Festival Huế 2016:

Đêm khai mạc Festival Huế 2016 đầy sắc màu quyến rũ

(Dân trí) - Tối 29/4, tại Quảng trường Ngọ Môn (TP Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc kỳ lễ hội Festival Huế 2016, kéo dài trong 6 ngày từ 29/4-4/5 với sự tham gia của 17 quốc gia trên toàn thế giới.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế”, Festival Huế 2016 là Festival lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 29 tháng 4 đến hết ngày 04 tháng 5 năm 2016 nhằm mục đích quảng bá văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế, là nơi gặp gỡ, giao lưu các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam với các nền văn hóa thế giới, qua đó tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, cũng như những giá trị đích thực của văn hóa đương đại, đồng thời một lần nữa khẳng định văn hóa thực sự là cầu nối giữa các quốc gia, các vùng lãnh thổ, xóa nhòa mọi ranh giới, rào cản để xây dựng một thế giới hòa bình, tự do, bình đẳng và bác ái.

Theo ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, với hơn 50 hoạt động diễn ra trên khắp các địa bàn tỉnh, Festival Huế 2016 không chỉ tiếp tục hướng đến việc quảng bá hình ảnh của một Cố đô Huế đậm đà bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, nhưng cũng không kém phần năng động trẻ trung, trong thời kỳ hội nhập quốc tế, mà từ đó, bạn bè và du khách sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về văn hoá Huế, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của Thừa Thiên Huế và các địa phương trong vùng phát triển ngày một mạnh mẽ, bền vững hơn, để du khách luôn nhớ những giây phút kỳ thú mà bình yên, mới mẻ mà thân thuộc, thoải mái và ấm tình người cùa vùng đất Cố đô.

Tham dự Festival Huế 2016 có 36 đơn vị nghệ thuật chính thức tham gia, trong đó có 23 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn sẽ được diễn ra hàng đêm trên các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định cũng như một số điểm diễn giao lưu khác trên địa bàn thành phố.

Tiết mục mở đầu Festival Huế 2016 Âm sắc hội cố đô
Tiết mục mở đầu Festival Huế 2016 "Âm sắc hội cố đô"

Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Huế 2016, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, “Festival Huế đã trở thành một sự kiện văn hóa lớn và lễ hội đặc sắc thường kỳ ngày càng được dư luận quan tâm và thu hút ngày càng đông hơn sự tham dự của người dân từ mọi miền của đất nước cũng như khách quốc tế đến từ khắp năm châu. Festival Huế 2016 càng có ý nghĩa khi được tổ chức đúng dịp kỷ niệm “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế” và “380 năm đô thị Huế”.

Chúng ta tự hào về Huế, với bề dày 710 năm hình thành và phát triển, trong đó có 150 năm giữ vai trò là thủ phủ của Đàng Trong (1626-1775) và gần 160 năm (1788-1945) là Kinh đô của đất nước Việt Nam thống nhất. Vùng đất lịch sử - địa linh - nhân kiệt này là một trong những nơi hội tụ nhiều nhất các di sản văn hóa của Việt Nam. Chúng ta tự hào đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị tinh hoa của dân tộc Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản chung của nhân loại.

Trí tuệ, lao động sáng tạo cùng với tinh thần nhân văn và truyền thống hòa hiếu của nhân dân Việt Nam đã để lại những di sản vật thể, phi vật thể và những tư liệu, ký ức có giá trị vượt khuôn khổ thời gian và không gian như quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn.

Đối với quốc tế, Festival Huế đã trở thành một biểu tượng của hội nhập quốc tế về văn hóa của Việt Nam và là nơi nhiều nước, nhiều tổ chức và nhà hoạt động văn hóa các nước hướng đến để giới thiệu về mình, tổ chức, đất nước và nền văn hóa của mình và bày tỏ mong muốn tăng cường giao lưu, phát triển hợp tác văn hóa với Việt Nam và với tất cả các bên tham gia Festival, qua đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, tôi biểu dương Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức thành công Festival Huế trong những năm qua.

Với kinh nghiệm và thành công của 8 kỳ Festival trước, chúng ta tin rằng Festival Huế 2016 sẽ tiếp tục là một thành công lớn, từng bước đưa Festival Huế 2016 trở thành một thương hiệu quốc tế, góp phần xứng đáng vào các nỗ lực giới thiệu, quảng bá đất nước, con người Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao văn hóa của Việt Nam với khu vực và trên toàn thế giới.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư trùng tu, bảo tồn quần thể di tích cố đô Huế trong kế hoạch trung hạn 2016 - 2020 gắn liền với việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản phi vật thể và bảo vệ cảnh quan môi trường. Trên cơ sở đó, tôi đề nghị đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các bộ, ngành, với sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, cần triển khai tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị các di sản của Cố đô Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra là “xây dựng Thừa Thiên - Huế ngày càng phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, xây dựng thương hiệu Thành phố Huế - Thành phố Festival nổi tiếng thế giới”, để Huế thực sự là hạt nhân cho sự phát triển toàn diện, bền vững của một điển hình kiến trúc “đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường”.

Video khai mạc Festival Huế 2016:

Khai mạc Festival Huế 2016

Pháo hoa mở màn tiết mục đầu tiên
Pháo hoa mở màn tiết mục đầu tiên
Đêm khai mạc Festival Huế 2016 đầy sắc màu quyến rũ - 3
Tiết mục mở màn “Âm sắc hội Cố đô”
Tiết mục mở màn “Âm sắc hội Cố đô”
Đêm khai mạc Festival Huế 2016 đầy sắc màu quyến rũ - 5
“Trầm tích thơ Huế”
“Trầm tích thơ Huế”
Minh họa từ tốp ca hát múa: Hà Nội – Huế – Sài Gòn
Minh họa từ tốp ca hát múa: Hà Nội – Huế – Sài Gòn
Khán giả đến đông nghịt trong đêm khai mạc
Khán giả đến đông nghịt trong đêm khai mạc
Phương Mỹ Chi và Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen trong hát múa Bài ca đất phương Nam
Phương Mỹ Chi và Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen trong hát múa "Bài ca đất phương Nam"
Đoàn múa Amurskie Zori từ Nga
Đoàn múa Amurskie Zori từ Nga
Đoàn múa Hallelujah từ Israel
Đoàn múa Hallelujah từ Israel
Đoàn múa truyền thống Takamine Hisae của thành phố Okinawa, Nhật Bản
Đoàn múa truyền thống Takamine Hisae của thành phố Okinawa, Nhật Bản
Lầu Ngũ Phụng phía sau sân khấu lễ khai mạc được tô điểm bởi pháo hoa
Lầu Ngũ Phụng phía sau sân khấu lễ khai mạc được "tô điểm" bởi pháo hoa

Video pháo hoa tại khai mạc Festival Huế 2016:

Pháo hoa tại quảng trường Ngọ Môn thắp sáng đêm khai mạc Festival Huế 2016

Đình Hòa - Đại Dương - Phạm Công - Vũ Phạm