Thứ ba, 03/12/2013 - 14:02

Diễn viên “Lập trình cho trái tim” bàng hoàng khi “bố Phấn” qua đời

Dân trí

Minh Tiệp, Quỳnh Nga, Minh Hà, Lan Hương…, dàn diễn viên nổi tiếng của bộ phim “Lập trình cho trái tim” không kìm nén được sự đau thương, mất mát khi hay tin “bố Phấn” do diễn viên Tuấn Dương thủ vai qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng quái ác.

Rạng sáng ngày 1/12, nghệ sỹ Tuấn Dương- người từng “đóng đinh” với vai diễn Xuân Tóc Đỏ trong vở kịch được xây dựng từ tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng đã qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác. Thông tin này khiến làng nghệ sỹ Việt lại nhuốm không khí buồn đau giống như ngày nghệ sỹ hài Văn Hiệp mất…

Ca sỹ Thái Thùy Linh, Ngọc Khuê thăm nghệ sỹ Tuấn Dương tại bệnh viện cách đây không lâu
Ca sỹ Thái Thùy Linh, Ngọc Khuê thăm nghệ sỹ Tuấn Dương tại bệnh viện cách đây không lâu

Chia sẻ với phóng viên Dân trí sau chuyến bay từ Sài Gòn ra Hà Nội, diễn viên Minh Tiệp- người vào vai con rể nghệ sỹ Tuấn Dương trong bộ phim Lập trình cho trái tim không khỏi bàng hoàng: “Mới cách đây 3 ngày, đoàn làm phim Lập trình cho trái tim đã lên kế hoạch gặp gỡ và liên hoan cùng nhau thế mà chưa kịp hội ngộ, chú Tuấn Dương đã đột ngột ra đi. Chúng tôi ai cũng ngỡ ngàng, Quỳnh Nga hay tin gọi điện cho tôi còn khóc lóc không ngừng…”.

Diễn viên Minh Tiệp thể hiện sự áy náy khi không biết bản thân chú Tuấn Dương lại mang bệnh nặng và ra đi nhanh đến thế. Cách đây gần nửa năm, diễn viên Tuấn Dương vẫn nhiệt huyết tham gia dạy lớp diễn xuất và MC cho Trung tâm nghệ thuật của Minh Tiệp.

Cảm nhận về người đồng nghiệp đáng kính, Minh Tiệp nói: “Chú Tuấn Dương là người hiền lành, giản dị và rất hòa đồng. Những đồng nghiệp thân thiết đều biết hoàn cảnh của chú có nhiều thăng trầm. Cuộc sống người nghệ sỹ khó khăn, kiếm được đồng tiền rất vất vả nên chú chi tiêu rất tằn tiện. Nhìn chú đi làm trên chiếc xe máy ọp ép, hỏng hóc liên tục mà không dám sửa, nhiều khi những nghệ sỹ như tôi cũng thấy thương và rất tội. Dù nghèo nhưng tính chú rất xởi lởi, thường rủ tôi đi uống rượu, có miếng gì ngon cũng cho không tiếc…”.
 
Minh Tiệp, Quỳnh Nga và nghệ sỹ Tuấn Dương trong một cảnh phim Lập trình cho trái tim
Minh Tiệp, Quỳnh Nga và nghệ sỹ Tuấn Dương trong một cảnh phim "Lập trình cho trái tim"

Về diễn xuất, Minh Tiệp cũng chia sẻ, nghệ sỹ Tuấn Dương là lớp nghệ sỹ đi trước rất đáng kính trọng. Nghệ sỹ Tuấn Dương diễn rất tự nhiên, diễn mà như không diễn… điều này đáng để cho lớp nghệ sỹ trẻ phải học tập.

Nhớ lại quãng thời gian đóng chung bộ phim Lập trình cho trái tim, “chàng King Kong” có nhiều kỷ niệm với “bố vợ” Tuấn Dương. Vào vai chàng rể trong phim, Minh Tiệp có nhiều cảnh diễn với nghệ sỹ Tuấn Dương. Minh Tiệp kể lại, anh không thể quên cảnh ăn món đặc sản vùng cao- món thắng cố. “Lúc đó, tôi nghiến răng nghiến lợi mà không thể nuốt trôi món thắng cố. Chú Tuấn Dương bảo tôi rằng cố gắng một tí, diễn cho ngọt và học tập chú đây này. Vừa nói, chú vừa uống ực chén rượu cùng với món thắng cố”, anh nói.

Anh cũng không thể quên cảnh “chàng Kinh Kong” bị bố vợ phạt, bắt vác buồng chuối leo núi. “Cảnh quay mùa hè, mà tôi cứ phải vác đi vác lại buồng chuối nhìn rất vất vả. Trong phim thì chú Tuấn Dương vào vai ông bố vợ phạt con rể nhưng bên ngoài thì ân cần, lo lắng cho tôi không ngừng. Chú cứ hỏi vác buồng chuối có mệt không, rồi để chú đấm lưng cho. Chú quả thực là ông bố vợ rất dễ tính và đáng yêu”, Minh Tiệp nhớ lại. Anh cầu mong nghệ sỹ Tuấn Dương sẽ an nghỉ nơi chín suối và cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của người nghệ sỹ bạc mệnh.
 
Nghệ sỹ Tuấn Dương vào vai ông bố hiền lành, dễ mến trong phim Lập trình cho trái tim
Nghệ sỹ Tuấn Dương vào vai ông bố hiền lành, dễ mến trong phim "Lập trình cho trái tim"

Là một trong những diễn viên có nhiều cảnh diễn chung với nghệ sỹ Tuấn Dương, Quỳnh Nga vào vai Vũ Vũ- con gái của Tuấn Dương trong phim Lập trình cho trái tim đã khóc nức nở khi nhận được tin “bố Phấn” qua đời. Thời điểm này, Quỳnh Nga đang đi lưu diễn ở Nhật. Sau khi nhận được hung tin, cô gọi ngay cho diễn viên Minh Tiệp để chia sẻ và nói rất buồn, rất muốn về sớm để thắp hương đưa tiễn nghệ sĩ Tuấn Dương.

“Con vừa nghe được tin dữ, bố Phấn của Lập trình cho trái tim đã không còn trên thế gian nữa... Con buồn quá, nước mắt con rơi không ngừng. Sao bố ra đi đột ngột quá! Hy vọng bố đi nhẹ nhàng. Gia đình con đã có 2 người ra đi vì căn bệnh này giờ biết tin cũng vì căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của người bố hiền hoà, hài hước và đáng kính con càng thêm đau xót”, Quỳnh Nga chia sẻ trên trang cá nhân.

Vào vai bố con trong phim nên giữa diễn viên Quỳnh Nga và nghệ sỹ Tuấn Dương rất thân thiết, gần gũi. Trước sự ra đi của nghệ sỹ Tuấn Dương, từ phương xa, Quỳnh Nga chỉ biết gửi lời chia buồn tới người thân của nghệ sỹ Tuấn Dương.

Minh Hà, nữ diễn viên vào vai Diệu Ly trong phim Lập trình cho trái tim cũng không giấu được sự xúc động trước tin nghệ sỹ Tuấn Dương qua đời. Minh Hà cho biết, cô biết tin nghệ sỹ Tuấn Dương qua đời qua báo chí và không thể ngờ người nghệ sỹ luôn tươi cười, lạc quan ở phim trường đã ra đi mãi mãi.

“Sinh lão bệnh tử là điều tất yếu trong cuộc đời, nhưng Hà cũng không tránh được nỗi buồn khi biết tin chú qua đời. Ấn tượng về chú trong Hà vẫn là đôi mắt biết cười và khuôn mặt hiền, hóm hỉnh. Với lứa diễn viên tay ngang tham gia phim Lập trình trái tim đợt ấy như Hà, chị Lan Hương hay Quỳnh Nga thì lần đầu tiên được làm việc cùng những diễn viên gạo cội như chú là một may mắn. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, lớp trẻ như Hà phải học hỏi chú ở tinh thần làm viên nghiêm túc, hết mình vì vai diễn. Cuộc đời người nghệ sỹ ngẫm cũng nhiều xót xa. Cả đời phục vụ khán giả, mang niềm vui đến cho mọi người, nhưng đa số khán giả chỉ biết nhiều đến con người mình, đến những đóng góp cho nghệ thuật của mình khi nhắm mắt xuôi tay...”, Minh Hà bộc bạch.

Minh Hà cho biết, sáng mai , ngày 4/12 cô và các anh chị em đoàn phim Lập trình cho trái tim sẽ cùng đi viếng nghệ sỹ Tuấn Dương.
 
Nghệ sỹ Tuấn Dương vào vai ông bố hiền lành, dễ mến trong phim Lập trình cho trái tim
Nghệ sỹ Tuấn Dương (thứ 3 từ trái sang), diễn viên Lan Hương, Minh Hà, Uy Linh tại buổi giao lưu của đoàn phim "Lập trình cho trái tim" năm 2009

Dù không diễn cũng nghệ sỹ Tuấn Dương phân đoạn nào trong phim Lập trình cho trái tim nhưng người đẹp Lan Hương- người thủ vai "Hoa khôi Tố Uyên" vẫn ấn tượng mạnh về người nghệ sỹ hiền lành, dễ tính.

“Tôi chỉ gặp chú Tuấn Dương đôi lần ở trường quay khi chờ đến lượt diễn của mình. Tôi ấn tượng về chú vô cùng, một người hiền, dễ gần và nhiệt tình. Lần nào tôi gặp cũng thấy chú cười. Chú luôn động viên những người lần đầu diễn trước ống kính như tôi phải diễn tự nhiên, tự tin trước ống kính và coi ống kính như người bạn”, Lan Hương nhớ lại.

Lan Hương kể lại kỷ niệm khó quên về nghệ sỹ Tuấn Dương: “Có lần đoàn phim đi giao lưu cùng khán giả, nhìn thấy chú, mọi người ồ lên vỗ tay vui vẻ. Rồi chú ấy giao lưu, chia sẻ, đi bắt tay từng người. Có khán giả hâm mộ quá lại gần xin chữ ký, chú cầm bút rất ngượng ngịu và bảo không quen… phong cách ngôi sao. Chú Dương nói chỉ thích chụp ảnh thân thiện thôi”.

Giọng đượm buồn, Lan Hương nói: "Nghệ sỹ Tuấn Dương là gương mặt quen trên sóng truyền hình và khán giả sẽ nhớ mãi hình ảnh, nụ cười của chú. Mong chú yên nghỉ, khán giả sẽ không bao giờ thôi yêu mến chú…”

Nguyễn Hằng