Đạo diễn phim “Nghệ sĩ dương cầm” và “án treo” dài 4 thập kỷ

Dân trí Đạo diễn nổi tiếng Roman Polanski từng bị buộc tội cưỡng hiếp hồi năm 1977. Cho tới nay, vụ án vẫn chưa đi đến hồi kết và có lẽ sẽ không bao giờ kết thúc. Trong suốt 4 thập kỷ qua, Polanski đã trốn chạy nước Mỹ và luôn phải chịu một “án treo lơ lửng”.

Trong tuần qua, tòa án thành phố Los Angeles (Mỹ) - nơi từng tiếp nhận hồ sơ vụ án cưỡng hiếp trẻ vị thành niên của đạo diễn Roman Polanski - đã từ chối lật lại hồ sơ. Đây là một trong những vụ án nổi tiếng nhất lịch sử Hollywood và cũng là vụ việc tai tiếng kéo dài dai dẳng nhất.

Năm 1977, đạo diễn mang hai quốc tịch Pháp và Ba Lan - Roman Polanski đã thừa nhận tội cưỡng hiếp một cô bé 13 tuổi, nhưng trước khi tòa án đưa ra bản án cuối cùng, Polanski đã chạy trốn khỏi nước Mỹ và từ đó sống tại Pháp để tránh phải chịu sự trừng phạt của pháp luật Mỹ.

Đạo diễn Roman Polanski
Đạo diễn Roman Polanski

Thẩm phán James Brandlin, thuộc tòa án tối cao thành phố Los Angeles - nơi xử lý hồ sơ vụ án Roman Polanski - cho biết tòa án đã bác bỏ đề xuất của các luật sư đại diện cho Polanski rằng ông này muốn được tham dự một phiên tòa cuối cùng với mục đích khép lại vụ án vĩnh viễn sau gần 4 thập kỷ.

Thực tế, những hành động pháp lý của tòa án Mỹ trong suốt 4 thập kỷ qua vẫn tiếp tục được thực hiện, khiến ông này liên tục bị xuất hiện trên mặt báo và phải đối diện với những nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ hoặc bị tạm giam mỗi khi ra ngoài biên giới Pháp.

Năm xưa, Polanski chạy trốn tới Pháp là bởi Pháp không ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Mỹ. Tuy vậy, mỗi khi đặt chân ra ngoài biên giới Pháp, Polanski luôn gặp phải nguy cơ bị bắt giữ và dẫn độ về Mỹ. Thực tế, ông đã từng bị tạm giam tại một số nước nhưng chưa từng bị dẫn độ.

Đại diện tòa án Los Angeles cho biết đề xuất của Polanski không có cơ sở pháp lý, và đối với tình huống hiện tại, vị đạo diễn nổi tiếng này giờ còn bị hạn chế quyền hơn cả thời điểm cách đây 37 năm, khi ông còn chưa chạy trốn khỏi nước Mỹ.

Đạo diễn Polanski thời trẻ
Đạo diễn Polanski thời trẻ

Trong bản phúc đáp dài 9 trang, tòa án Los Angeles cũng khẳng định rõ ràng quan điểm rằng luật pháp Mỹ kiên quyết yêu cầu việc dẫn độ Polanski về nước.

Giờ đây đã ở tuổi 81, Polanski hẳn muốn kết thúc vụ việc tai tiếng nhất cuộc đời mình, để ông có thể tự do đi lại và thực hiện những dự án làm phim, nhưng mong muốn này có lẽ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Tháng 10 vừa qua, luật pháp Mỹ cũng đã yêu cầu Ba Lan bắt giữ đạo diễn Polanski khi ông này có việc tới Ba Lan, nhưng sau đó không có lệnh dẫn độ nào được đưa ra từ phía Mỹ nên Polanski lại được tự do.

Năm 1977, đạo diễn Polanski 43 tuổi, bị buộc tội cưỡng hiếp bé gái Samantha Geimer 13 tuổi sau khi thực hiện một số bức ảnh cho cô bé này.

Khi đó, Polanski đã mời Samantha Geimer tới chụp ảnh tại căn hộ của nam diễn viên Jack Nicholson, sau khi nói với mẹ của cô bé rằng ông đang làm việc cho tờ tạp chí thời trang Vogue của Pháp. Khi đó, Geimer đang là một người mẫu không chuyên.

Đạo diễn Polanski thời trẻ
Cô bé Samantha Geimer tại thời điểm xảy ra vụ án đang là một người mẫu không chuyên ở độ tuổi vị thành niên

Đạo diễn Polanski và nam diễn viên Jack Nicholson
Đạo diễn Polanski và nam diễn viên Jack Nicholson

Năm 2009, khi Polanski đi nhận một giải thưởng điện ảnh ở Thụy Sĩ, ông đã bị bắt giữ, vụ việc khi đó đã bị đẩy lên tới đỉnh điểm khi các nhà chức trách của Pháp, Ba Lan, Thụy Sĩ và Mỹ cùng tham gia vào một vụ việc pháp lý.

Lần đó, các nhà hành pháp của Mỹ đã yêu cầu phía Thụy Sĩ tạm giữ Polanski, tuy vậy, cuối cùng Polanski vẫn được cho phép quay trở về Pháp sau khi một lệnh dẫn độ của Mỹ không được đưa ra trong thời hạn cần thiết.

Bà Samantha Geimer trong hiện tại (trái) và tại thời điểm xảy ra vụ việc (phải)
Bà Samantha Geimer trong hiện tại (trái) và tại thời điểm xảy ra vụ việc (phải)

Nạn nhân của vụ việc - Samantha Geimer (giờ đã ở tuổi 50) vừa cho ra mắt một cuốn tự truyện hồi năm ngoái. Cuốn sách có tựa đề “Cuộc đời cô gái sống trong bóng đen của Roman Polanski”. Trong đó, Geimer kể lại vụ việc rằng bà đã bị cho uống rượu và thuốc ngủ trước khi Polanski thực hiện hành vi đồi bại tại nhà của nam diễn viên Jack Nicholson.

Đối với Samantha Geimer, vụ việc đã đeo đuổi và gây ám ảnh suốt cuộc đời bà. Đã là mẹ của ba người con, Geimer cho biết bà không còn thù hận gì Polanski và cho biết gia đình bà không bao giờ đòi hỏi Polanski phải bị trừng phạt.

Giờ đây, cả hai phía chỉ muốn vụ án khép lại và các nhà hành pháp hãy dừng lại những động thái tạm giữ đối với Polanski mỗi khi ông này đi lại giữa các quốc gia khác nhau.

Cuốn tự truyện của người bị hại - bà Samantha Geimer
Cuốn tự truyện của người bị hại - bà Samantha Geimer

Đồng thời, Geimer cũng khẳng định rằng bà đã tha thứ cho vị đạo diễn, không phải chỉ vì ông, mà còn là một cách để tự giải phóng tâm lý cho chính mình. Vụ việc này đã kéo dài quá lâu một cách mệt mỏi, khiến tất cả những người trong cuộc cảm thấy họ đã phải chịu đựng quá nhiều.

Polanski cho biết hiện tại ông rất muốn thực hiện một bộ phim lấy bối cảnh Ba Lan ở thế kỷ 19 nhưng vì luôn phải đối mặt với lệnh dẫn độ về Mỹ mỗi khi đi lại giữa Pháp và Ba Lan nên ông rất lo ngại.

Roman Polanski tại thời điểm bị khởi tố

Roman Polanski tại thời điểm bị khởi tố
Roman Polanski tại thời điểm bị khởi tố

Trong sự nghiệp làm phim của mình, Polanski nhận được rất nhiều giải thưởng điện ảnh nhưng không phải lúc nào ông cũng có thể đi nhận giải bởi mỗi khi đặt chân ra khỏi nước Pháp, Polanski luôn có nguy cơ bị bắt giữ.

Polanski là đạo diễn của những bộ phim điện ảnh nổi tiếng như “Rosemary’s Baby” (Đứa con của Rosemary - 1968), “Chinatown” (Phố Tàu - 1974), “The Pianist” (Nghệ sĩ dương cầm - 2002)…

Ông từng nhận được 5 đề cử Oscar và giành về một tượng vàng Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất với phim “The Pianist”. Ngoài ra, những bộ phim do Polanski đạo diễn đã giành được tổng cộng 28 đề cử Oscar và rinh về 8 giải.


Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Thúy Hằng và khoảnh khắc đẹp giữa mùa đông Moscow
Thúy Hằng và khoảnh khắc đẹp giữa mùa đông Moscow

(Dân trí) - Sang Nga giảng dạy và làm việc tại Incentra, cựu người mẫu Thúy Hằng lưu lại những khoảnh khắc đẹp với mùa đông tuyết trắng...

Thứ năm, 01/01/2015 - 10:23

Nghệ sỹ gửi lời chúc năm mới bình an đến độc giả Dân trí
Nghệ sỹ gửi lời chúc năm mới bình an đến độc giả Dân trí

(Dân trí) - Năm 2014 đã khép lại với nhiều biến động để mở ra một năm mới với những niềm vui, hy vọng, tin tưởng mới. Trong những giây phút đầu tiên của năm mới, nhiều nghệ sĩ đã gửi lời chúc mừng năm mới, lời chúc sức khỏe, chúc bình an… đến độc giả Dân trí.

Thứ năm, 01/01/2015 - 10:10

Tìm thấy những câu chuyện cổ tích 150 tuổi khác thường
Tìm thấy những câu chuyện cổ tích 150 tuổi khác thường

(Dân trí) - Truyện cổ Grimm với mô típ cái kết có hậu và những nhân vật toàn thiện toàn mỹ đã nổi tiếng trên khắp thế giới suốt hơn một thế kỷ qua. Cũng ở giai đoạn này, hình thành dòng truyện cổ tích “dành cho người lớn” với những nét hoàn toàn trái ngược.

Thứ năm, 01/01/2015 - 09:05

Đêm cuối năm rộn ràng câu vọng cổ
Đêm cuối năm rộn ràng câu vọng cổ

(Dân trí) - (Dân trí)- Đêm cuối năm ở Bạc Liêu không chỉ có nhạc xuân tươi trẻ đón năm mới mà những bài vọng cổ khi cất lên cũng đã làm cho không khí của đêm tạm biệt năm cũ, chào năm mới trở nên rộn ràng hơn.

Thứ năm, 01/01/2015 - 08:53

Nhà cây của Việt Nam lọt top 10 ngôi nhà của năm trên tạp chí Anh
Nhà cây của Việt Nam lọt top 10 ngôi nhà của năm trên tạp chí Anh

(Dân trí) - Tạp chí kiến trúc uy tín của Anh - Dezeen - vừa công bố danh sách top 10 ngôi nhà của năm. Trong số này có nhà cây của Việt Nam.

Thứ năm, 01/01/2015 - 07:46

Thái Như Ngọc xuất hiện lộng lẫy trong Lễ hội âm nhạc chào năm mới
Thái Như Ngọc xuất hiện lộng lẫy trong Lễ hội âm nhạc chào năm mới

(Dân trí) - Tối ngày 31/12 Á hậu trang sức năm 2007 Thái Như Ngọc xuất hiện vô cùng lộng lẫy trong Lễ hội âm nhạc đặc biệt chào năm mới trong vai trò khách mời.

Thứ năm, 01/01/2015 - 07:40

Năm 2015 đã “gõ cửa”!
Năm 2015 đã “gõ cửa”!

(Dân trí) - Những màn pháo hoa rực rỡ nở bung trên bầu trời, những nguyện ước cho một năm mới bình an của người dân trên thế giới đã lần lượt được “điểm danh”. Hãy cùng chúng tôi và người dân trên khắp thế giới đón chào những giờ phút đầu tiên của năm 2015.

Thứ năm, 01/01/2015 - 07:38

Tiếng hát phát thanh truyền hình Vĩnh Long: Sân chơi âm nhạc nay đã “lớn”
Tiếng hát phát thanh truyền hình Vĩnh Long: Sân chơi âm nhạc nay đã “lớn”

Đêm chung kết Tiếng hát phát thanh truyền hình Vĩnh Long diễn ra tối 31/12/2014 khép lại với những màn trình diễn đầy ấn tượng, để lại nhiều dư vị cảm xúc cho khán giả. Chương trình thành công cho thấy sự đồng đều của chất lượng thí sinh cũng như sự chuyên nghiệp của Ban Tổ chức.

Thứ năm, 01/01/2015 - 04:01

Các cụ già sành điệu gây sốt trong làng mẫu thời trang 2014
Các cụ già sành điệu gây sốt trong làng mẫu thời trang 2014

(Dân trí) - Năm 2014 chứng kiến những cụ già sành điệu sải bước trên sàn catwalk. Họ là hình ảnh mới mẻ, đột phá của giới thời trang năm 2014 và sẽ tiếp tục là đề tài lớn cho những nhà tạo mẫu trong các năm tới.

Thứ năm, 01/01/2015 - 03:32

Hoa hậu Việt sớm gây thất vọng hậu đăng quang
Hoa hậu Việt sớm gây thất vọng hậu đăng quang

Đăng quang chưa "ấm chỗ", người đẹp Việt đã gây thất vọng vì học vấn, lối sống, cách ứng xử…

Thứ tư, 31/12/2014 - 07:00

Chiếc bình gốm sứt mẻ đặt ở góc nhà có giá… 21 tỉ đồng
Chiếc bình gốm sứt mẻ đặt ở góc nhà có giá… 21 tỉ đồng

(Dân trí) - Một chiếc bình gốm cũ sứt mẻ từ lâu vốn được dùng để đựng hoa giả trang trí trong góc nhà mới đây đã "đổi đời" sau khi được phát hiện là món đồ gốm cổ thời Càn Long.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:40

Những phim đại thắng phòng vé năm 2014
Những phim đại thắng phòng vé năm 2014

(Dân trí) - Khi Giáng sinh và năm mới đến, kinh đô điện ảnh của thế giới - Hollywood - sẽ tự cho phép mình được nghỉ ngơi đôi tuần. Trong thời gian này, các hãng phim sẽ bắt đầu ngồi “đếm tiền lãi” từ những bộ phim đã ra rạp trong suốt 12 tháng của năm.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tái hiện cuộc sống hoàng gia của gia đình vua Bảo Đại
Tái hiện cuộc sống hoàng gia của gia đình vua Bảo Đại

(Dân trí) - Những hiện vật quý của gia đình vua Bảo Đại hiện đang được trưng bày...

Thứ tư, 31/12/2014 - 10:22

Sắp tới điệp viên 007 sẽ là người đàn ông da màu?
Sắp tới điệp viên 007 sẽ là người đàn ông da màu?

(Dân trí) - Nam diễn viên Daniel Craig sau khi đảm nhiệm vai điệp viên James Bond suốt một thập kỷ đã quyết định sẽ từ giã vai diễn. Gợi ý đầu tiên về nam diễn viên tiếp theo vào vai 007 đã được hé lộ và nhận nhiều phản ứng trái chiều.

Thứ tư, 31/12/2014 - 08:50

Cùng nhìn lại một Hà Nội “đẹp và chưa đẹp”
Cùng nhìn lại một Hà Nội “đẹp và chưa đẹp”

(Dân trí) - Nhiều cuộc thi ảnh, thi tìm hiểu về vẻ đẹp văn hóa - cảnh quan của Hà Nội đã được tiến hành trong năm qua, qua đó những góc nhìn về một Hà Nội “đẹp và chưa đẹp” đã được thể hiện sinh động.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:00

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu 2014
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu 2014

(Dân trí) - 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2014 do 133 phóng viên đại diện cho 116 cơ quan báo chí bình chọn vừa được công bố sáng nay, ngày 30/12.

Thứ ba, 30/12/2014 - 04:10

8 sự kiện văn hóa nổi bật 2014
8 sự kiện văn hóa nổi bật 2014

(Dân trí) - Năm 2014 đánh dấu nhiều sự kiện lớn như Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; Quần thể danh thắng Tràng An ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới.. Năm 2014 sắp khép lại, hãy cùng điểm lại những sự kiện lớn với những tín hiệu tươi sáng dưới đây.

Thứ ba, 30/12/2014 - 03:00

Chân dài và những án phạt “gãi ngứa” năm 2014
Chân dài và những án phạt “gãi ngứa” năm 2014

(Dân trí) - Hà Anh bị phạt vì trình diễn phản cảm, Hoa hậu Diễm Hương bị “cảnh cáo” vì gian dối tình trạng hôn nhân và hàng loạt “chân dài” bị cơ quan quản lý phạt vì thi chui như Phan Hoàng Thu, Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh, Tường Vy…

Thứ ba, 30/12/2014 - 12:15

Đà Nẵng có Bảo tàng văn hóa Phật giáo
Đà Nẵng có Bảo tàng văn hóa Phật giáo

(Dân trí) - Bảo tàng văn hóa Phật giáo tại Đà Nẵng vừa được lãnh đạo chính quyền thành phố ký quyết định thành lập đặt tại số 48 đường Sư Vạn Hạnh, nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn (thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn)

Thứ ba, 30/12/2014 - 11:45

Tây Du Ký lên màn ảnh Việt
Tây Du Ký lên màn ảnh Việt

(Dân trí) - Trong bộ phim “Tây Du Ký hậu truyện” của Việt Nam, nam diễn viên Trương Thế Vinh sẽ vào vai Tôn Ngộ Không, Huy Khánh vào vai Trư Bát Giới…

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:46

Chiêm ngưỡng những bức tranh “nghìn tỉ” của năm 2014
Chiêm ngưỡng những bức tranh “nghìn tỉ” của năm 2014

(Dân trí) - Những cái giá “không tưởng” đặt vào các tác phẩm nghệ thuật vẫn không ngừng gia tăng và không thôi gây sốc đối với công chúng. Những kỷ lục về giá tranh “trên trời” liên tiếp được xác lập trong năm nay.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:54

Trực tiếp gỡ rối qua “Hỏi biết trên đồng”
Trực tiếp gỡ rối qua “Hỏi biết trên đồng”

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một chương trình hướng dẫn bà con nông dân canh tác sản xuất đã được truyền hình trực tiếp và thực hiện ngay tại ruộng đồng.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:50

Chuyện về ban nhạc thổ dân Úc từng sống tại Việt Nam
Chuyện về ban nhạc thổ dân Úc từng sống tại Việt Nam

(Dân trí) - Bộ phim “The Sapphires” là câu chuyện có thật về ban nhạc nữ gồm 4 cô gái thổ dân Úc từng sang Việt Nam sống và biểu diễn. Chuyến đi làm thay đổi cuộc đời họ. Giờ đây, sau gần 50 năm, họ lại có quãng thời gian để nhìn lại chuyến đi lớn trong đời...

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:45

 “Kẹp hạt dẻ”- vở múa phải xem trước thềm năm mới
“Kẹp hạt dẻ”- vở múa phải xem trước thềm năm mới

(Dân trí) - Khi mới ra mắt, vở múa “Kẹp hạt dẻ” đã bị khán giả thờ ơ, nhưng sau hơn 120 trình diễn vào mỗi dịp Giáng sinh và năm mới, “Kẹp hạt dẻ” đã trở thành vở múa được yêu thích nhất, là vở múa phải xem trước thềm năm mới.

Thứ ba, 30/12/2014 - 08:27