Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:12

Đầu tư lớn cho vở cải lương “Mai Hắc Đế”

Dân trí

Vở cải lương về nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan- Mai Hắc Đế đang được dày công dàn dựng .

Mai Thúc Loan - Mai Hắc Đế cách chúng ta hơn 1300 năm. Lịch sử viết về ông không nhiều. Ông và nghĩa quân xây thành Vạn An, đánh chiếm lị sở châu Hoan, châu Diễn, châu Ái (Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa ngày nay), kéo đại quân đánh và chiếm thành Tống Bình (Hà Nội ngày nay), quét quân xâm lược nhà Đường ra khỏi bờ cõi, xưng đế (Mai Hắc Đế), trị vì gần 10 năm.

Ông biết liên kết tuyệt vời với các hào kiệt trong nước, đặc biệt là với Lâm Ấp, Chân Lạp và Kim Lân (có thể là Malaysia ngày nay) nâng số quân lên 30-40 vạn để đánh đuổi quân xâm lược…

Những nghệ sĩ tham gia vở cải lương Mai Hắc Đế
Những nghệ sĩ tham gia vở cải lương "Mai Hắc Đế"

Mai Thúc Loan - Mai Hắc Đế xuất thân từ dân nghèo, yêu mến, gắn bó máu thịt với nhân dân, yêu nước nồng nàn, căm thù giặc sâu sắc, đã đứng lên đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường và bè lũ tay sai, lập quốc hiệu (Vạn An), quốc đô (Vạn An & Tống Bình), xưng Đế (Mai Hắc Đế), tạo nên một trang sử oai hùng trong lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta.

Thực hiện kế hoạch dàn dựng năm 2014, được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn, nhà hát Cải lương Việt Nam vừa xây dựng thành công vở Cải lương về nhân vật lịch sử “Mai Hắc Đế”.

Đảm nhận kịch bản “Mai Hắc Đế” là PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ. Sau khi “Chuyện tình Khau Vai”- tác phẩm đầu tay được xây dựng thành công trên sân khấu Nhà hát Cải lương Việt Nam, được khán giả nồng nhiệt đón nhận, tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã dồn tâm huyết cho vở “Mai Hắc Đế”.

Đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên và Nhà hát Cải lương Việt Nam thực hiện dàn dựng.

Những nghệ sĩ tham gia vở diễn

Những nghệ sĩ tham gia vở diễn
Những nghệ sĩ tham gia vở diễn

Với những nghiên cứu mới nhất của các nhà sử học, thì cuộc khởi nghĩa Hoan Châu và tầm vóc của nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan – Mai Hắc Đế là không hề nhỏ. Một cuộc khởi nghĩa quy tụ hơn 40 vạn nghĩa binh, bao gồm hào kiệt từ 32 Châu trên toàn xứ An Nam và viện binh của các nước lân bang là Lâm Ấp, Chân Lạp, Kim Lân, đập tan ách đô hộ của một Đế quốc phong kiến hùng mạnh bậc nhất lúc bấy giờ là Đế quốc Đại Đường, đó là một chiến công vô cùng hiển hách.

Những trang sử hào hùng ấy cần được giới thiệu rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân Việt Nam, để chúng ta thêm tự hào về truyền thống bốn nghìn năm chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Cũng chính vì điều đó mà ê kíp sáng tạo cùng nghệ sỹ Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ mang vở diễn “Mai Hắc Đế” đến với công chúng trong 3 đêm diễn từ 27-29/1 tới đây.

H.H

Đáng quan tâm
Mới nhất