Đạo diễn lừng danh Steven Spielberg ví phim “Hàm cá mập” với Việt Nam

(Dân trí)- Trong sự nghiệp của mình, Steven Spielberg đã có được nhiều siêu phẩm điện ảnh. Trong đó bộ phim “Hàm cá mập” được ông ví với đất nước - con người Việt Nam.

Đạo diễn lừng danh Steven Spielberg ví phim “Hàm cá mập” với Việt Nam


“Jaws” (Hàm cá mập - 1975), bộ phim kinh dị bom tấn được coi như bước ngoặt trong lịch sử phim điện ảnh hiện đại. Phim kể về một con cá mập trắng khổng lồ chuyên tấn công những du khách đến tắm biển ở đảo Amity khiến cảnh sát địa phương quyết định tiêu diệt nó.

Được giới phê bình khen nức nở, “Jaws” trở thành bộ phim có doanh thu lớn nhất trong lịch sử tính tới thời điểm đó và luôn nằm trong nhóm những bộ phim vĩ đại nhất mọi thời đại. Nói về bộ phim, Spielberg đã có sự so sánh thú vị: “Jaws giống như đất nước Việt Nam. Trong đó, những con người bình dị, chất phác chiến đấu với sức mạnh hung bạo của tự nhiên mà tự nhiên thì luôn có những đòn kinh hoàng giáng xuống con người”.

Thời kỳ này, Mỹ đang lún sâu trong cuộc chiến tranh Việt Nam và Việt Nam là một trong những từ “cửa miệng” của người dân Mỹ thời đó. Sự so sánh của Spielberg phản ánh yếu tố thời sự hồi thập niên 1970 tại Mỹ nhưng nó vẫn có phần né tránh khi ông không đề cập tới cuộc chiến một cách trực diện mà “đánh lạc hướng” sang cuộc chiến đấu với giới tự nhiên của con người Việt Nam.
 
Steven Spielberg cũng đã đưa ra những lời bình luận dành cho những siêu phẩm trong cuộc đời làm phim của mình.

Đạo diễn lừng danh Steven Spielberg ví phim “Hàm cá mập” với Việt Nam


“Raiders of the Lost Ark” (1981) là bộ phim phiêu lưu viễn tưởng trong đó nhân vật chính của phim Indiana Jones (Harrison Ford) chống lại một toán quân Đức quốc xã đang truy tìm chiếc rương thánh tích mà chúng tin rằng nắm giữ sức mạnh giúp quân Đức bất khả chiến bại.

Phim đạt doanh thu “khủng”, nhận được 9 đề cử Oscar và giành về 5 giải, đánh dấu thời kỳ tên tuổi của Steven Spielberg tỏa sáng. Steven bình luận: “Mỗi cảnh quay trong phim đều khiến tôi phải cân nhắc. Nó là bộ phim được tôi đầu tư công sức nhiều nhất và đã đem về thành quả xứng đáng”.
 

Đạo diễn lừng danh Steven Spielberg ví phim “Hàm cá mập” với Việt Nam


“The Colour Purple” kể về cuộc đời của cô gái trẻ người Mỹ gốc Phi Celie Harris. Những gì mà Celie gặp phải cũng là vấn đề chung mà phụ nữ Mỹ gốc Phi phải đối mặt trong thời kỳ đầu của thế kỷ 20 – nghèo đói và phân biệt đối xử nhưng Celie đã thay đổi hoàn toàn khi cô tìm thấy giá trị bản thân và quyết tâm sống một cuộc đời khác.

“The Colour Purple” được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên đoạt giải Pulitzer về văn học của nhà văn Alice Walker. Spielberg vui mừng: “Sự khác biệt của phim chính là câu chuyện mà bạn từng đọc không bỏ xa những nhân vật mà tôi khắc họa trong phim. Tôi không muốn làm những bộ phim mà nhân vật của mình trở nên bé nhỏ trước một tác phẩm. Trong phim, các nhân vật của tôi đã tái sinh cho câu chuyện.”

Đạo diễn lừng danh Steven Spielberg ví phim “Hàm cá mập” với Việt Nam


“Jurassic Park” (Công viên Kỷ Jura – 1993) đưa người xem đến với công viên rùng rợn - nơi một nhà tỷ phú cùng với các nhà khoa học nhân giống vô tính loài khủng long và tạo thành một công viên ở Kỷ Jura.

Phim giành 3 giải Oscar, đại thắng tại phòng vé và đánh dấu kỷ nguyên của các kỹ xảo điện ảnh điện tử. Nói về phim, Spielberg khá gay gắt: “Tôi làm Công viên Kỷ Jura với mong muốn tạo ra một Hàm cá mập thứ hai trên mặt đất. Nhưng đối chiếu với dự định ban đầu, phim thực sự khiến tôi xấu hổ.”
 

Đạo diễn lừng danh Steven Spielberg ví phim “Hàm cá mập” với Việt Nam


“Schindler’s List” (1993) kể về cuộc đời Oskar Schindler, một doanh nhân người Đức đã cứu sống hàng ngàn người Do Thái trong thời kỳ diệt chủng bằng cách đưa họ vào các nhà máy của ông làm việc.

“Đây là bộ phim đầu tiên mà tôi làm có gửi gắm một thông điệp. Thông điệp đó rất đơn giản: Đừng bao giờ để những việc như thế này xảy ra nữa. Phim đã thực sự chạm tới trái tim tôi”.
 

Đạo diễn lừng danh Steven Spielberg ví phim “Hàm cá mập” với Việt Nam


“Saving Private Ryan” (1998) là bộ phim sử thi hùng tráng lấy bối cảnh từ thời Thế chiến II. Phim vừa dữ dội, khốc liệt vừa xúc động, vị tha. Nội dung phim xoay quanh việc 8 lính Mỹ tìm kiếm và giải cứu cho anh lính nhảy dù Ryan sau khi họ nhận được nhiệm vụ khẩn cấp phải đưa Ryan an toàn ra khỏi vùng chiến sự. Ryan là cậu con trai duy nhất còn sống sót trong gia đình có 4 người con cùng ra mặt trận. Quân đội quyết định phải trả lại cho bà mẹ đã 3 lần mất con đứa con trai út của bà.

Phim giành được 11 đề cử Oscar và Spielberg rinh về tượng vàng cho Đạo diễn xuất sắc nhất. Ông cho biết: “Saving Private Ryan là món quà tôi dành tặng cha. Nó là bộ phim duy nhất mà tôi đạo diễn khiến cha cho tôi điểm 10. Khi giành được tượng vàng, tôi đã nói: Cha, nó là dành cho cha”.
 

Đạo diễn lừng danh Steven Spielberg ví phim “Hàm cá mập” với Việt Nam


 
 
Mới đây, bộ phim “Lincoln” của Spielberg cũng nhận được tới 12 đề cử tại giải Oscar nhưng đáng tiếc phim không giành được giải thưởng lớn nào ngoài tượng vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Đối với Spielberg, nhờ bộ phim này, ông đã có thể “đối thoại với một trong những vị Tổng thống được yêu quý nhất trong lịch sử nước Mỹ”.
 
 
 
Pi Uy
Theo Telegraph