Để Điều còn mãi là hòa nhạc chung của cả dân tộc Việt Nam

Chuyên mục Góc nhìn thẳng trao đổi với ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởngBộ Thông tin và Truyền thông, Phó ban chỉ đạo Hòa nhạc quốc gia Điều cònmãi 2015 về bữa tiệc âm nhạc Điều còn mãi năm nay.

Để Điều còn mãi là hòa nhạc chung của cả dân tộc Việt Nam - 1

Thưa Thứ trưởng, năm 2015 đánh dấu một bước phát triển của Hòa nhạc Điều còn mãi khi được nâng lên thành hòa nhạc Quốc gia do Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo. Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của sự kiện này?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Như chúng ta đã biết, năm nay chúng ta nhiều ngày kỷ niệm các ngày lễ lớn, một trong những sự kiện nổi bật là Kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Trong dịp này chúng ta có rất nhiều hoạt động chào mừng ngày lễ lớn này. Một trong hoạt động đó là buổi Hòa nhạc Điều còn mãi. Đây là chương trình hòa nhạc đã được tổ chức 5 lần và năm 2014 chúng ta đã bị gián đoạn. Tuy nhiên, sau gián đoạn đó thì Hòa nhạc Điều còn mãi lại trở lại với công chúng yêu âm nhạc, làm cho công chúng yêu âm nhạc rất hào hứng để chờ đón hòa nhạc này.

Hòa nhạc Điều còn mãi có ý nghĩa rất lớn là những tác phẩm âm nhạc lớn đi cùng năm tháng sẽ được thể hiện với việc hòa âm phối khí hết sức công phu, với các ca sĩ nghệ sĩ rất nổi tiếng được công chúng mến mộ của Việt Nam hiện nay. Những tác phẩm đi cùng năm tháng đó nó sẽ gợi lại cho chúng ta một thời kỳ khí thế cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam. Và trong bối cảnh đó, Hòa nhạc Điều còn mãi 2015 được nâng lên tầm Quốc gia lại càng có ý nghĩa lớn hơn.

Ở đây điểm nổi bật là tổ chức hòa nhạc vào đúng ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Và tổ chức lúc 2h chiều là đúng thời khắc mà cách đây 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập. Tổ chức ở Nhà hát Lớn cũng là một địa điểm hết sức đặc biệt nó càng tôn vinh giá trị của buổi hòa nhạc, tôn vinh các tác phẩm âm nhạc đã đi cùng năm tháng. Và hiện nay, khán giả cả nước đang rất mong và chờ đón buổi hòa nhạc này.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chia sẻ về chương trình hòa nhạc Điều còn mãi

 

Thưa Thứ trưởng, với việc Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo buổi hòa nhạc năm nay, Bộ sẽ làm gì để buổi hòa nhạc Điều còn mãi sẽ còn mãi giống như tên gọi của nó?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Chúng tôi đánh giá rất cao việc Báo VietNamNet đã tổ chức buổi hòa nhạc này trong suốt 5 năm qua. Và ý tưởng tổ chức buổi hòa nhạc này vào ngày đặc biệt, trong khung giờ đặc biệt, ở địa điểm lịch sử thì đây là hoạt động rất mới và cách làm rất mới có ý nghĩa lớn. Chính vì vậy Bộ ủng hộ một cách toàn diện với việc VietNamNet đứng ra tổ chức hòa nhạc Quốc gia với tên gọi Điều còn mãi. Chúng tôi ủng hộ bằng cách tạo điều kiện tốt nhất để VietNamNet có cơ hội tiếp xúc với các văn nghệ sĩ, với các tác phẩm âm nhạc lớn, với những bài ca đã đi cùng năm tháng. Để bữa tiệc âm nhạc này trở thành nhạc tiệc chung của cả dân tộc Việt Nam, của tất cả những người yêu âm nhạc Việt Nam.

Là người trực tiếp chỉ đạo chương trình, ông có thể cho biết những người yêu nhạc nói riêng, yêu nước nói chung sẽ được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc thế nào trong chương trình hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi năm nay?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Ngay bản thân tôi nghĩ tới bữa tiệc âm nhạc đó cũng hồi hộp. Rất nhiều bạn trẻ cũng đã tìm cách hỏi tôi rằng hôm hòa nhạc Điều còn mãi có vào được hay không, bằng cách nào, mua vé ở đâu, ...Tuy nhiên, đây là bữa tiệc âm nhạc chúng ta không bán vé cho công chúng mà phát trên các kênh truyền hình cho lan tỏa hơn. Tôi cũng mong muốn làm thế nào thông qua chương trình này mỗi năm Điều còn mãi tiếp tục đổi mới hoàn thiện hơn để thực sự trở thành chương trình hòa nhạc Quốc gia.

Xin Thứ trưởng cho biết cảm xúc của cá nhân ông vào những dịp Quốc khánh, đặc biệt là khi chương trình Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Cứ mỗi dịp Quốc khánh, ngay từ thời thơ ấu vào sáng 2/9 tất cả gia đình tôi đều ăn mặc gọn gàng tươm tất thắp hương bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Bác Hồ và đón ngày Quốc khánh hết sức vui vẻ, đầm ấm. Bản thân tôi khi đã từng là người lính cầm súng ở chiến trường thì dịp này cũng hết sức thiêng liêng. Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào, trân trọng những gì lịch sử đả để lại cho chúng ta, những người đã hy sinh để giành lại độc lập cho chúng ta. Tôi thường nói với anh em bạn bè: Tất cả sẽ qua đi, nhưng tinh thần Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam thì đời đời bất diệt. Đấy là cái tôi muốn gửi gắm tới tất cả các bạn trẻ cũng như chúng ta hãy làm điều gì đó có ích để phát huy được tinh thần Cách mạng tháng 8 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Xin cảm ơn Thứ trưởng về cuộc trò chuyện!

Báo VietNamNet

MỚI NHẤT
Bánh cưới của hôn lễ Nữ hoàng Anh sau 68 năm vẫn… “ăn tốt”
Bánh cưới của hôn lễ Nữ hoàng Anh sau 68 năm vẫn… “ăn tốt”

(Dân trí) - Mẩu bánh cưới này đã được gìn giữ trong suốt 68 năm qua và đang chuẩn bị được mang ra đấu giá.

Thứ năm, 03/09/2015 - 07:00

Rapper Kanye West bị chế ảnh vì “dám” tuyên bố tranh cử Tổng thống
Rapper Kanye West bị chế ảnh vì “dám” tuyên bố tranh cử Tổng thống

(Dân trí) - Mới đây, tại lễ trao giải âm nhạc MTV VMA, rapper Kanye West đã tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ngay lập tức, cư dân mạng Mỹ đã đáp lại tuyên bố này bằng hàng loạt ảnh chế hài hước.

Thứ năm, 03/09/2015 - 03:00

Rưng rưng niềm tự hào dân tộc trong Hòa nhạc Quốc gia “Điều còn mãi”
Rưng rưng niềm tự hào dân tộc trong Hòa nhạc Quốc gia “Điều còn mãi”

(Dân trí) - “Điều còn mãi” là sự kiện âm nhạc chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm, vào đúng ngày lịch sử, giờ lịch sử, tại địa điểm lịch sử. Năm nay, “Điều còn mãi” đã trở lại với một diện mạo mới khiến người ta muốn sự kiện đẹp đẽ và ý nghĩa này sẽ còn mãi với thời gian.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:31

Quảng Bình: Tưng bừng Lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng
Quảng Bình: Tưng bừng Lễ hội đua thuyền trên quê hương Đại tướng

(Dân trí) - Sáng 2/9, hàng ngàn người dân trên địa bàn huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) ùn ùn kéo về trung tâm thị trấn Kiến Giang để cổ vũ cho lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Quốc khánh.

Thứ tư, 02/09/2015 - 03:18

Hà Tĩnh: Nô nức lễ hội đua thuyền chào mừng ngày Quốc Khánh
Hà Tĩnh: Nô nức lễ hội đua thuyền chào mừng ngày Quốc Khánh

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay (2/9), tại hồ Bình Sơn, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống.

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:00

Người phụ nữ đẹp đằng sau tác giả “Quốc ca”
Người phụ nữ đẹp đằng sau tác giả “Quốc ca”

(Dân trí) - Đã 70 năm trôi qua, nhưng “Hoa khôi trường Đồng Khánh” vẫn nhớ như in những ngày này năm 1945 khi bà và các bạn mình mặc áo dài trắng, hòa vào dòng người đi trên những ngả đường thủ đô và hát vang bài “Chiến sĩ Việt Nam”…

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:40

Gặp lại Bác kính yêu  trong một triệu phút lịch sử của thế giới
Gặp lại Bác kính yêu trong một triệu phút lịch sử của thế giới

(Dân trí) - Mới đây, hơn một triệu phút phim tài liệu quý giá đã vừa được đăng tải rộng lãi lên mạng thông qua trang YouTube. Trong đó có cả những thước phim ghi lại những chuyến công du của Bác Hồ ở nước ngoài.

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:30

“Đại tiệc” nghệ thuật Giai điệu mùa thu
“Đại tiệc” nghệ thuật Giai điệu mùa thu

(Dân trí) - Chưa khi nào, khán giả cảm thấy hào hứng đến thế, khi mà trong “đại tiệc” nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2015, họ được giao lưu với nghệ sĩ gần gũi và tràn đầy cảm xúc …

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:30

Bộ kèn đồng sử dụng trong Lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình 1945
Bộ kèn đồng sử dụng trong Lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình 1945

(Dân trí) - Bộ kèn đồng sau khi thu được từ đội Nhạc kèn của quân Pháp tại Hà Nội đã được Đoàn nhạc binh Quân đội Quốc gia Việt Nam sử dụng cử hành Lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) ngày 2/9/1945.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:30

Khai mạc triển lãm “Lịch sử - văn hóa Việt Nam”
Khai mạc triển lãm “Lịch sử - văn hóa Việt Nam”

Sáng ngày 1/9/2015, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Lịch sử - Văn hóa Việt Nam”.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:24

Ngôi mộ 6.000 năm tuổi bị di dời vì nhầm là “đống đá vụn”
Ngôi mộ 6.000 năm tuổi bị di dời vì nhầm là “đống đá vụn”

(Dân trí) - Ngôi mộ có từ thời tiền sử với niên đại 6.000 năm tuổi đã bị nhầm là “đống đá vụn” và bị di dời khẩn trương để không gây ảnh hưởng tới cảnh quan.

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:00

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL đến thăm gia đình tác giả “Quốc ca”
Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL đến thăm gia đình tác giả “Quốc ca”

(Dân trí) - Sáng nay, 1/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (Bộ VHTTDL) Vương Duy Biên đã đến thăm gia đình nhạc sĩ Văn Cao.

Thứ ba, 01/09/2015 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
London trong tầm tay những người khám phá
London trong tầm tay những người khám phá

Bạn còn nhớ bài hát rất nổi tiếng của nhóm E.L.O – “Last train to London”? Một ca khúc mà người London luôn tự hào khi hát lên “Đây là chuyến tàu cuối đến London, hãy lên đường thôi. Đêm nay cũng sẽ như mọi đêm, bạn sẽ thấy cả thế giới như ngừng lại bởi âm nhạc được vang lên khắp nơi”.

Thứ ba, 01/09/2015 - 07:24

Công bố danh sách đạt giải tuần 1 cuộc thi "Thank you, Mom & Dad"
Công bố danh sách đạt giải tuần 1 cuộc thi "Thank you, Mom & Dad"

Sau tuần đầu tiên phát động cuộc thi “Thank you, Mom & Dad” với tổng giá trị giải thưởng lên đến trên 1 tỷ đồng, ban tổ chức cuộc thi nhận được rất nhiều bài dự thi, trong đó không ít bài thi vô cùng xúc động về tình cảm sâu sắc mà các 97ers dành cho bố mẹ của họ.

Thứ ba, 01/09/2015 - 06:04

Lã Thanh Huyền: “Đóng phim chiến tranh, nhiều cảnh tôi đã lịm đi…”
Lã Thanh Huyền: “Đóng phim chiến tranh, nhiều cảnh tôi đã lịm đi…”

(Dân trí) - Là một diễn viên trẻ, lớn lên trong giàu sang, đủ đầy, bởi vậy khi đóng Mây của “Người trở về” là một quá trình thay đổi lớn trong nhận thức của Lã Thanh Huyền…

Thứ ba, 01/09/2015 - 06:00

Đêm nhạc “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh”: Hợp xướng 300 người hát ngợi ca Tổ quốc
Đêm nhạc “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh”: Hợp xướng 300 người hát ngợi ca Tổ quốc

Thời đại Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật 70 năm Quốc khánh 2/9 do Bộ VH,TT&DL tổ chức sẽ diễn ra lúc 20h ngày 2/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Thứ ba, 01/09/2015 - 05:00

Nghệ sĩ Việt háo hức diện áo dài mừng Tết Độc lập
Nghệ sĩ Việt háo hức diện áo dài mừng Tết Độc lập

(Dân trí) - Bộ ảnh “Vui ngày độc lập” của diễn viên Lương Giang thể hiện niềm vui trong ngày Tết Độc lập- 2/9.

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:00

Câu chuyện về làng võ bỗng nổi tiếng vì... bị lộ
Câu chuyện về làng võ bỗng nổi tiếng vì... bị lộ

(Dân trí) - Ngôi làng hẻo lánh nằm trong vùng núi từ bao đời đã duy trì nếp sống biệt lập. Gần đây, ngôi làng này bỗng trở nên nổi tiếng vì chuyện cả làng luyện võ bỗng… “bị lộ”.

Thứ hai, 31/08/2015 - 04:00

Sau cảnh nóng là… phim giả tình thật
Sau cảnh nóng là… phim giả tình thật

Một cách trùng hợp, ngay trước khi “49 ngày” ra mắt, hai nhân vật chính Trường Giang – Nhã Phương bỗng dưng “dính như sam” trong mọi sự kiện và gây tò mò. Dù khẳng định không mượn chuyện “phim giả tình thật” để PR, nhưng khán giả lại nhận ra nó giống môtip quen thuộc được không ít sao sử dụng mỗi khi ra mắt dự án mới.

Thứ hai, 31/08/2015 - 04:00

Những bức ảnh gây chấn động mạng xã hội
Những bức ảnh gây chấn động mạng xã hội

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây đã từng gây chấn động mạng xã hội, thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng trên khắp thế giới, để từ đó, cuộc sống của những con người khốn khó được thay đổi bất ngờ.

Thứ hai, 31/08/2015 - 12:07

Vui Tết Độc lập tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Vui Tết Độc lập tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9, từ ngày 2-6/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra chương trình “Vui Tết Độc lập” với các nội dung hoạt động phong phú.

Thứ hai, 31/08/2015 - 11:05

Lá cờ rộng 500m² tung bay trong cầu truyền hình “Lá cờ Độc lập”
Lá cờ rộng 500m² tung bay trong cầu truyền hình “Lá cờ Độc lập”

“Lá cờ độc lập" là một chương trình nghệ thuật được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ: văn học, âm nhạc.., đan xen giữa hiện tại và quá khứ.

Thứ hai, 31/08/2015 - 11:00

Những kho báu được phát hiện một cách bất ngờ nhất
Những kho báu được phát hiện một cách bất ngờ nhất

(Dân trí) - Đại dương mênh mông chứa đựng rất nhiều bí ẩn, trong đó, có cả những kho báu khổng lồ như trong truyện cổ tích. Dưới đây là 10 con tàu đắm chứa đựng những kho báu gây sửng sốt nhất từng được tìm thấy trên thế giới.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:00

Tứ tấu BOND và còn nhiều hơn thế!
Tứ tấu BOND và còn nhiều hơn thế!

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa – Monsoon Music Festival 2015 (MMF 2015), vừa công bố sự xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam của tứ tấu đàn dây BOND với màn trình diễn 90 phút ngày 11.10.2015.

Thứ hai, 31/08/2015 - 03:00