Thứ ba, 02/04/2013 - 01:41

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và dự án phim hỗ trợ giới trẻ

Dân trí 5 tháng làm phim, 15 bộ phim tài liệu ngắn của 16 tác giả tham gia làm phim đã hoàn thành và được công chiếu nằm trong dự án Social Doc, đã mang đến cái nhìn tươi mới về đời sống xã hội qua ống kính các nhà làm phim trẻ.

15 bộ phim của Social Doc năm nay, đã đi sâu vào các vấn đề trong xã hội hiện đại ngày nay tại Việt Nam, các đề tài xã hội hóc búa đã được các bạn trẻ thể hiện có chiều sâu và ấn tượng rõ rệt hơn. Social Doc cũng đề cập đến các đề tài rất nonga hổi như đồng tính, cuộc sống của những người mắc bệnh Down, nạn phá thai của giới trẻ, …

Không quá cầu kỳ nhưng những bộ phim tài liệu trong dự án


Không quá cầu kỳ nhưng những bộ phim tài liệu trong dự án Social Doc năm nay thể hiện, đã chạm đến trái tim người xem, bằng cái nhìn mới mẻ về cuộc sống xã hội bằng những cái nhìn của các bạn trẻ từ 12 đến 22 tuổi.

Soial Doc là dự án phim tài liệu ngắn của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, được tài trợ bởi quỹ phát triển và trao đỏi văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF) và được sự hỗ trợ của Trung tâm hỗ trợ và phát triển điện ảnh. Đây là dự án nhằm nâng cao nghề nghiệp hỗ các nhà làm phim trẻ. Trong quas trình làm việc, các đạo diễn trẻ được sự giúp đỡ của các nhà làm phim chuyên nghiệp như, đạo diễn Phan Huyền Thư, Trần Phương Thảo, Nguyễn Hoàng Điệp,…

Không quá cầu kỳ nhưng những bộ phim tài liệu trong dự án

Không quá cầu kỳ nhưng những bộ phim tài liệu trong dự án

Giám đốc sản xuất của dự án, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn qua dự án này các em sẽ mở to mắt mình ra hơn nữa để thực sự cảm nhận ý kiến cá nhân của mình về những vấn đề các em quan tâm. Các em sẽ có ý thức công dân khi nhiều em làm về môi trường, xã hội. Các em đã vượt qua được cái mong muốn của tôi, có nhiều phim rất cảm động. Đây không phải là tác phẩm, đây là những bài học, và có những bài học vô cùng sâu sắc”.

Đạo diễn cho biết thêm: "Các tác phẩm năm nay có những câu chuyện, đề tài cần sự kiên trì nỗ lực quyết tâm rất lớn từ các em. Có những bộ phim cần ở với nhân vật cả tháng trời, có những đề tài hóc búa ngay cả những nhà làm phim chuyên nghiệp cũng còn đắn đo. Ít nhiều tạo được sự đồng cảm. Đánh giá cao nhất là sự tươi sáng, sự tươi mát của những bộ phim, những cái nhìn thật sự mới mẻ. Chúng tôi không thể đòi hỏi các em có một trình độ nghệ thuật cao siêu, chỉ cần cái gì phù hợp với các em. Sự phù hợp ở đây là sự xông xáo mạnh mẽ, mở lòng mình, mở con mắt của mình để chia sẻ, cảm nhận, tìm hiểu".

 
Thiên Lam