Thứ ba, 18/06/2019 - 11:35

Đặt gần 130 đơn hàng mua sách online thì... tất cả đều là sách giả

Dân trí

128 đơn hàng mua sách online được đặt trên các sàn thương mại điện tử thì tất cả sách từ các đơn hàng này đều là sách giả. Số sách này đã được lập vi bằng.

Thông tin được đề cập tại buổi họp báo công bố bằng chứng kinh doanh sách giải vi phạm pháp luật vừa diễn ra tại TPHCM sáng ngày 18/6. 

Ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt nói về tình trạng sách giả

Ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) thông tin, mới đây công ty ông đặt 128 đơn hàng mua sách ngẫu nhiên từ tất cả các sàn, công ty thương mại điện tử bán sách online, quay lại video từ khâu đặt đến khi nhận hàng và giữ không mở bao sách. 

Đặt gần 130 đơn hàng mua sách online thì... tất cả đều là sách giả - 1

Sách giả mua qua mạng được lập vi bằng 

Sau đó, mời các công ty Thừa Phát Lại đến tiến hành mở bao hàng và lập vi bằng. Bất ngờ, 128 đơn hàng ngẫu nhiên đều là sách giả và đã được lập vi bằng. 

Ngoài 128 đơn hàng này, ông Phước cho biết, họ đang có trên 500 chứng cứ bán sách giả, sách in lậu của các công ty, các sàn thương mại điện tử bán sách trong cả nước bạn đọc gửi về. 

Đặt gần 130 đơn hàng mua sách online thì... tất cả đều là sách giả - 2

"Nếu hôm nay, nếu chúng tôi mang tất cả cách sinh lậu, làm giả đã thu giữ được trong nhiều năm nay đến đây thì cả hội trường họp báo này sẽ cao lên 2m, chúng ta không có chỗ để ngồi, ông Nguyễn Văn Phước nói. 

Hành vi làm sách giả là hành vi tán tận lương tâm đối với tri thức - MC Tùng Leo 

Đại diện nhà sách đầy đau khổ cho biết họ có khoảng 1.000 đầu sách giá trị nhưng phát hiện 686 đầu sách bị in lậu, làm giả. Có nhiều bộ sách như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Không bao giờ thất bại... bị 16 trùm in lậu cùng cạnh tranh in lậu làm giả. 

Có nhiều nơi để giá sách giả cao hơn sách thật, từ đó chiết khâu cao để đánh vào tâm lý bạn đọc thích giảm giá nhiều. 

Ông nói: "Hơn 1.000 tựa sách nhưng phải chiến đấu với trên 3.000 phiên bản sách lậu, sách giả khác nhau tìm cách tiêu thụ công khai với sách thật. 

Đặt gần 130 đơn hàng mua sách online thì... tất cả đều là sách giả - 3
Đặt gần 130 đơn hàng mua sách online thì... tất cả đều là sách giả - 4

Sách giả được trưng bày tại buổi họp báo

Bà Nguyễn Thị Hóa, đại diện Nhà sách Fahasa cho hay, vấn nạn sách giả tồn tại từ lâu nay, là một thách thức với cả xã hội, những người làm sách, với cả độc giả.
 
Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc in ấn sách giả hiện rất tinh vi ảnh hưởng đến quyền lợi, tinh thần, nhiệt huyết của những nhà làm sách và của chính độc giả. 
Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam
 
Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam bày tỏ, sách giả là một thực trạng vô cùng tệ hại trong lĩnh vực xuất bản xảy ra lâu nay. Nhưng đáng tiếc là thực trạng này không được khắc phục mà ngày càng phát triển. 
 
Theo ông Hoàng, nhiều bên sẽ phải hợp sức lại để đấu tranh với nạn sách giả. Trong đó cần nhất là cần cơ chế quản lý, phải xử lý, phạt thật nặng hành vi làm sách giả. 

Hoài Nam 

Đáng quan tâm