Dàn diễn viên phim "Những nẻo đường phù sa" nhớ lại những tình tiết "độc"

(Dân trí) - NSƯT Ngọc Hiệp, Quyền Linh chia sẻ ký ức thời điểm đóng bộ phim truyền hình in sâu trong lòng khán giả thập niên 70-90 "Những nẻo đường phù sa", hé lộ nhiều chi tiết khiến nhiều người sững sờ...

"Những nẻo đường phù sa" là bộ phim truyền hình nổi tiếng của hai đạo diễn Châu Huế và Trần Ngọc Phong, được sản xuất năm 1997. Với nội dung hấp dẫn, giàu ý nghĩa, giá trị, lại ra đời ngay trong thời điểm phim truyền hình Việt Nam đang thiếu thốn, bộ phim nhanh chóng được khán giả khắp đất nước yêu thích. Suốt một thời gian, nhà nhà đều đón xem bộ phim vào khung giờ vàng.

Cho tới bây giờ, "Những nẻo đường phù sa" đã trở ký ức in sâu trong lòng những khán giả thập niên 70, 80, 90. Dù có thể mọi người đã quên đi câu chuyện và tình tiết trong phim nhưng chắc chắn khi ca khúc "Những nẻo đường phù sa" do nhạc sĩ Bảo Phúc sáng tác vang lên, chắc chắn ai cũng bồi hồi nhớ lại. 

Dàn diễn viên phim Những nẻo đường phù sa nhớ lại những tình tiết

Ekip làm phim "Những nẻo đường phù sa" đã có dịp hội ngộ trên sân khấu chương trình "Ký ức vui vẻ" phát sóng tối 20/12, gồm đạo diễn Trần Ngọc Phong, nghệ sĩ Mai Trần, diễn viên Quyền Linh và NSƯT Ngọc Hiệp. (Ảnh chụp màn hình)

Sau 23 năm, ê-kíp làm phim "Những nẻo đường phù sa" đã có dịp hội ngộ trên sân khấu chương trình "Ký ức vui vẻ" phát sóng tối 20/12, gồm đạo diễn Trần Ngọc Phong, nghệ sĩ Mai Trần, diễn viên Quyền Linh và NSƯT Ngọc Hiệp.

Theo chia sẻ của đạo diễn Trần Ngọc Phong thì bộ phim này chính là tuổi thanh xuân của những người thực hiện nó, với biết bao ngày tháng đồng cam cộng khổ, rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây, thậm chí ở trong rừng sâu.

"Cảm giác làm phim thời đó đến bây giờ chúng tôi vẫn nhớ mãi. "Những nẻo đường phù sa" nói về những học sinh sinh viên tại Cần Thơ thời chống Pháp. Họ xếp bút nghiên, lao vào cuộc chiến đấu chống Pháp. Trong ca khúc của nhạc sĩ Bảo Phúc có đoạn: "nhấp nhô chuyến đò những con người đi kháng chiến", chúng tôi- những người làm phim cũng như vậy.

Mỗi sáng sớm cả đoàn phim kéo nhau xuống chuyến đò lớn, đi vào những vùng sâu vùng xa, rất khó khăn để quay. Thời đó, chúng tôi làm phim không kể thời gian. 5-6 ngày quay một tập có mà 10 ngày mới quay xong một tập cũng có. Chúng tôi làm với tất cả sự nhiệt huyết của mình, đi mòn chân cả 6 tỉnh miền Tây…", đạo diễn Trần Ngọc Phong nói.

Dàn diễn viên phim Những nẻo đường phù sa nhớ lại những tình tiết

Quyền Linh và Ngọc Hiệp trong phim "Những nẻo đường phù sa". (Ảnh chụp màn hình)

Thời điểm đóng "Những nẻo đường phù sa", Quyền Linh là diễn viên vào nghề chưa lâu. Anh vào vai Tánh - con trai của điền chủ nhưng không nghe theo sự sắp xếp của gia đình mà lựa chọn theo đuổi lý tưởng cách mạng.

Nghệ sĩ Mai Trần không thể quên được cảnh Quyền Linh đánh nhau với dân quân địa phương. Nghệ sĩ Mai Trần từng là võ sĩ, đã chỉ cho Quyền Linh cách diễn đánh đấm nhưng Quyền Linh đã xin… đánh thật.

"Toàn các diễn viên quần chúng không chuyên nghiệp, họ đánh rất giả, quay hoài không xong. Chúng tôi quay từ 5 giờ chiều đến 4 giờ sáng hôm sau, rất là mệt vì thế tôi xin phép được đánh thật. Đạo diễn Châu Huế và Trần Ngọc Phong đồng ý vì thấy diễn viên mệt quá rồi. Khi anh hô: "Máy, diễn" thế là 100 con người úynh mình tôi. Khi đạo hiễn hô: "cắt cắt, đừng đánh nữa", mọi người buông ra, mặt tôi… đầy máu. Sáng hôm sau tôi phải nhập viện…", Quyền Linh kể về kỷ niệm nhớ đời.

NSƯT Ngọc Hiệp (vai Út Hương) và Quyền Linh là một cặp yêu nhau trong phim, cũng là cặp đôi duy nhất yêu nhau trong phim. Quyền Linh hài hước tiết lộ: "Tôi đánh thật và hôn cũng… thật. Có cảnh, hai đứa ôm nhau, hôn nhau và được quay sau lưng, tôi làm thật luôn… Tôi thấy cảnh này quay hoài, chưa thấy đạo diễn hô cắt. Đến khi nhìn lên, 3 quay phim… ngủ hết trơn rồi".

Dàn diễn viên phim Những nẻo đường phù sa nhớ lại những tình tiết
Dàn diễn viên phim Những nẻo đường phù sa nhớ lại những tình tiết

Biểu cảm của Ngọc Hiệp và Quyền Linh khi chia sẻ về cảnh hôn trong phim (Ảnh chụp màn hình).

Nam MC chia sẻ thêm: "35 ngày đêm, chúng tôi làm việc xuyên đêm như thế nên ai cũng buồn ngủ". Ngọc Hiệp cũng tiết lộ, đạo diễn tập trung các diễn viên ở trong rừng, không ai được về. Trong rừng nhiều muỗi, đoàn phim giăng mùng để các diễn viên ngồi trong đó, chờ tới lượt diễn.

"Bộ phim đó, tôi được đặt biệt danh là "Linh ghẻ". Tôi là diễn viên chính, suốt ngày đóng cảnh trong rừng, trong tù nên bị muỗi cắn từ trên xuống dưới", Quyền Linh nói.

Nhớ về bộ phim, Quyền Linh cũng nhắc đến hàng loạt diễn viên như Diễm Hương, Diễm My, Trịnh Kim Chi, Robert Hải, Thiệu Ánh Dương, chú Hồ Kiểng… 

Và một kỷ niệm nữa không thể quên được đối với Quyền Linh và Ngọc Hiệp là cảnh phim nghệ sĩ Hồ Kiểng ăn cá. "Khi ngồi xem lại đoạn phim này, tôi vô cùng xúc động. Để đóng cảnh này, chú Hồ Kiểng phải ăn cá sống thật và quay tới 6 lần thì chú ăn 6 lần…", Quyền Linh tiết lộ. Ngọc Hiệp nói thêm, cá sống rất tanh, dai, nhai rất khó.

Đạo diễn Trần Ngọc Phong giải thích, ngày xưa điều kiện khó khăn, chỉ quay một máy nên khi đổi góc máy, nghệ sĩ Hồ Kiểng lại phải diễn lại cảnh ăn cá sống. "Phải nói là, chú Hồ Kiểng có sự hi sinh rất lớn. Để hoàn thành cảnh quay đó, chú ăn gần hết 3 con cá. Chú không ói, nhưng mọi người ở ngoài nhìn chú ăn là muốn ói…"

Dàn diễn viên phim Những nẻo đường phù sa nhớ lại những tình tiết
Dàn diễn viên phim Những nẻo đường phù sa nhớ lại những tình tiết

Để hoàn thành cảnh quay, nghệ sĩ Hồ Kiểng phải ăn hết gần 3 con cá sống... (Ảnh chụp màn hình)

Cũng tại chương trình, các nghệ sĩ xúc động tưởng nhớ về những đồng nghiệp đã mất. Quyền Linh trân trọng gọi tên từng người đã đi xa: đạo diễn Châu Huế, nhạc sĩ Bảo Phúc, nghệ sĩ Hồ Kiểng, diễn viên Robert Hải.

"Những ngày tháng chúng ta bên nhau, đã qua 23 năm rồi nhưng bây giờ nhắc lại từng bước chân, từng hơi thở vẫn là máu thịt của mình. Các chú đã đi rồi, mong rằng các chú vẫn hỗ trợ các em, các cháu sau này có một cái tâm trong sáng làm nghệ thuật, yêu nghề hơn và điện ảnh Việt Nam phát triển hơn", Quyền Linh nghẹn ngào nói.

Dàn diễn viên phim Những nẻo đường phù sa nhớ lại những tình tiết

Quyền Linh, Ngọc Hiệp nghẹn ngào tưởng nhớ những đồng nghiệp đáng kính đã đi xa... (Ảnh chụp màn hình)

Đang được quan tâm