Để tận dụng tối đa hiệu quả của cà phê khi bắt đầu ngày mới...

(Dân trí) - Uống cà phê vào buổi sáng là thói quen của nhiều người, nhưng thường xuyên uống cà phê trước bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường túyp 2.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bath (Anh) đã yêu cầu 29 tình nguyện viên uống một ly cà phê đen đậm đặc khoảng một giờ sau khi thức dậy để tìm hiểu xem lượng đường trong máu của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau bữa sáng.

Sau đó họ được yêu cầu uống đồ uống có đường có hàm lượng calo tương đương với ngũ cốc hoặc bánh mì nướng với mứt. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của các tình nguyện viên cao hơn khoảng 50% so với khi họ không uống cà phê. Do đó, lượng caffeine có trong cà phê được cho là nguyên nhân ngăn cản sự hấp thụ đường trong cơ thể.

Để tận dụng tối đa hiệu quả của cà phê khi bắt đầu ngày mới... - 1

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng bạn nên uống cà phê sau bữa sáng vì thường xuyên uống cà phê trước khi ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường túyp 2.

Việc này có thể không gây ra hậu quả ngay tức thì, nhưng việc lượng đường trong máu thường xuyên tăng cao trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrition của Anh.

Giáo sư James Betts, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Rất nhiều người trong số chúng ta có thói quen thức dậy vào buổi sáng rồi uống cà phê trước khi làm bất cứ việc gì khác. Cơ thể càng mệt mỏi thì chúng ta càng có xu hướng uống loại cà phê càng mạnh.

"Bản thân tôi cũng là một người rất yêu thích cà phê, và tôi không khuyên mọi người nhất thiết phải bỏ thói quen uống cà phê vì nó cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, mọi người nên nên đợi thêm một khoảng thời gian cho đến khi họ ăn bữa sáng có chứa carbohydrate và đường rồi mới uống cà phê để hạn chế những ảnh hưởng không tốt".