Đài truyền hình Kuwait đánh giá cao mô hình kinh tế tuần hoàn của Việt Nam

Trường Thịnh (tổng hợp)

(Dân trí) - Mô hình kinh tế tuần hoàn của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kuwait, ông Ngô Toàn Thắng giới thiệu trên truyền hình quốc gia Kuwait, khẳng định triển vọng phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam.

Mô hình kinh tế tuần hoàn "tỏa sáng" trên truyền hình quốc tế

Mới đây, ông Ngô Toàn Thắng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam đã có buổi phỏng vấn với Hala Kuwait - chương trình thời sự hàng đầu, kết nối thông tin thời sự của Kuwait và thế giới tới khán giả quốc tế.

Mở đầu chương trình, Đại sứ nhận định: "Triển lãm Expo 2020 Dubai là nơi để thể hiện những giá trị tinh hoa quốc gia, quảng bá hình ảnh đất nước và mở rộng cơ hội thương mại quốc tế cho Việt Nam".

Đài truyền hình Kuwait đánh giá cao mô hình kinh tế tuần hoàn của Việt Nam - 1
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kuwait, ông Ngô Toàn Thắng (bên trái), trả lời phỏng vấn tại chương trình Hala Kuwait (Nguồn: KTV2).

Đại sứ đồng thời giới thiệu về Mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến, khẳng định đây là điểm sáng thu hút sự chú ý của đông đảo khách thăm quan và góp phần tạo nên thành công cho Nhà Triển lãm Việt Nam năm nay.

Được biết, mô hình kinh tế tuần hoàn của Minh Tiến tạo ra quy trình sản xuất khép kín nhằm khai thác trọn vẹn "tinh hoa" từ cây cà phê. Mô hình này vận hành theo nguyên lý tận dụng giá trị của phụ phẩm từ khâu sản xuất trước làm nguyên liệu đầu vào cho các khâu sản xuất tiếp theo để tái sử dụng hiệu quả, giảm thiểu khai thác tài nguyên tối đa, bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

Đài truyền hình Kuwait đánh giá cao mô hình kinh tế tuần hoàn của Việt Nam - 2
Ông Đại sứ hào hứng chia sẻ về việc ứng dụng mô hình kinh tuần hoàn vào trong hoạt động sản xuất của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến (Nguồn: KTV2).

Đại sứ Ngô Toàn Thắng đánh giá: "Mô hình kinh tế tuần hoàn của Minh Tiến là hình ảnh doanh nghiệp tiên phong khẳng định Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại, bền vững và có năng lực song hành cùng tốc độ phát triển của thế giới. Với vị thế đó, chúng tôi cũng muốn truyền cảm hứng tới lớp trẻ, để họ học được trách nhiệm của mình với môi trường, tài nguyên thiên nhiên".

Kuwait - điểm thu hút đầu tư hấp dẫn hàng đầu Trung Đông

Kuwait là tiểu vương quốc nằm trong khu vực Tây Á, giàu có nhờ trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 6 và xuất khẩu dầu đứng thứ 4 thế giới, trở thành một trong những quốc gia có GDP cao nhất toàn cầu.

Nổi lên như một "ngôi sao" của thế giới về khoa học và công nghệ viễn thông, tất cả công trình, lĩnh vực tại Kuwait đều được tích hợp công nghệ thông tin, công nghệ vận hành, mạng lưới vạn vật kết nối (IoT),... Thủ tướng Kuwait, Ông Sabah Al-Khalid Al-Sabah nhấn mạnh rằng chuyển đổi số là một trong những kế hoạch đầu tư và phát triển trọng tâm của nước này trong thập niên tới.

Đài truyền hình Kuwait đánh giá cao mô hình kinh tế tuần hoàn của Việt Nam - 3
Toàn cảnh Kuwait từ trên cao (Nguồn: Nhiếp ảnh gia Arlo Magicman).

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Ông Khalifa Hamadeh cho biết trong chiến lược phát triển theo "Tầm nhìn Kuwait 2035", quốc gia này sẽ tiếp tục cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), hướng tới phát triển kinh tế bền vững, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ, đa dạng hóa nguồn thu nhập của đất nước và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hơn 300% trong thập niên tới.

Phát ngôn viên của Cơ quan xúc tiến đầu tư trực tiếp Kuwait (KDIPA) chia sẻ: "Nhìn vào kế hoạch tới năm 2035, Kuwait hướng tới mục tiêu trở thành miền đất hứa sở hữu rất nhiều tiềm năng sáng giá cho các nhà đầu tư."

Đài truyền hình Kuwait đánh giá cao mô hình kinh tế tuần hoàn của Việt Nam - 4
Một góc của khu công nghiệp khổng lồ khai thác dầu mỏ tại Kuwait (Nguồn: Construction Week).

Do điều kiện khí hậu và đất đai không phù hợp để phát triển nông nghiệp, 96% lượng lương thực, thực phẩm tại Kuwait phải nhập khẩu. Bên cạnh đó, Kuwait là một trong những nước có mức thuế nhập khẩu thấp nhất thế giới với chính sách thuế nhập khẩu hàng hóa ngoài Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), chỉ từ 0%-5%. Đây là điều kiện thuận lợi để quốc gia nông nghiệp như Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu các loại hàng hóa thế mạnh, trong đó có cà phê.

Có thể nói, mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê của Tập đoàn Cà phê Minh Tiến tại Triển lãm Thế giới Expo 2020 Dubai đã góp phần tô đậm hình ảnh nông nghiệp Việt Nam hiện đại, bền vững trong mắt bạn bè quốc tế, đặc biệt tại thị trường vùng Vịnh đầy tiềm năng.