Di tích lịch sử Quốc gia vừa trùng tu gần 10 tỷ đồng đã xuống cấp?

Dân trí Đó là thực trạng đang xảy ra tại Đình Võ Liệt, ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An).


Đình Võ Liệt nhìn từ xa. Đình cũng đã được xếp hạng “Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Đình Võ Liệt nhìn từ xa. Đình cũng đã được xếp hạng “Di tích lịch sử cấp Quốc gia".

Di tích vừa trùng tu đã xuống cấp

Chúng tôi bước vào đình làng như bỏ hoang từ lâu, cỏ dại mọc um tùm, đình trơ trọi, vắng lặng đến lạnh người. Ngay lối vào trước hồ bán nguyệt, mương thoát nước qua đường đã lún, sập 4 - 5 chỗ tạo thành những cái hố lớn, bẫy người và phương tiện. Trên lối vào cổng phụ bên trái di tích, cạnh hồ bán nguyệt, đúng vào nơi đặt ống dẫn nước, đã lún sập gần 4m2. Tam cấp lên xuống hồ bán nguyệt đã lở toác, trơ đá vôi.

Trên cổng đình, các tiểu tiết rơi gãy nham nhở. Hai lối phụ vào đình được chắn bởi 2 chiếc ghế gãy, trông rất phản cảm. Nhà trồng diêm, mái ngói phía sau đã rụng nhiều chỗ...

Bia đá khắc ghi lại lịch sử của Đình Võ Liệt.
Bia đá khắc ghi lại lịch sử của Đình Võ Liệt.

Gặp bảo vệ Đình Võ Liệt, ông Nguyễn Thế Sửu, buồn rầu cho biết: “Sau khi đi bộ đội về, đã hơn 20 năm tui (tôi) được giao nhiệm vụ trông nom ngôi đình. Đình đã được trùng tu tôn tạo, tuy nhiên hiện tại nhiều hạng mục của đình từ ngoài vào trong đã xuống cấp rõ rệt.

Tui thấy xót xa lắm, tui cũng thường xuyên thu gom rác, thậm chí có rất nhiều bơm kim tiêm vứt bừa bãi trong đình. Nhưng chỉ có mỗi mình tui thì làm không xuể. Không biết cứ tình trạng này, thế hệ trẻ sẽ nghĩ thế nào về một nơi từng một thời nuôi giấu cán bộ cách mạng, lưu giữ văn hóa?”.

Để bảo vệ Đình Võ Liệt trước nguy cơ xuống cấp, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định 1940/QĐ.UBND-CN ngày 26/05/2008 về việc: “Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo và xây mới di tích lịch sử văn hóa Đình Võ Liệt, huyện Thanh Chương”.

Thế nhưng, nhiều tỷ đồng của nhà nước bỏ ra để trùng tu, tôn tạo, dù đã bao năm trôi qua, đến nay việc trùng tu, tôn tạo Đình Võ Liệt vẫn chưa thể hoàn thành hết các hạng mục.

Đem thắc mắc này trao đổi với chủ đầu tư dự án là Ban quản lý (BQL) Di tích và Danh thắng tỉnh Nghệ An - chúng tôi nhận được câu trả lời lãnh đạo BQL Di tích và Danh thắng tỉnh đã bàn giao và không nhớ rõ vì đã làm cách đây vài năm. Muốn nắm thông tin thì liên hệ với Ban A Công ty CPXD và phục chế công trình văn hóa.

Đừng để di tích thành phế tích

Việc tôn tạo, bảo tồn Di tích lịch sử - văn hóa Đình Võ Liệt, đã được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 9,5 tỷ đồng. Công trình do BQL Di tích và Danh thắng tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư. Và công ty CPXD và phục chế công trình văn hóa, đảm nhận nhiệm vụ thi công tiến hành vào năm 2009.

Bia ghi danh cũng không được chăm chút.
Bia ghi danh cũng không được chăm chút.

Toàn bộ công trình được chia thành 3 gói thầu chính: Gói thầu thứ nhất bao gồm: Tu bổ, tôn tạo đình chính, nghi môn, nhà bia, xây mới nhà bia ghi công cao trào Cách mạng 1930-1931, nhà bao che và chống mối mọt cho công trình; gói thầu thứ 2 gồm: Xây mới hồ sen, sân đường nội bộ, bãi đỗ xe, hệ thống cấp điện, nước, PCCC, tường rào; Và gói thầu cuối cùng là cung cấp nội thất cho công trình (đồ tế khí).

Sau khi hoàn thành, dựa trên Quyết định 1017/QĐ.UBND-VX về phân cấp quản lý các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, công trình được bàn giao cho huyện Thanh Chương và xã Võ Liệt quản lý.

Hiện, hai gói thầu đầu tiên, về cơ bản đã hoàn thành, chỉ có một số khu vực sân bãi bên ngoài tường rào còn tập kết đá, do đơn vị thi công chưa xử lý xong. Nguyên nhân khiến cho công trình trùng tu tôn tạo Đình Võ Liệt phải dừng lại, đó chính là do thiếu vốn. Theo thông tin cung cấp, cho đến nay sau một thời gian thi công đã có hơn 8 tỷ đồng được giải ngân, còn hơn 1,1 tỷ đồng chủ đầu tư vẫn còn phải chờ. Điều này đã khiến cho tiến độ thực hiện công trình bị chậm lại (?!)

Giải thích tình trạng xuống cấp Đình Võ Liệt - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thanh Chương, ông Nguyễn Thái An cho biết: “Mái ngói đình bị hư hỏng là do mới đây gió lốc làm tốc mái. Đình như ngôi nhà, nếu thiếu hơi người sẽ hoang vắng. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã tổ chức một số hoạt động Văn hóa, khai bút đầu xuân, kết nạp Đoàn tại nơi đây. Chăm sóc đình, để giữ môi trường sạch sẽ, phòng văn hóa sẽ thường xuyên phối hợp với xã tổ chức các buổi dọn dẹp vệ sinh”.

Đình Võ Liệt nằm bên kia sông Lam, trên cánh đồng Rè, thuộc xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đình Võ Liệt cách thành phố Vinh 50 km theo hướng Tây Bắc.

Võ Liệt nói riêng và Thanh Chương nói chung là mảnh đất nổi tiếng với truyền thống hiếu học và truyền thống yêu nước. Đây là vùng đất cổ, có nhiều dòng họ, lắm người đỗ đạt cao.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mảnh đất này đã mang nhiều tên gọi khác nhau như Thổ Ngọa (thời Trần), Võ Liệt (thời Lê), Kim Bảng (năm 1945) và sau năm 1945 thì trở lại tên Võ Liệt cho đến ngày nay. Xã Võ Liệt trước đây có 3 làng, mỗi làng đều có một di tích nổi tiếng. Làng Ngũ Phúc có Đình Võ Liệt, làng Chí Linh có Phủ ngoại thờ cha tướng Phan Đà, làng Trường Yên có đền Bạch Mã. Ba làng có chung tên nôm là Võ Liệt.

Đình Võ Liệt không chỉ là di tích lịch sử văn hóa mà còn là di tích lịch sử cách mạng có vị trí quan trọng trong hệ thống di tích trên mảnh đất Nghệ Tĩnh. Nơi đây đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử tiêu biểu trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931)…

Phát huy truyền thống yêu nước có từ lâu đời, khi phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh nổ ra, nhân dân Thanh Chương đã vùng lên đấu tranh mạnh mẽ. Sáng ngày 1/6/1930, nhân dân đã tay gậy, tay thước tập trung tại đình Võ Liệt, rồi kéo lên huyện đường đưa yêu sách.

Trước khí thế đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng, tri huyện Phan Thanh Kỷ phải chấp nhận bản yêu sách của quần chúng với lời hứa sẽ đệ trình lên quan trên xem xét, giải quyết.

Một hố lớn bị sụt lún trong khuôn viên Đình Võ Liệt.
Một hố lớn bị sụt lún trong khuôn viên Đình Võ Liệt.

Ghế đá cũng hư hỏng, nhường lại cho cỏ mọc.
Ghế đá cũng hư hỏng, nhường lại cho cỏ mọc.

Lối vào cỏ mọc um tùm.
Lối vào cỏ mọc um tùm.

Khuôn viên trồng hoa nhường lại cho cỏ dại mọc.
Khuôn viên trồng hoa nhường lại cho cỏ dại mọc.

Gạch lát sân đã bị bong tróc.
Gạch lát sân đã bị bong tróc.

Mái ngói hư hỏng nặng.
Mái ngói hư hỏng nặng.

Phan Quỳnh

MỚI NHẤT
Hé lộ về những diễn viên đặc biệt của phim Cha cõng con
Hé lộ về những diễn viên đặc biệt của phim Cha cõng con

(Dân trí) - Sáng 20/3, ê-kíp sản xuất “Cha cõng con” đã tung trailer chính thức của bộ phim. Trong 2 phút, chủ đề bộ phim với những ước mơ từ mặt đất hướng vọng về bầu trời đã được bộc lộ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:00

Nàng Belle của “Người đẹp và quái vật” được trả... cát-sê bao nhiêu?
Nàng Belle của “Người đẹp và quái vật” được trả... cát-sê bao nhiêu?

(Dân trí) - “Người đẹp và quái vật” chính là lời đề nghị hấp dẫn tiếp theo sau loạt phim Harry Potter để “bông hồng Anh” Emma Watson có thể trở lại với mức cát-sê đỉnh cao từng có trong sự nghiệp.

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:00

Hai NSND Lan Hương làm thông gia “trái ngược” trong phim mới
Hai NSND Lan Hương làm thông gia “trái ngược” trong phim mới

(Dân trí) - Buổi ra mắt bộ phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng” đã diễn ra chiều qua (20/3) tại Hà Nội. Bộ phim có sự tham gia của cả hai NSND Lan Hương trong vai hai bà mẹ chồng trái ngược nhau về tính cách.

Thứ ba, 21/03/2017 - 01:00

Chuyện tình yêu là cưới dài 30 năm của cặp đôi lệch tuổi
Chuyện tình yêu là cưới dài 30 năm của cặp đôi lệch tuổi

Trải qua 30 năm trong cuộc hôn nhân, nhưng người ta vẫn thấy Chiều Xuân và Đỗ Hồng Quân tình tứ trong mỗi bức ảnh và đồng hành cùng nhau trong cuộc sống.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:38

Vietnam Airlines hợp tác ngoại giao văn hoá - du lịch với Hải Phòng
Vietnam Airlines hợp tác ngoại giao văn hoá - du lịch với Hải Phòng

Vietnam Airlines sẽ phối hợp với thành phố Hải Phòng thực hiện kế hoạch ngoại giao văn hóa kết hợp xúc tiến du lịch năm 2017, hỗ trợ Hải Phòng tham gia xúc tiến quảng bá du lịch tại các gian hàng của Hãng ở các hội chợ du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc, Pháp và Anh…

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:28

Cảnh Điềm - nhan sắc Á Đông trong “Kong” - là diễn viên… tệ nhất
Cảnh Điềm - nhan sắc Á Đông trong “Kong” - là diễn viên… tệ nhất

(Dân trí) - Cảnh Điểm - nữ diễn viên của hàng loạt vai diễn không để lại dấu ấn trong những dự án điện ảnh đình đám nhất của cine Hoa ngữ - đã vừa chính thức nhận giải… “Cây chổi vàng” thứ hai trong sự nghiệp dành cho… Nữ diễn viên tệ nhất.

Thứ hai, 20/03/2017 - 03:48

20 định nghĩa về hạnh phúc trong mắt “sao”
20 định nghĩa về hạnh phúc trong mắt “sao”

(Dân trí) - Mỗi người có định nghĩa của riêng mình về hạnh phúc, vậy hạnh phúc qua lăng kính của các ngôi sao nổi tiếng thế giới là như thế nào?

Thứ hai, 20/03/2017 - 03:25

“Bông hồng thuỷ tinh”, nhạc sĩ Trần Lập viết dành tặng cho người con gái nào?
“Bông hồng thuỷ tinh”, nhạc sĩ Trần Lập viết dành tặng cho người con gái nào?

(Dân trí) - Trong bộ phim “Chuyện ngày hôm qua” của đạo diễn Đặng Linh - Hồng Thăng có chi tiết người thân và hàng xóm kể về chuyện tình có thật gắn với bài hát “Bông hồng thuỷ tinh” do anh sáng tác.

Thứ hai, 20/03/2017 - 03:21

Hình ảnh khiến nhiều người nghi đạo diễn Kong hẹn hò Ngô Thanh Vân
Hình ảnh khiến nhiều người nghi đạo diễn Kong hẹn hò Ngô Thanh Vân

(Dân trí) - Mới đây, nhiều người rất bất ngờ khi thấy đạo diễn Jordan Vogt- Roberts đăng ảnh Ngô Thanh Vân lần thứ 3 trên Instagram. Những “bằng chứng” này khiến nhiều người nghi cặp đôi này đang bí mật hẹn hò nhau.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:39

“Kong” vẫn hút khán giả bất kể “Người đẹp và quái vật” ra rạp
“Kong” vẫn hút khán giả bất kể “Người đẹp và quái vật” ra rạp

(Dân trí) - Sau khi phim hoạt hình bom tấn của năm 2017 - “Người đẹp và quái vật” - ra rạp, “Kong” vẫn gầm vang ngoài phòng chiếu, tạo nên hiệu ứng phòng vé khả quan hơn mong đợi. Quái thú đang dần rút ngắn khoảng cách để cán mốc doanh số “bắt đầu có lãi”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:28

Diễn viên Việt Anh: “Chúng tôi đã là vợ chồng được 2 năm trước khi có con"
Diễn viên Việt Anh: “Chúng tôi đã là vợ chồng được 2 năm trước khi có con"

(Dân trí) - "Tôi nghĩ rằng, gắn kết với nhau mới quan trọng, đám cưới chỉ là hình thức. Tất nhiên, về mặt luật pháp, chúng tôi đã đăng ký kết hôn được 2 năm rồi, nghĩa là đã thành vợ chồng được 2 năm trước khi có con. Đám cưới thì tôi muốn chọn thời điểm phù hợp và có ý nghĩa", Việt Anh chia sẻ chuyện chưa đám cưới đã có con.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:07

Kinh ngạc hiệu ứng “Kong”; không lưu hành nhạc phẩm nhiều “dị bản”
Kinh ngạc hiệu ứng “Kong”; không lưu hành nhạc phẩm nhiều “dị bản”

(Dân trí) - Bác bỏ ý định dựng mô hình khỉ Kong ở khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ngưng lưu hành một số nhạc phẩm có nhiều “dị bản”. Người đẹp thẩm mỹ răng bị tước danh hiệu… Đó là những nét chính của đời sống văn hóa tuần qua.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoạt hình hiện đại không bao giờ thay thế được hoạt hình truyền thống
Hoạt hình hiện đại không bao giờ thay thế được hoạt hình truyền thống

(Dân trí) - Nhiều bộ phim hoạt hình kinh điển như “Lọ Lem”, “Cậu bé rừng xanh”, “Người đẹp và quái vật”… lần lượt được đưa ra làm lại bằng phương pháp hiện đại, với diễn viên người thật tham gia diễn xuất. Nhưng có những thứ - ảo vẫn hơn thật, và xưa cũ vẫn hơn hiện đại.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:00

Những phim từng “làm mưa, làm gió” trên màn ảnh nhỏ Việt thập niên 90
Những phim từng “làm mưa, làm gió” trên màn ảnh nhỏ Việt thập niên 90

(Dân trí) - Thập niên 90 được xem là “thời kỳ hoàng kim” của những bộ phim truyền hình nước ngoài trên màn ảnh VTV. Những bộ phim truyền hình dài tập thời đó đã đi vào ký ức của nhiều thế hệ mà mỗi lần nhắc đến lại gợi nhớ trong họ bao kỷ niệm.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 11:50

Đắt show nghề vỗ tay thuê
Đắt show nghề vỗ tay thuê

Trong buổi ra mắt MV của một chân dài vừa lấn sân ca hát, nhiều người choáng ngợp bởi một dàn fan chen chúc giăng băng rôn, không ngừng vỗ tay, gào thét tên người đẹp: “M.K - We love you”. Ngọc Toàn, chuyên gia tổ chức sự kiện cho nghệ sĩ, nói: “Fan thuê cả đấy”.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:25

Huế: Tưởng nhớ kiến trúc sư nổi tiếng Kazik
Huế: Tưởng nhớ kiến trúc sư nổi tiếng Kazik

(Dân trí) - Tại TP Huế vào trưa 19/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội đã tổ chức sự kiện tưởng nhớ 20 năm ngày mất kiến trúc sư Ba Lan nổi tiếng Kazimierz Kwiatkowski.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

Cuộc đời có thể đổi thay nhờ một hành động tử tế
Cuộc đời có thể đổi thay nhờ một hành động tử tế

(Dân trí) - Một người đàn ông vô gia cư với diện mạo lôi thôi đã bật khóc sau khi được thấy bản thân mình thay đổi như thế nào. Tất cả những điều tốt đẹp diễn ra sau đó bắt đầu từ việc một chủ salon tóc tốt bụng dành tặng cho ông một suất làm tóc miễn phí.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:00

Bật cười với “bữa trưa yên tĩnh” của “hoàng tử pop”
Bật cười với “bữa trưa yên tĩnh” của “hoàng tử pop”

(Dân trí) - Cảnh tượng ngôi sao ca nhạc quốc tế Justin Bieber xuống phố tận hưởng bữa trưa yên tĩnh bỗng hóa thành… hoạt cảnh hài hước, khi một bên là “hoàng tử pop” cố gắng bình thản ngồi ăn, một bên là dàn fan nhìn “chòng chọc” nhất cứ nhất động của thần tượng.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:00

Xúc động “Jack , Trái tim đỏ” của đạo diễn nổi tiếng ở Mỹ
Xúc động “Jack , Trái tim đỏ” của đạo diễn nổi tiếng ở Mỹ

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại Rạp Lê Độ, Đà Nẵng, nhiều khán giả đã rất xúc động sau buổi chiếu phim “Jack of The Red Hearts” (tạm dịch là “Jack, Trái tim đỏ”) của nữ đạo diễn nổi tiếng người Mỹ - Janet Grillo.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 01:00

Sốc: Nhóm nhạc Hàn công khai chỉnh sửa nhan sắc trong MV
Sốc: Nhóm nhạc Hàn công khai chỉnh sửa nhan sắc trong MV

(Dân trí) - Một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc hiện đang gây xôn xao dư luận trong nước và quốc tế sau khi trải qua dự án âm nhạc kết hợp… phẫu thuật thẩm mỹ. Các thành viên trong nhóm đã thực sự trải qua những ca phẫu thuật chỉnh sửa nhan sắc và công khai điều đó trong MV.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:55

Những uẩn khúc khiến ban nhạc Bức Tường tan rã bị giấu kín bấy lâu
Những uẩn khúc khiến ban nhạc Bức Tường tan rã bị giấu kín bấy lâu

(Dân trí) - Các thành viên trong ban nhạc Bức Tường đã lần đầu chia sẻ lí do thực sự khiến ban nhạc tan rã rồi lại tái hợp. Câu chuyện này được lồng ghép trong những thước phim đầy cảm động về cố nhạc sĩ Trần Lập và Bức Tường trong “Chuyện ngày hôm qua”.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:45

Vinh danh kiến trúc sư Kazik - người góp phần đưa Hội An ra thế giới
Vinh danh kiến trúc sư Kazik - người góp phần đưa Hội An ra thế giới

(Dân trí) - Sáng 18/3, UBND TP Hội An (Quảng Nam) kết hợp với Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại công viên Kazik-Hội An nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố kiến trúc sư (KTS) người Ba Lan Kazimierz Kwiatkowsky.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:00

Cuộc hợp tác của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới gặp “lao đao”
Cuộc hợp tác của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới gặp “lao đao”

(Dân trí) - Một dự án điện ảnh tiêu tốn hàng trăm triệu USD, được kỳ vọng công phá phòng vé thế giới. Một ê-kíp làm phim Đông - Tây huy động 100 phiên dịch viên “thông ngôn”. Vậy mà cuộc hợp tác đình đám của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới lại gặp lao đao.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:29

Bộ phim kinh điển "Đơn giản tôi là Maria" trở lại với khán giả Việt
Bộ phim kinh điển "Đơn giản tôi là Maria" trở lại với khán giả Việt

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “kinh điển” Đơn giản tôi là Maria từng “làm mưa, làm gió” những năm đầu của thập niên 90 tại Việt Nam sẽ trở lại với khán giả vào 18/3 tới đây trên màn ảnh nhỏ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00