Đề nghị truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao

(Dân trí) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Xét thành tích đặc biệt xuất sắc của cố nhạc sĩ Văn Cao đối với nền âm nhạc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Trong tờ trình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ: Cố Nhạc sĩ Văn Cao là người có nhiều cống hiến trong nền âm nhạc Việt Nam, là một trong những nhạc sĩ đầu đàn của giới nhạc sĩ nước ta, đã sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc có giá tri, đó là những ca khúc cách mạng gắn với quá trình hoạt động cách mạng của ông như: Chiến sĩ Việt Nam (thời gian này ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng, viết trên Báo Độc Lập, phụ trách Nhà in bí mật Phan Chu Trinh, phụ trách Đội danh dự trừ gian) sau đó vào cuối năm 1944 đến 1945 viết tác phẩm Tiến quân ca cho lực lượng vũ trang Việt Minh.

Tác phẩm Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao đã được chọn làm Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tác phẩm "Tiến quân ca" của cố nhạc sĩ Văn Cao đã được chọn làm Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sau cách mạng Tháng Tám, Nhạc sĩ Văn Cao vừa là phóng viên, vừa tham gia trình bày báo Lao động. Ông cùng đồng chí Hà Đăng An chuyên chở tiền bạc và vũ khí vào mặt trận Nam Bộ, cùng thời gian này ông sáng tác các ca khúc: Công nhân Việt Nam, Không quân Việt Nam, Hải quân Việt Nam, Bắc Sơn... và là ủy viên Chấp hành Hội Văn hóa cửu quốc.

Kháng chiến toàn quốc, Nhạc sĩ Văn Cao ra liên khu III rồi phụ trách một bộ phận điều tra của Công an Liên khu X ở Lào Cai và viết báo Độc Lập. Thời kỳ này ông đã viết Trường ca Sông Lô, Làng tôi, Ngày mùa, Tiến về Hà Nội và rất nhiều các tác phẩm như Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Dưới ngọn cờ giải phóng, Tổ khúc đường về, Gửi má thân yêu, Đường dây qua bản mèo, Mùa xuân đầu tiên, Ta đi làm con suối, Hải Phòng mở ra biển lớn-hợp xướng cùng các tác phẩm khí nhạc: Sông tuyến, Hàng dừa xa, Giao hưởng thính phòng Anh bộ đội cụ Hồ...

Ngoài các ca khúc cách mạng, Nhạc sĩ Văn Cao còn được công chúng yêu mến bởi rất nhiều ca khúc trữ tình của ông như Buồn tàn thu, Thiên thai, Trương Chi, Suối mơ, Thu cô liêu, Cung đàn xưa, Đống Đa hành khúc ca, Thăng Long hành khúc ca...

Nhạc sĩ Văn Cao còn là một trong những thành viên tích cực trong Ban vận động thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông vừa là Hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam và cũng là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam (Là ủy viên Chấp hành khóa I, khóa III Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Tổng thư ký Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật).

Đặc biệt là tác phẩm Tiến quân ca do ông sáng tác đã được chọn làm Quốc ca.

Về phía gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao, trao đổi với phóng viên Dân trí sáng ngày 26/2, con trai trưởng của cố nhạc sĩ- nhạc sĩ Văn Thao cho biết gia đình chưa nhận được thông tin chính thức từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về đề nghị truy tặng này. Tuy nhiên, nhạc sĩ Văn Thao cũng chia sẻ sự vui mừng trước sự quan tâm, ghi nhận về những đóng góp của người cha trong nền âm nhạc Việt Nam từ phía Bộ ngành, nhà nước cũng như sự yêu mến của công chúng.

Nguyễn Hằng