Cà Mau:

Di sản văn hóa phi vật thể về nghề là sự kiện nổi bật của Cà Mau năm 2020

(Dân trí) - Ngày 31/12, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2020, trong đó có Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Theo đó, nghề Muối ba khía và nghề Gác kèo ong được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, được tỉnh Cà Mau chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của tỉnh trong năm 2020.

Di sản văn hóa phi vật thể về nghề là sự kiện nổi bật của Cà Mau năm 2020 - 1

Nghề Muối ba khía tại Cà Mau trở thành di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Từ rất lâu, nghề Muối ba khía tập trung nhiều tại các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và Phú Tân, đặc biệt là tại huyện Ngọc Hiển.

Nghề này được duy trì qua nhiều thế hệ cư dân vùng rừng ngập mặn Cà Mau và được biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, song vẫn giữ được nét làm nghề truyền thống và hương vị rất riêng, tạo nên thương hiệu đặc sản ẩm thực dân dã nổi tiếng của Đất Mũi - Cà Mau.

Còn nghề Gác kèo ong tại vùng rừng U Minh Hạ xuất hiện từ khá lâu, ban đầu chỉ là các hoạt động riêng lẻ, sau được phát triển dần và hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm gắn hoạt động kinh tế với trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng, đảm bảo chất lượng và uy tín sản phẩm mang thương hiệu mật ong U Minh Hạ.

Di sản văn hóa phi vật thể về nghề là sự kiện nổi bật của Cà Mau năm 2020 - 2

Nghề Gác kèo ong ở U Minh Hạ (Cà Mau) trở thành di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, nghề Muối ba khía và nghề Gác kèo ong được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương không chỉ khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, mà còn lưu giữ nét văn hóa truyền thống của làng nghề mang tính đặc trưng vùng đất Nam Bộ.

Từ đó, tạo nên thương hiệu đặc sản ẩm thực nổi tiếng của vùng Đất Mũi - Cà Mau, góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hình ảnh, con người Cà Mau đến với các địa phương cả nước, khu vực và quốc tế.