Đấu trường Rock Việt 2013: Bắc sáng tạo, Nam đậm chất

Vòng bán kết Đấu trường Rock Việt - Battle of the Bands 2013 chính thức khép lại với đêm thi thứ 3 diễn ra vào tối 15/6.. Trước đó một ngày, đêm bán kết thứ 2 đã được tổ chức tại TP.HCM với 12 ban nhạc phía Nam tham gia.

Đấu trường Rock Việt 2013: Bắc sáng tạo, Nam đậm chất
 
Nếu như ở đêm thi mở màn vòng Bán kết Tiger Translate – Battle of the Bands 2013, 4 ban nhạc đem tới 4 phong cách Rock khác nhau thì đêm thi cuối cùng gần như là sự thống trị của Rock “nặng”. Mở đầu là Alive In Sight với một phong cách âm nhạc thực sự mới mẻ. Trên nền tảng của Metal với 3 trụ cột trống – bass – guitar, nhóm đưa vào các chất âm và tiết tấu Electro tưởng chừng “không liên quan”. Phần hát của nhóm kết hợp giọng gào của Thành Trung với giọng nữ trong của Thuỳ Dương. Tuy nhiên vẫn không khó để bắt lỗi những xử lý “non tay” của nhóm trong cách tổ chức sân khấu cũng như xây dựng ca khúc chưa làm nét được phong cách riêng của nhóm.
 
Đấu trường Rock Việt 2013: Bắc sáng tạo, Nam đậm chất
 
Hai nhóm W.A.A.H và Morning Waits đều theo đuổi lối chơi Hardcore khá nặng và sôi sục. Mặc dù bị giám khảo Thanh Phương “từ chối” ngay trong lời nhận xét: “Hẹn gặp lại các em vào năm sau” nhưng W.A.A.H vẫn thể hiện một tinh thần thi đấu và chơi nhạc tích cực khi thể hiện với ban giám khảo rằng họ không ngại bị chê.
 
Đấu trường Rock Việt 2013: Bắc sáng tạo, Nam đậm chất

Morning Waits là nhóm nhạc có thành viên người nước ngoài. Nhưng ấn tượng về âm nhạc của nhóm không phải đến từ tay trống Cristiano Favretto mà đến từ ca sĩ chính Võ Trung Hiếu. Trông Hiếu khá gầy và cao nhưng giọng gào của anh lại rất sâu và mạnh mẽ. Morning Waits cũng chơi rất nhuần nhuyễn và hứng khởi thể hiện sự chuẩn bị tốt trước khi lâm trận.

Đấu trường Rock Việt 2013: Bắc sáng tạo, Nam đậm chất
 
Đông Đô là ban nhạc khép lại vòng Bán kết với 3 ca khúc mang phong cách Power metal đặc trưng của nhóm. Đến với Tiger Translate lần thứ 2, Đông Đô thể hiện sự chuyên nghiệp và chặt chẽ trong bài vở, tay nghề từng thành viên cho tới kỹ năng sân khấu. Đây là nhóm nhạc chơi sạch sẽ nhất trong đêm diễn. Mặc dù hơi hướng âm nhạc chủ đạo của Đông Đô có phần hơi cũ tuy nhiên họ đã làm ba vị giám khảo vô cùng hài lòng với đoạn kết của bài Nói dối, một điểm mới trong chính giai điệu của Đông Đô năm nay. 
 
Đấu trường Rock Việt 2013: Bắc sáng tạo, Nam đậm chất

Với mọi cuộc thi đấu, chiến thắng luôn là mục tiêu cao nhất. Nhưng nói như Công Thành, tay bass của nhóm 18+ thì sự cọ xát sân khấu, cơ hội nhận được những đánh giá, chia sẻ quý giá từ các giám khảo kinh nghiệm và cơ hội để thử sức bản lĩnh và đam mê của chính ban nhạc mình trong cuộc thi là những lợi ích không kém một giải thưởng lớn. Đó là lý do khiến hàng chục ban nhạc Rock trên cả nước tham gia cuộc thi. Và đó cũng là yếu tố khiến Tiger Translate - Battle of the Bands 2013 khác biệt với các dự án về nhạc Rock khác tại Việt Nam.

Vào ngày 17.6, kết quả cuối cùng của vòng Bán kết sẽ chính thức được công bố trên trang web của chương trình. Nhưng chia sẻ sau 3 buổi ngồi “ghế nóng”, nhạc sĩ Thanh Phương nói: “Năm nay thực sự là năm khó cho ban giám khảo vì mặt bằng chung của các ban nhạc là khá tốt và đồng đều. Không dễ để loại band này hay chọn band kia.”

Trả lời câu hỏi có không sự khác biệt giữa các ban nhạc Rock miền Bắc và miền Nam, vị nhạc sĩ kiêm tay guitar hàng đầu Việt Nam cho biết: “Các yếu tố kỹ thuật biểu diễn, trình độ chuyên môn, tư duy và thẩm mỹ âm nhạc thì về cơ bản là không có sự khác biệt nào. Nhưng các ban nhạc Rock miền Bắc có vẻ thích sự thử nghiệm, phá cách trong âm nhạc hơn. Còn các ban nhạc Rock miền Nam họ lại có chiều hướng chơi thuần chất hơn. Không có cách nào là hay và dở vì cách nào cũng hay nếu như các bạn… chơi hay.”

Mặc dù mới kết thúc vòng Bán kết và chưa thể dự đoán ban nhạc nào sẽ là nhà vô địch, nhưng có thể ghi nhận “chiến thắng” đầu tiên của Tiger Translate – Battle of the bands. Đấu trường này đã minh chứng một cách sống động sức sống bền bỉ của Rock Việt.

Đêm Chung kết sẽ diễn ra vào 19:00 ngày 29 tháng 6 tại Công Viên Thống Nhất.

500 khán giả đầu tiên tới dự đêm Chung kết sẽ có cơ hội được tham dự đêm nhạc International Event vào tháng 7 tới tại tp. Hồ Chí Minh với sự góp mặt của hai ban nhạc vô địch Tiger Translate – Battle of the Bands và ban nhạc đẳng cấp quốc tế Lacuna Coil, ban nhạc Gothic Metal nổi tiếng đến từ nước Ý. 

Để đăng ký vé, hãy truy cập: www.tigerbeer.com.vn

PV