Đỉnh cao của giữ chữ tín là đây...

(Dân trí) - Một ngôi nhà đội giá lên 15 lần sau khi tác phẩm nghệ thuật giá trị bất ngờ xuất hiện trên một mảng tường nhà, chủ nhà đã có cách hành xử rất đáng nể.

Đỉnh cao của giữ chữ tín là đây... - 1

Cận cảnh tác phẩm graffiti mới nhất của Banksy 

Một gia đình sống ở Bristol, Anh, đang rao bán ngôi nhà của họ ở mức 340.000 bảng (hơn 10,5 tỷ đồng) thì bất ngờ nghệ sĩ bí ẩn Banksy đến thực hiện một bức graffiti trên bức tường nhà họ. Banksy là một nghệ sĩ graffiti có hành tung rất bí ẩn, những tác phẩm của nghệ sĩ này rất giá trị và hấp dẫn các nhà sưu tầm.

Ngay lập tức, câu chuyện về ngôi nhà được các tờ tin tức tại Anh đề cập, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản ước tính căn nhà đã đội giá lên nhiều lần và nếu gia chủ có rao bán ở mức 5 triệu bảng (hơn 155 tỷ đồng) cũng là thỏa đáng.

Ngay lập tức, giao dịch mua bán nhà liền bị phía gia chủ yêu cầu công ty môi giới bất động sản cho "đóng băng" trong vòng 48 giờ, nghĩa là những người mua tiềm năng sẽ không thể đặt ra yêu cầu mua nhà với mức giá mà gia chủ đã đưa ra lúc ban đầu trong khoảng thời gian này.

Đỉnh cao của giữ chữ tín là đây... - 2

Cộng đồng mạng cho rằng phía chủ nhà hẳn muốn ngừng việc rao bán ngôi nhà của họ lại để có thể đưa ra mức giá mới cao hơn

Ngay lập tức, cộng đồng mạng cho rằng phía chủ nhà hẳn muốn ngừng việc rao bán ngôi nhà của họ lại để có thể đưa ra mức giá mới cao hơn.

Nhưng ngay sau 48 giờ, chủ nhà liền đồng ý để đưa ngôi nhà trở lại sàn giao dịch. Người đứng ra bán nhà là bà Aileen Makin, con trai của bà - anh Nick Makin - khẳng định rằng không có chuyện mẹ anh rút lại quyết định bán nhà:

"Khi bạn thức dậy và thấy các tờ báo bỗng nói rằng ngôi nhà của mình giờ đây đáng giá 5 triệu bảng, bạn chắc chắn sẽ phải suy nghĩ về việc mình sẽ làm gì tiếp theo đây. Ngôi nhà đã gia tăng giá trị, bạn cần phải có một khoảng thời gian để suy nghĩ về điều đó, nhưng điều đó sẽ không thay đổi những điều khoản bán nhà của chúng tôi".

Bức họa graffiti vừa được Banksy thực hiện vào sáng thứ 5 tuần qua, khắc họa một bà cụ hắt hơi mạnh tới mức làm rơi cả gậy và túi xách, đồng thời bắn cả... hàm răng giả.

Anh Nick Makin khẳng định rằng gia đình đã quyết định chi tiền để bảo vệ cho tác phẩm, lắp đặt hệ thống báo động và đặt lắp một tấm ốp bảo vệ trong suốt để che chắn cho tác phẩm.

Đỉnh cao của giữ chữ tín là đây... - 3

"Chẳng những chúng tôi không hề có được 5 triệu bảng như nhiều tờ tin tức đã nói, mà ngay lập tức chúng tôi đã phải chi tiền ra để bảo vệ tác phẩm"

"Chẳng những chúng tôi không hề có được 5 triệu bảng như nhiều tờ tin tức đã nói, mà ngay lập tức chúng tôi đã phải chi tiền ra để bảo vệ tác phẩm. Chúng tôi chỉ nghĩ rằng tác phẩm cần được bảo vệ và được ở đúng vị trí của nó", anh Nick cho hay.

Anh Nick cũng tiết lộ rằng gia đình đang tìm cách đưa thêm một điều khoản vào trong hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo rằng tác phẩm của Banksy vẫn sẽ ở đúng vị trí ấy, không bị bóc tách, di dời, đem bán, còn nếu muốn tác động tới tác phẩm, điều đó phải thuộc quyền hạn của nhà chức trách thành phố Bristol hoặc một viện bảo tàng nào đó.

Như vậy, tác phẩm sẽ có thể ở trạng thái lý tưởng nhất, được an toàn và được chăm sóc bởi những đơn vị chuyên trách có trách nhiệm nhất đối với một tài sản công.

Đang được quan tâm