Đạo diễn Việt Nam đầu tiên làm giám khảo Liên hoan phim quốc tế Pune

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Ngày 4/3/2021 trên website chính thức của Liên hoan phim quốc tế Pune lần thứ 19 (Pune International Film Festival - PIFF) đã công bố danh sách các giám khảo trong số đó có đạo diễn Lương Đình Dũng.

Liên hoan phim Quốc tế Pune là liên hoan phim thường niên được tổ chức tại thành phố Pune,Maharashtra, Ấn Độ từ năm 2002. Bang Maharashtra là Bang lớn thứ 2 Ấn Độ với 112 triệu dân đuợc mệnh danh là kinh đô điện ảnh Bollywood lớn nhất Châu Á. Thành phố Pune được thế giới biết đến như là Oxford của Phương Đông và là Trung tâm công nghệ lớn thứ hai Ấn Độ.

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên làm giám khảo Liên hoan phim quốc tế Pune - 1

 Đạo diễn Lương Đình Dũng. 

Hàng năm, LHP tiếp nhận gần 2000 tác phẩm dự thi đến từ gần trăm quốc gia trên thế giới như: Thụy Sĩ, Pháp, Trung Quốc Hà Lan, Bồ Đào Nha, Phần Lan Cộng hòa Séc, Serbia, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Philippines, ,... Riêng giải thưởng dành cho "Phim quốc tế xuất sắc" nhất là 10 Lakhs tương đương với khoảng 15.000 USD.

Năm nay, 26 bộ phim truyện được lựa chọn khắt khe vào vòng cạnh tranh từ trong hơn 1700 tác phẩm dự thi và sẽ được tham gia tranh giải trong khuôn khổ các Hạng mục như Phim quốc tế hay nhất, Đạo diễn phim quốc tế xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nam/ Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất …

Đạo diễn Lương Đình Dũng vinh dự là Giám khảo Quốc tế người Việt Nam đầu tiên của Liên Hoan Phim danh giá. Anh là một trong năm thành viên Giám khảo quốc tế uy tín được Hội đồng Liên Hoan Phim bầu ra để lựa chọn giải thưởng danh giá nhất của Hạng mục phim truyện cạnh tranh quốc tế (World Competition Selection)...

Lương Đình Dũng cho biết, anh rất vui khi được mời tham gia ban giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune và hy vọng sẽ học hỏi được nhiều từ vị trí này. Đây không phải là Liên hoan phim duy nhất đạo diễn sinh năm 1973 được mời nhưng những liên hoan phim khác đều yêu cầu anh phải có mặt trong khi tình hình dịch bệnh Covid 19 khiến việc di chuyển khó khăn. Lương Đình Dũng nhận lời tham gia Liên Hoan Phim Quốc tế Pune vì đây là một liên hoan phim chất lượng cao, các giám khảo tên tuổi và cho phép giám khảo làm việc từ xa.

Từ ngày 6/3/2021, Ban giám khảo gồm 5 thành viên trong đó có Lương Đình Dũng, bắt đầu xem 14 bộ phim lọt vào vòng chung kết để từ đó chọn ra Phim xuất sắc nhất hạng mục Quốc tế. Các giám khảo có những buổi xem chung và cả xem riêng, chấm công khai kèm hình thức bỏ phiếu kín.

Trước đó, đạo diễn Lương Đình Dũng được mời làm thành viên Cố vấn của Liên Hoan Phim quốc tế Tallinn Black Nights - 1 trong 15 Liên Hoan Phim quốc tế lớn nhất thế giới được công nhận.

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên làm giám khảo Liên hoan phim quốc tế Pune - 2

Lương Đình Dũng (giữa) cùng Hoa hậu H'Hen Niê và ê kíp phim "578: Phát đạn của kẻ điên" (Ảnh: Trần Ngọc Sơn)

Lương Đình Dũng là đạo diễn phim "Cha cõng con", Bộ phim được lựa chọn Đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar lần thứ 90, và giành được nhiều giải trong nước và quốc tế như giải  "Phim Châu Á xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim quốc tế Iran lần thứ 36, "Kịch bản xuất sắc nhất" Liên hoan phim Việt lần thứ 20, "Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất" Liên hoan Quốc tế Arizona lần thứ 26…

Trong năm 2021, hai bộ phim điện ảnh anh đạo diễn "Thành phố ngủ gật" thể loại Tâm lý tội phạm, pha yếu tố kinh dị và "578: Phát đạn của kẻ điên" thể loại hành động sẽ ra rạp.

Trong đó bom tấn hành động "578: Phát đạn của kẻ điên" dành được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng với sự tham gia của hoa hậu Hhen Niê, siêu mẫu quốc tế Jessica Minh Anh, võ sư Tuấn Hạc và gần 600 diễn viên khác được quay tại 8 tỉnh thành...

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM