Đàn bầu Việt Nam lần đầu hòa tấu trên sân khấu âm nhạc Trung Đông

Phương Nhung

(Dân trí) - Lần đầu tiên đàn bầu Việt Nam hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông và ngôi sao nổi tiếng người Ả rập Xê út, ca sĩ Aseel Abu Baker. Xuất hiện trong tà áo dài, NSƯT Lệ Giang thu hút sự chú ý.

Tối ngày 12/10, tại sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai, một trong những chương trình nghệ thuật hàng đầu của EXPO 2020 đã diễn ra với sự góp mặt của NSƯT đàn bầu Việt Nam Lệ Giang.

Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình tổ chức hàng tháng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 trong khuôn khổ EXPO 2020.

Đàn bầu Việt Nam lần đầu hòa tấu trên sân khấu âm nhạc Trung Đông - 1

NSƯT đàn bầu Việt Nam Lệ Giang nổi bật với tà áo dài màu vàng.

Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và người dân các nước vùng Vịnh.

Các nhà tổ chức tham vọng không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc đáo khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực.

Đàn bầu Việt Nam là nhạc cụ duy nhất được mời tham gia ngay trong chương trình Đêm nhạc Jalsat số đầu tiên. Xuất hiện trong tà áo dài màu vàng rực rỡ, NSƯT Lệ Giang gần như ngay lập tức trở thành tâm điểm của sân khấu.

Đàn bầu Việt Nam lần đầu hòa tấu trên sân khấu âm nhạc Trung Đông - 2

Lần đầu tiên đàn bầu Việt Nam hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông và ngôi sao nổi tiếng người Ả rập Xê út, ca sĩ Aseel Abu Baker.

Âm thanh đàn bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar do nam ca sĩ Aseel Abu Baker trình bày.

Sự điêu luyện của nghệ sĩ Việt Nam được thể hiện rõ trong những phút ngẫu hứng duyên dáng mà không làm mất đi sự hòa hợp với giọng hát ấm áp của danh ca người Ả rập Xê út.

Aseel Abu Baker là ngôi sao rất được ưa thích tại khu vực vùng Vịnh. Cha của anh, cố nghệ sĩ Abu Bakr Salem Balfaqih là một huyền thoại, được coi là "cha đẻ của dòng nhạc Ả rập đương đại".

Đàn bầu Việt Nam lần đầu hòa tấu trên sân khấu âm nhạc Trung Đông - 3

Âm thanh đàn bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar.

Hiện giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, NSƯT Lệ Giang đã có hơn 30 năm gắn bó với cây đàn bầu. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi từng đồng hành với Nhà Triển lãm Việt Nam tại các kỳ EXPO trước đây như Thượng Hải Trung Quốc (2010), Yeosu Hàn Quốc (2012), Milano Ý (2015), Astana Kazakhstan (2017) và giờ đây là EXPO 2020 Dubai.

Nói về buổi diễn, NSƯT Lệ Giang cho hay: "Tôi rất cảm kích khi được Ban Tổ chức chào đón nồng nhiệt, các nghệ sĩ thân thiện, ấm áp và đặc biệt là được "đối thoại" và "phiêu" cùng ca sĩ nổi tiếng Aseel Abu Baker.

Sử dụng những nhạc cụ tiêu biểu của mỗi dân tộc, chúng tôi đã cùng hòa tấu nên giai điệu bạn bè, những thanh âm của tình hữu nghị, kết nối và đến gần nhau hơn".

Đàn bầu Việt Nam lần đầu hòa tấu trên sân khấu âm nhạc Trung Đông - 4

NSƯT Lệ Giang đã có hơn 30 năm gắn bó với cây đàn bầu. Cô từng biểu diễn tại hơn 80 quốc gia.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong Đêm nhạc Jalsat đó là ban nhạc truyền thống gồm những nhạc công nổi tiếng trong giới Ả rập đến từ nhiều nước vùng Vịnh khác nhau.

Các thành viên ban nhạc từng cộng tác với các nghệ sĩ hạng A, thường xuyên trình diễn trên các kênh truyền hình lớn và tham gia các sự kiện âm nhạc hàng đầu khu vực. Phần lớn trong số họ đã được UAE trao visa văn hóa 10 năm vì danh tiếng và những cống hiến cho nghệ thuật.

Là một trong những sự kiện triển lãm phi thương mại lớn nhất thế giới, EXPO 2020 Dubai lần đầu tiên diễn ra tại khu vực Trung Đông đã thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Ngày 1/10 vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách. Trong lần thứ 7 tham dự Triển lãm Thế giới, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hóa văn hóa truyền thống dân tộc, Nhà Triển lãm Việt Nam còn giới thiệu một số tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Trong suốt 6 tháng tại EXPO 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia nhiều hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, nhưng được mong chờ nhất sẽ là Ngày Quốc gia (30/12/2021) - nơi Việt Nam thật sự trở thành tâm điểm của toàn bộ sự kiện.