Đạo diễn Ngô Quang Hải: “Tôi thừa nhận thất bại của mình"

Dân trí Tính từ “Chuyện của Pao” ra mắt năm 2006, chỉ qua 7 năm, cuộc sống của Ngô Quang Hải đã có những bước ngoặt không ngờ. Đổ vỡ. Suy sụp. Đến mức, khi hỏi về cuộc sống mới với cô gái đẹp, Ngô Quang Hải trả lời “Tôi không có quyền chia sẻ về cô ấy”…

“Cuộc đời tôi, thất bại nhiều hơn thành công"

Anh từng đặt kỳ vọng lớn vào “Mùa hè lạnh”, nhưng phim đã không thể có được thành công như mong đợi, thậm chí bị chê tả tơi. Anh đối diện như thế nào với thất bại này?

Đã từng có ý kiến về việc tôi không thừa nhận thất bại trước Mùa hè lạnh. Không, tôi thừa nhận. Một bộ phim thất bại, lỗi hoàn toàn do đạo diễn. Tôi có nói đến lỗi dựng, nhưng ngay cả việc này, cũng là do đạo diễn đã không kiểm soát được.

Để hoàn thành một bộ phim cần có nhiều công đoạn. Quá trình hoàn tất “Mùa hè lạnh” đã có những công đoạn bị “gãy”. Do hoàn thành gấp rút, do lịch ra rạp ấn định, do sự giục giã từ đối tác… “Mùa hè lạnh” không kịp có được bản dựng tốt nhất khi ra mắt. Ngay trong buổi họp báo, với bản chiếu dài lê thê 125 phút phim, tôi đã biết mình thất bại.

Phim thất bại là nỗi đau đớn của đạo diễn. Giống như khi mình sinh ra một đứa con khỏe mạnh, nhưng vì không biết cách chăm sóc, đã để nó mắc bệnh vậy. Tôi dành thời gian ngồi dựng lại “Mùa hè lạnh”, bản hoàn chỉnh chỉ còn 100 phút. Phần cắt dựng tốt hơn rất nhiều. Tôi đã nghĩ đến việc thuyết phục các nhà phát hành Việt Nam ngồi xem lại bản dựng 100 phút này của “Mùa hè lạnh”, nhưng tôi biết việc đó không đơn giản.

Tôi vẫn còn nhiều năm để suy nghĩ về “Mùa hè lạnh”.
 
Đạo diễn Ngô Quang Hải cho biết, anh thừa nhận thất bại của bộ phim Mùa hè lạnh
Đạo diễn Ngô Quang Hải cho biết, anh thừa nhận thất bại của bộ phim "Mùa hè lạnh"
 
 
Ngay sau “Mùa hè lạnh”, dù dư âm của sự thất bại vẫn còn, đã thấy anh vội vã bắt tay vào phim mới- “Hit: Hoàng tử và Lọ lem”. Tên phim “sặc mùi” bán vé. Anh đã lường trước “kịch bản” rằng, bộ phim này tiếp tục là bước lùi của Ngô Quang Hải?

Bây giờ, nếu tôi trả lời bạn rằng, “Tôi cao thủ lắm. Phim tôi hay lắm”- sẽ thật lố bịch. Tôi để câu trả lời cho khán giả. Tôi chỉ mong, khi xem phim, khán giả đặt mình vào độ tuổi của các nhân vật. Họ là những rất trẻ. Rõ ràng, một thế hệ trẻ tràn đầy khát vọng âm nhạc đang sôi sục giữa cuộc sống của chúng ta. Họ đam mê ca hát, muốn trở thành ngôi sao âm nhạc. Họ nhảy Hip-hop giữa phố… Trên nền ấy, tôi làm một bộ phim về giới trẻ với chất liệu âm nhạc.

Mỗi bộ phim tôi hướng đến những đối tượng khán giả khác nhau. Nhân vật trong mỗi phim mang một trạng thức khác biệt.

Đừng hỏi tôi về việc phim sẽ thành công hay thất bại. Cuộc đời tôi, thất bại nhiều hơn thành công. Thành công lớn nhất là tôi vẫn tồn tại để tiếp tục sống, tiếp tục làm phim ảnh. Vì thế, khen-chê với tôi cũng là một trải nghiệm.

Câu trả lời của anh khiến người viết ngạc nhiên. Cách đây 7 năm, người viết đã có cuộc trò chuyện với anh về “Chuyện của Pao”, về những dự định, về các dự án… Khi ấy, anh chỉ thích nói về sự thành công. Có vẻ, sau 7 năm, quãng thời gian đi qua nhiều thăng trầm, biến cố trong đời, Ngô Quang Hải đã trở thành một người khác…?

Tôi vẫn là tôi thôi. Luôn có cái nhìn lạc quan vào cuộc sống. 7 năm đã trôi qua từ “Chuyện của Pao”, quả thực có nhiều thay đổi trong cuộc sống của tôi, nhưng duy có một điều không bao giờ có thể thay đổi, đó là tình yêu tôi dành cho điện ảnh.

Tôi chưa bao giờ ngừng theo đuổi những bộ phim. Nếu có thất bại, tôi sẽ vẫn đứng lên, làm tiếp những bộ phim mới. Còn sống ngày nào, tôi sẽ làm phim ngày đó.
 
Cảnh trong phim Hit: Hoàng tử & Lọ lem- phim mới của Ngô Quang Hải
Cảnh trong phim "Hit: Hoàng tử & Lọ lem"- phim mới của Ngô Quang Hải
 
 
“Tôi không có quyền chia sẻ về cô ấy”

Nhắc đến “Chuyện của Pao” từ 7 năm trước, người ta vẫn nhắc đến cuộc hôn nhân đổ vỡ trong ồn ào, và cả những cay đắng của anh. Có phải vì những ồn ào ấy đã khiến anh âm thầm, lặng lẽ trong lần tái hôn thứ 2 của mình?

(Im lặng). Tôi không muốn gợi lại những chuyện buồn. Tôi nghĩ thế này, người phụ nữ chấp nhận yêu tôi, chung sống và làm bạn đời với tôi, họ đã phải vượt qua rất nhiều điều. Chỉ riêng việc họ đến với tôi đã là một sự hy sinh rồi. Tôi không có quyền bình luận, không có quyền chia sẻ gì về cô ấy. Tôi đã đủ tuổi để không thể làm tổn thương người phụ nữ lặng thầm, hy sinh cho mình.

Cuộc sống không ai có thể nói trước được điều gì. Sau này, dù hạnh phúc hay không hạnh phúc, tôi sẽ luôn im lặng. Tôi không có quyền bình luận điều gì. Và có những điều, tôi sẽ giữ là nỗi niềm riêng.

Vì anh đã có những bài học đắt giá?

Vì tôi đã có những bài học đắt giá.
 
Ngô Quang Hải và cuộc hôn nhân thứ 2
Ngô Quang Hải và cuộc hôn nhân thứ 2
 
 
Sau lễ cưới, anh im lặng. “Cô ấy” lại xuất hiện liên tục trong những bộ hình mới. Liệu, tương lai, cô ấy có trở thành một diễn viên “đo ni đóng giày” cho các nhân vật của anh?

Những bộ hình ấy đều đã được chụp từ rất lâu. Ảnh do những người chụp cung cấp cho báo chí. Điều đó hoàn toàn nằm ngoài mong muốn của chủ nhân. Tôi biết. Cô ấy không hề có ý định tham gia vào showbiz. Nếu muốn đóng phim, cô ấy đã tham gia từ lâu rồi.

Cuộc sống mới mang đến cho anh những gì?

Sáng nay, có một người bạn gửi qua mail cho tôi một câu chuyện rất hay về hai con ếch. Chuyện là, có hai con ếch bị rơi xuống hố sâu, không thể nhảy lên được. Hai con ếch cố kêu cứu đồng loại. Cả đàn ếch ùa đến, đứng xung quanh cái hố, cố gắng cứu 2 con ếch kia lên, nhưng không thể. Đàn ếch bèn la hét bảo, “Thôi hai chú chịu chết đi vậy. Chúng tôi không thể cứu được đâu”. Đàn ếch cứ thế đứng la hét, bàn tán… Một trong hai con ếch chấp nhận buông xuôi, chịu chết. Con ếch còn lại vẫn nỗ lực, cố gắng tìm cách nhảy lên, cuối cùng, nó bám được vào một nhành cây, và leo lên được mặt hố. Đàn ếch xúm lại hỏi, “Chúng tớ hét như vậy mà cậu vẫn cố leo lên được sao?”, con ếch kia trả lời, “Ồ, tai tớ bị điếc. Ở dưới đó, tớ chẳng nghe thấy tiếng gì. Tớ cứ tưởng các cậu đang cổ vũ, động viên chúng tớ”!

Tôi không bị điếc. Nhưng tôi luôn coi những gì mình đã nghe thấy, dù là lời bình luận như thế nào, tôi vẫn xem đó là lời động viên, cổ vũ.

Tôi có cái nhìn lạc quan vào cuộc đời.

 
Hiền Hương thực hiện
MỚI NHẤT
"Bóng ma" bao trùm nhà hát nổi tiếng nhất của Nga
"Bóng ma" bao trùm nhà hát nổi tiếng nhất của Nga

(Dân trí) - Nhà hát Bolshoi, nhà hát hàng đầu của Nga trong một năm trở lại đây liên tiếp gặp phải nhiều vụ bê bối lớn. Mới đây, một nhân viên kỳ cựu của nhà hát đã bất ngờ qua đời trong một tai nạn hy hữu ngay trên sân khấu.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 10:00

7 di sản nổi tiếng thế giới đang bị đe dọa
7 di sản nổi tiếng thế giới đang bị đe dọa

(Dân trí)- Mặc dù được xếp hạng di sản thế giới cần được bảo vệ, nhưng hàng loạt công trình vẫn đang xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 09:32

Phim Việt “vươn mình” thực hiện cảnh quay tại New York
Phim Việt “vươn mình” thực hiện cảnh quay tại New York

(Dân trí)- Mang theo nhiều tham vọng, bộ phim điện ảnh “Âm mưu giày gót nhọn” đã thực hiện những cảnh quay đầu tiên tại New York.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 08:30

Tạp chí âm nhạc Mỹ đưa kẻ đánh bom Boston lên trang bìa
Tạp chí âm nhạc Mỹ đưa kẻ đánh bom Boston lên trang bìa

(Dân trí) - Hình bìa cho số ra mới nhất của tạp chí âm nhạc nổi tiếng Rolling Stone đang gây ra nhiều tranh cãi bởi nhân vật xuất hiện trên trang bìa không phải là một thần tượng âm nhạc như thường lệ mà chính là kẻ đã đánh bom Boston - Dzhokhar Tsarnaev.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 01:50

Thử cảm giác mạnh với lễ hội đấu bò tót
Thử cảm giác mạnh với lễ hội đấu bò tót

(Dân trí) - Lễ hội San Fermin của Tây Ban Nha từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới với hình ảnh của những dũng sĩ đấu bò tót. Đây cũng là lễ hội duy nhất mà du khách tham gia có thể sẽ phải đổ máu, thậm chí bị đe dọa tính mạng.

Thứ năm, 18/07/2013 - 04:02

“Bụi đời chợ Lớn”: Lệnh cấm đã vô hiệu?
“Bụi đời chợ Lớn”: Lệnh cấm đã vô hiệu?

(Dân trí)- Hơn một tháng sau lệnh “cấm lưu hành vĩnh viễn dưới mọi hình thức”, bộ phim Bụi đời chợ Lớn mặc nhiên tung hoành khắp các trang phim, khắp thị trường đĩa lậu. Lệnh cấm đối với bộ phim đã vô hiệu. Và lệnh thu hồi rồi đây cũng sẽ… “chìm xuồng”?

Thứ năm, 18/07/2013 - 03:20

Ấn tượng với chiếc cầu treo giữa trời ở Malaysia
Ấn tượng với chiếc cầu treo giữa trời ở Malaysia

(Dân trí) - Chiếc cầu treo Langkawi Sky kỳ dị vào hàng bậc nhất thế giới ở Malaysia là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích đi bộ và ngắm cảnh đẹp núi rừng.

Thứ năm, 18/07/2013 - 11:44

1001 kiểu du lịch thời kinh tế suy thoái
1001 kiểu du lịch thời kinh tế suy thoái

(Dân trí) – Trước sức càn quét của cơn bão suy thoái, trước bối cảnh điêu đứng của kinh tế, ngành du lịch đã phải tìm nhiều "chiêu bài" tìm lối thoát...

Thứ năm, 18/07/2013 - 10:30

Nữ ca sĩ Amy Winehouse đã biết mình sẽ chết ở tuổi 27?
Nữ ca sĩ Amy Winehouse đã biết mình sẽ chết ở tuổi 27?

(Dân trí) - “27 Club”, “câu lạc bộ” của những nghệ sĩ nổi tiếng qua đời ở tuổi 27, đây là một hiện tượng trùng hợp kỳ lạ trong giới giải trí. Sinh thời, Amy Winehouse cũng luôn đùa tếu rằng mình sẽ gia nhập “27 Club”, quả thực, sự thật đã đúng như lời cô nói.

Thứ năm, 18/07/2013 - 10:01

Khi ngôi sao tặng nhau những món quà xa xỉ bậc nhất thế giới
Khi ngôi sao tặng nhau những món quà xa xỉ bậc nhất thế giới

(Dân trí)- Các ngôi sao nổi tiếng thế giới chẳng bao giờ phải lo nghĩ về tiền. Vì thế, khi họ tặng quà cho nhau, người hâm mộ vẫn thường phải "choáng váng" trước những món đồ xa xỉ nhất thế giới.

Thứ năm, 18/07/2013 - 09:41

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?
Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?

(Dân trí) - Những hình vẽ kỳ lạ mà người tiền sử để lại trên các thành vách hang động từ 40.000 năm trước khiến các nhà khoa học đặt ra một giả thiết: dường như người tiền sử đã rơi vào trạng thái ảo giác, “phê phê” khi đang thực hiện những bức vẽ đó.

Thứ năm, 18/07/2013 - 09:00

Mẹ của "kẻ trộm tranh thế kỷ" đã đốt 7 bức tranh quý báu
Mẹ của "kẻ trộm tranh thế kỷ" đã đốt 7 bức tranh quý báu

(Dân trí) - Một vụ trộm tranh thế kỷ đã diễn ra hồi tháng 10/2012, trong đó 7 bức tranh quý với trị giá lên tới gần 3.000 tỉ đã bị đánh cắp chớp nhoáng tại một viện bảo tàng ở Hà Lan. Mới đây, mẹ của kẻ tội phạm đã thiêu rụi tất cả số tranh trên.

Thứ tư, 17/07/2013 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc
Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc

(Dân trí) - Người dân tộc Động sinh sống ở miền Nam Trung Quốc vốn có một truyền thống kỳ quái, đó là treo một con bò sống lên cây cho tới khi nó chết để “lấy may”. Nghi lễ này đã được người dân nơi đây tin tưởng làm theo trong suốt gần 500 năm qua.

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:26

Kinh ngạc trước khả năng "siêu lừa" của tạo hình 3D
Kinh ngạc trước khả năng "siêu lừa" của tạo hình 3D

(Dân trí)- Bạn sẽ không thể tin được dưới đây chỉ là những sản phẩm của tạo hình 3D!

Thứ tư, 17/07/2013 - 11:14

Chiêm ngưỡng công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới
Chiêm ngưỡng công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Nhà thờ Kizhi Pogost của Nga là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ cao nhất thế giới. Tòa nhà đã đứng vững trước sự thử thách của thời gian suốt 150 năm nay mà vẫn giữ được vẻ uy nghi, tráng lệ như ngày đầu mới được dựng lên.

Thứ tư, 17/07/2013 - 10:00

Hồng Ánh háo hức chờ phim 16+ ra mắt
Hồng Ánh háo hức chờ phim 16+ ra mắt

(Dân trí) - Đường đua – bộ phim hành động tội phạm mà Hồng Ánh đã rất vất vả mới xin được phép phát hành dù phải gắn nhãn 16+ sẽ ra mắt vào ngày 22/7 tới. Do phải rất cực khổ mới xin được giấy phép nên Hồng Ánh rất háo hức chờ phim được ra mắt.

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:56

Nghe nhạc buồn là để tìm kiếm... niềm vui
Nghe nhạc buồn là để tìm kiếm... niềm vui

(Dân trí) - Nếu bạn có thói quen tìm tới những bản tình ca buồn khi đang cảm thấy không vui, điều này không có nghĩa bạn muốn đắm mình trong nỗi buồn mà thực tế đó là một giải pháp vô thức giúp bạn nhanh chóng cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:45

"Chủ tịch tỉnh" Phạm Cường từng làm thợ xây
"Chủ tịch tỉnh" Phạm Cường từng làm thợ xây

Trước khi đến với ánh đèn sân khấu, NSƯT Phạm Cường từng một thời làm công nhân, thợ xây...

Thứ ba, 16/07/2013 - 02:33

"Chuyện tình fan- thần tượng": Đổi trắng thay đen!
"Chuyện tình fan- thần tượng": Đổi trắng thay đen!

Nói lời yêu thương để làm say lòng người hâm mộ nhưng khi đạt được mục đích thì “thần tượng” lại phủ nhận tình yêu

Thứ ba, 16/07/2013 - 01:36

“Cô Đẩu” Công Lý lần đầu vào vai người đàn ông của gia đình
“Cô Đẩu” Công Lý lần đầu vào vai người đàn ông của gia đình

(Dân trí)- Khi được đặt câu hỏi về hai cuộc hôn nhân đổ vỡ có giúp gì cho Công Lý trong việc hóa thân vào vai một người đàn ông hết lòng hy sinh cho gia đình, “cô Đẩu” chia sẻ, “vai diễn là một trải nghiệm mới, không nhất thiết phải giống diễn viên ngoài đời”.

Thứ ba, 16/07/2013 - 11:00

5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội
5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội

(Dân trí)- Những bức tượng dưới đây ngay khi được hoàn tất đã gây tranh cãi dữ dội trong suốt thời gian dài. Tác giả không chỉ phải đối diện với sự chỉ trích, còn phải đối mặt với sự phẫn nộ và những tranh cãi trái chiều.

Thứ ba, 16/07/2013 - 09:25

Mua khung tranh không ngờ được tranh quý
Mua khung tranh không ngờ được tranh quý

(Dân trí) - Một phụ nữ Anh bỏ ra 5 bảng chỉ với mục đích mua khung của một bức tranh, khi định tháo bỏ bức tranh đi, cô "bàng hoàng" phát hiện ra đó là một bức tranh quý được vẽ từ thế kỷ 18.

Thứ ba, 16/07/2013 - 09:07

Phim câm của Alfred Hitchcock trở thành di sản văn hóa Anh
Phim câm của Alfred Hitchcock trở thành di sản văn hóa Anh

(Dân trí) - 9 bộ phim câm còn tồn tại cho tới hôm nay của đạo diễn người Anh - Alfred Hitchcock đã được công nhận là di sản văn hóa Anh và xuất hiện trong danh sách bảo tồn Ký ức về Thế giới của tổ chức UNESCO Anh.

Thứ ba, 16/07/2013 - 02:36

Chuyện tình fan - thần tượng: “Quà tình” không bán, chẳng cho...
Chuyện tình fan - thần tượng: “Quà tình” không bán, chẳng cho...

Những món “quà tình” mà fan mang đến cho nghệ sĩ luôn ẩn chứa nhiều điều khó hiểu và dễ sinh ra những tấn bi hài kịch còn hay hơn cả một vở tuồng trên sân khấu

Thứ ba, 16/07/2013 - 02:00