn mặc trang phục rực rỡ?

(Dân trí) - Bí mật đằng sau những tông màu tươi sáng trong tủ đồ của Nữ hoàng là gì?

Thứ hai, 07/08/2017 - 04:30

Trào lưu "đập đi xây lại": Con người đang xấu đi mà không biết?
Trào lưu "đập đi xây lại": Con người đang xấu đi mà không biết?

Rất dễ để nghe lời khen: Cô A có chiếc mũi cao, cô B mặt V-line chuẩn mực... Nhưng thật khó để nghe một lời khen kiểu: Cô ấy có ánh mắt đẹp, nụ cười ấm áp, chỉ ngắm nhìn thôi đã thấy vui tươi, tin cậy...

Thứ hai, 07/08/2017 - 04:14

“Cú sốc” của showbiz Việt sau cuộc lột xác ngoạn mục của Đức Phúc
“Cú sốc” của showbiz Việt sau cuộc lột xác ngoạn mục của Đức Phúc

(Dân trí) - Sau cuộc lột xác ngoạn mục của ca sĩ Đức Phúc, showbiz Việt bỗng trở nên nóng hổi với câu chuyện phẫu thuật thẩm mỹ. Hãy xem người trong giới nói gì…

Thứ hai, 07/08/2017 - 01:00

Một tuần điện ảnh “đìu hiu, lặng lẽ”
Một tuần điện ảnh “đìu hiu, lặng lẽ”

(Dân trí) - Sức nóng của mùa phim hè đã giảm nhiệt rất sâu trong tuần qua khi nhiều phim mới xuất hiện cũng không thể kéo khán giả ra rạp.

Thứ hai, 07/08/2017 - 12:26

Cẩm Ly, Võ Hạ Trâm “nổi gai ốc” nghe hai mẹ con hát nhạc Whitney Houston
Cẩm Ly, Võ Hạ Trâm “nổi gai ốc” nghe hai mẹ con hát nhạc Whitney Houston

(Dân trí) - Cô bé Yến Nhi và mẹ, chị Kim Thoa đã khiến ca sĩ Cẩm Ly, Đại Nghĩa, Võ Hạ Trâm sửng sốt khi thể hiện ca khúc “When you believe” của hai diva Whitney Houston và Mariah Carey. Với giọng hát đẹp, tràn đầy nội lực hai mẹ con đã chiến thắng với giải thưởng 30 triệu đồng.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:16

Phim hoạt hình về tình yêu đồng giới gây sốt
Phim hoạt hình về tình yêu đồng giới gây sốt

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn phim hoạt hình ngắn cảm động kể về tình yêu đồng giới đã gây sốt trên mạng xã hội.

Thứ hai, 07/08/2017 - 10:00

Chồng danh ca Phương Dung đột ngột qua đời tại Úc
Chồng danh ca Phương Dung đột ngột qua đời tại Úc

(Dân trí) - Nữ danh ca được gọi là “Nhạn trắng Gò Công” đã hủy show diễn tại Việt Nam, tức tốc bay về Úc khi nhận tin chồng đột ngột qua đời do bị nhồi máu cơ tim.

Thứ hai, 07/08/2017 - 08:04