Diva Hà Trần: "Tôi từng buồn vì chú Trần Tiến không chịu giúp đỡ mình"

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Nữ ca sĩ chia sẻ, cô từng buồn khi gặp khó khăn trong sáng tác, đã nhờ chú ruột viết lời giúp, tuy nhiên bị ông thẳng thừng từ chối.

Trần Thu Hà (nghệ danh Hà Trần) được biết đến là một trong 4 Diva của nhạc Việt. Cô là con gái của NSND - nhạc sĩ Trần Hiếu, cháu ruột của nhạc sĩ Trần Tiến.

Là một người sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, những ca khúc của Hà Trần dễ khiến người nghe xao xuyến nhớ về những miền ký ức xa xôi của miền Bắc. Một số ca khúc nổi tiếng suốt bao nhiêu năm của Hà Trần có thể kể đến như: "Sắc màu", "Em về tóc xanh", "Mẹ tôi", "Tóc gió thôi bay", "Em về tinh khôi"…

Diva Hà Trần: Tôi từng buồn vì chú Trần Tiến không chịu giúp đỡ mình - 1

Hà Trần thể hiện liên khúc "Mẹ tôi- Tóc gió thôi bay- Sắc màu" (Ảnh: Nhân Lê)

Xuất hiện trong chương trình "Ký ức vui vẻ" tuần này, Hà Trần đã khiến dàn nghệ sĩ và tất cả khán giả phải rung động và lắng đọng với liên khúc "Mẹ tôi- Tóc gió thôi bay- Sắc màu". Cũng tại chương trình, nữ ca sĩ chia sẻ một câu chuyện vui về niềm đam mê văn chương của mình.

Từ thuở bé, Hà Trần đã sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật và thường xuyên tham gia các câu lạc bộ yêu văn thơ. Bài thơ đầu tiên mà cô làm năm 7 tuổi tên là "Anh Vinh". Đây là một lời cảm ơn ngô nghê của cô bé Trần Thu Hà thời đó dành cho anh họa sĩ tên Vinh đã vẽ bức chân dung đầu đời cho mình.

"Tôi có làm thơ và từng phát hành một tập thơ vào năm 2011, mang tên Thập kỷ yêu, cách đây cũng phải 10 năm rồi. Hiện tại, tôi cũng đang viết thơ và dự định biên tập để in chung vào một quyển gồm cả thơ mới, thơ cũ.

Ngày xưa, tôi hay đi sinh hoạt các câu lạc bộ viết văn như hội bút Hương đầu mùa của báo Hoa học trò. Tôi làm thơ rất sớm, từ hồi học lớp 2 đã có bài thơ đầu tay rồi. Bài thơ đó tên là "Anh Vinh".

Anh Vinh ở đây là người anh ruột của chị dâu tôi và làm họa sĩ. Anh ấy học chung với anh trai tôi. Hai người cùng học hội họa, cô em gái anh ấy yêu anh trai tôi và họ lấy nhau, thành vợ chồng.

Có một lần, anh Vinh bảo tôi ngồi xuống để vẽ một bức chân dung đầu đời cho tôi bằng màu nước. Tôi ngồi làm mẫu thấy mắt anh ấy nheo nheo nên có cảm hứng viết một vài thơ tặng lại cho anh ấy", Hà Trần chia sẻ.

Diva Hà Trần: Tôi từng buồn vì chú Trần Tiến không chịu giúp đỡ mình - 2

Hà Trần từng bị nhạc sĩ Trần Tiến từ chối thẳng thừng khi nhờ viết lời ca khúc. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Trần Thu Hà, sau một quá trình viết thơ, cô viết một số ca khúc. Và khi cô gặp khó khăn trong sáng tác, người đầu tiên cô nhớ đến là chú ruột- nhạc sĩ Trần Tiến, người mà cô vô cùng thân thiết và đồng cảm với âm nhạc của ông. Tuy nhiên, khi cô loay hoay và gặp khó khăn trong sáng tác nhạc, cô ngỏ ý nhờ "bố Tiến" viết lời giúp nhưng đã bị ông... thẳng thừng từ chối.

Nữ Diva kể: "Tôi nói với bố Tiến là: "Bố ơi, con viết cả nhạc lẫn thơ nhưng không biết làm sao để lồng hai thứ lại với nhau được. Hay là bố viết lời cho con vì bố viết lời rất hay".

Bố Trần Tiến lập tức từ chối thẳng, bảo: "Không, con cứ viết đi rồi đưa bố xem và góp ý và sửa cho một hai câu. Lời nhạc hay thơ đều là mình phải tự làm mới ra được tiếng nói của mình. Con cứ phải tiếp tục hàng ngày, ngồi vào bàn để làm ra được bài hát cho mình. Con phải xem, với mẩu nhạc đó thì có mẩu lời nào phù hợp không".

Ban đầu, tôi buồn vì bố Trần Tiến là người hiểu mình nhất mà không chịu giúp mình, thì không biết phải làm sao.

Nhưng không hiểu sao tôi cũng làm theo lời khuyên của bố Trần Tiến, ngồi vào bàn suy nghĩ và cố gắng nghĩ ra những lời phù hợp vào bài hát của mình. Cuối cùng thì tôi cũng viết được đến một nửa album nhạc".

Diva Hà Trần: Tôi từng buồn vì chú Trần Tiến không chịu giúp đỡ mình - 3

Trần Thu Hà rất thân thiết và kính mến người chú ruột, nhạc sĩ Trần Tiến. (Ảnh: FBNV)

Trước đó, Trần Thu Hà từng hài hước chia sẻ tại buổi giới thiệu đêm nhạc Thanh Tùng- Trần Tiến tại Hà Nội rằng, "mỗi lần bố Tiến bệnh, tôi lại được một món hời".

"Tôi vẫn nói đùa là mỗi khi ông chú của tôi bệnh nặng là tôi lại có bài hit. Trước kia, ông cắt một khúc ruột, gia đình tưởng không qua khỏi thì tôi lại được bài "Sắc màu", xây được mấy cái nhà. Bây giờ đến bài "Không gục ngã" này. Cứ mỗi khi ông "mất" cái gì, tôi lại được một món hời".

Được biết, ca khúc "Sắc màu" cũng được nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác sau khi mổ ruột thừa. Còn bài "Không gục ngã" được ông sáng tác trong thời gian điều trị bệnh, không thể bước xuống đất và nghĩ mình sắp chết. Lúc ấy, ông viết lên laptop, cứ tự hát và tự phối. Thế nhưng nhờ bài hát mà ông sống lại cho đến bây giờ. Theo Trần Tiến, đó là sự trở lại cực kỳ hùng dũng, như từ cõi chết trở về…

Hà Trần nói, cô vô cùng bất ngờ trước sáng tác của chú ruột. Cô ngưỡng mộ chú mình, dù trong hoàn cảnh nào vẫn rất nghị lực, sáng tác và chìm đắm trong âm nhạc. Cô cho rằng đó là liệu pháp giúp Trần Tiến vượt qua bạo bệnh...