Đại biểu Quốc hội chất vấn có hay không việc quan chức góp tiền xây chùa?

(Dân trí) - Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ đến từ An Giang đã chất vấn Bộ trưởng việc có hay không một số quan chức đóng cổ phần vào xây chùa để kiếm lời?

Ngày 5/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trả lời những câu hỏi chất vấn xung quanh các các vấn đề về du lịch tâm linh, xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi mê tín dị đoan ở những cơ sở tâm linh; xử lý hành vi lợi dụng tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật...

Đại biểu Quốc hội chất vấn có hay không việc quan chức góp tiền xây chùa? - 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời những câu hỏi chất vấn. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng có hay không việc quan chức đóng cổ phần xây chùa?

Các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Thiện xung quanh vấn đề “du lịch tâm linh”. Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) chất vấn: “Trong Báo cáo số 126 ngày 3/6/2019 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không thừa nhận khái niệm "du lịch tâm linh". Vậy, xin Bộ trưởng cho biết quan điểm về việc thương mại hóa trong việc xây dựng chùa tâm linh, ở đó có việc một số quan chức đóng cổ phần vào xây dựng chùa để kiếm lời sau khi công trình hoạt động hay không?”.

Đại biểu Quốc hội chất vấn có hay không việc quan chức góp tiền xây chùa? - 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam).

Đối với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Hiện nay trong việc phân loại các sản phẩm du lịch Việt Nam có 4 loại du lịch chính: Du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch đô thị. Tuy nhiên, khái niệm này là tương đối. Ngoài ra thì chúng ta có du lịch thể thao, có du lịch mạo hiểm, có du lịch hội nghị tức là du lịch MICE và rất nhiều loại hình du lịch khác.

Trong quy hoạch các khu du lịch quốc gia, có một khái niệm là khu du lịch quốc gia. Cho nên khái niệm “du lịch tâm linh” được hiểu là nằm trong du lịch văn hóa, đó là du lịch tâm linh.

Đối với chùa, thực ra có một số khu du lịch hiện nay và trong các khu du lịch đó có cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thì khu du lịch này không gọi là khu du lịch tâm linh bởi vì nó có rất nhiều loại hình ở trong đó, có sân golf, có cơ sở lưu trú, có tham quan mà gọi là khu du lịch quốc gia và trong khu du lịch đó có sản phẩm du lịch văn hóa và du lịch tâm linh. Như chúng ta hay nói, có chùa, đền và nhiều loại hình khác”.

“Xin trả lời tiếp câu hỏi quan điểm của Bộ trưởng. Trước hết, quan điểm của tôi là việc thương mại hóa các công trình tâm linh và lợi dụng tâm linh để thương mại hóa và thu lợi bất chính, thực hiện để thu lợi, thực hiện các hành vi mê tín dị đoan, đó là hành vi vi phạm pháp luật cần phải lên án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ý thứ hai, đối với Bộ VH, TT&DL là cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa, du lịch, liên quan đến văn hóa thì thực hiện nếp sống văn minh, còn vấn đề về quản lý tôn giáo, về chùa thì việc này thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ.

Tuy nhiên về khía cạnh văn hóa, quản lý của mình thì tôi chưa có thông tin nào liên quan đến sự đóng góp của các quan chức như đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói trong câu hỏi của mình để xây dựng chùa. Chúng tôi cũng đề nghị nếu đại biểu thấy thông tin gì thì có thể cung cấp cho Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Thiện cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Đại biểu Quốc hội khi chất vấn thì cũng sẽ chịu trách nhiệm với câu hỏi của mình. Do đó những thông tin như Bộ trưởng nói là chưa có thông tin về việc quan chức đóng góp xây dựng chùa thì đề nghị nếu đại biểu Quốc hội có thông tin chính xác xin cung cấp để Quốc hội cũng giám sát việc này và các cơ quan quản lý Nhà nước xem có việc này hay không và xử lý theo đúng quy định".

Xử phạt hành chính 5 triệu đồng với vụ việc chùa Ba Vàng là quá nhẹ!

Đại biểu Quốc hội chất vấn có hay không việc quan chức góp tiền xây chùa? - 3

Bà Phạm Thị Yến bị xử phạt 5 triệu đồng vì hành vi lợi dụng hoạt động "thỉnh vong, gọi hồn", vi phạm nếp sống văn hóa. 

Thời gian qua, dư luận bức xúc trước vụ việc vi phạm ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), tình trạng “thỉnh vong” và “giải oan gia trái chủ”- một hoạt động được cho là mê tín dị đoan đã ngang nhiên diễn ra tại đây.

Đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đến từ Bến Tre phát biểu, nhiều cử tri cho rằng: “Việc xử phạt hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng là quá nhẹ so với tính chất, mức độ hành vi vi phạm và những tác động đối với xã hội. Xin hỏi Bộ trưởng mức độ xử phạt vi phạm hành chính hiện nay đối với các hành vi này đã đủ tính răn đe chưa? Bộ có biện pháp gì để chống tái diễn tình trạng trên ở chùa Ba Vàng và các cơ sở tâm linh khác”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Có thể nói rằng, sự việc ở chùa Ba Vàng là một việc làm vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống và văn hóa. Chúng ta cần phải lên án và cần phải xử lý.

Còn việc xử lý thì chính quyền địa phương, UBND thành phố Uông Bí đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến mức phạt 5 triệu đồng. Có thể nói rằng phạt thì theo quy định của pháp luật, theo Nghị định 158 về xử phạt. Đây là mức phạt cao nhất trong nghị định, chúng tôi thấy phạt bằng tiền 5 triệu thì rất nhỏ và để lên 100 triệu thì chắc cũng không phải lúc.

Vấn đề tiền là một phần, rõ ràng chúng ta phải tăng nặng hình thức xử phạt về quản lý Nhà nước. Đồng thời tôi nghĩ quan trọng hơn là làm như thế nào để chúng ta phải lên án, phê phán những hành vi phản văn hóa, phi đạo đức. Tôi nghĩ kết hợp cả 2, việc vừa xử phạt, vừa giải quyết dư luận xã hội thì sẽ tốt hơn”.

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy bày tỏ, câu trả lời của Bộ trưởng vẫn chưa rõ và muốn tranh luận thêm: “Thứ nhất, hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng gồm có thỉnh vong, thu tiền bất chính, xúc phạm vong linh các anh hùng liệt sĩ, tác động đến tư tưởng, nhận thức và văn hóa của đông đảo quần chúng nhân dân. Đặc biệt vừa tác dụng trực tiếp đến người tham dự cũng như tác động gián tiếp thông qua các bài phát tán trên youtube.

Bộ trưởng cũng thấy rằng, việc xử phạt rất nhẹ. Bộ trưởng khẳng định như thế. Bộ trưởng có nghĩ tới việc nên xem xét lại vai trò quản lý ngành, nên xem xét việc xử phạt đó đúng người, đúng tội chưa và có cần thiết phải yêu cầu các cơ quan pháp luật truy tố bà Yến trước pháp luật hay không?

Thứ hai, phần chất vấn của tôi có phần nữa là đề nghị Bộ trưởng có biện pháp để chống tái diễn tình trạng trên ở chùa Ba Vàng bởi vì sau khi bị xử phạt, bà Yến lại tiếp tục tuyên truyền và đưa lên youtube, thách thức các cơ quan pháp luật. Và làm thế nào để ngăn chặn một cách triệt để đối với các cơ sở tâm linh khác về hoạt động mê tín dị đoan này”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Việc này cũng có trách nhiệm quản lý Nhà nước của Ban Tôn giáo Chính phủ, thuộc Bộ Nội vụ và đề nghị Bộ trưởng Vĩnh Tân sẽ báo cáo thêm”.

Phương Nhung

Tin liên quan
Vụ người mẫu Ngọc Trinh vừa qua là hiện tượng “lệch chuẩn”, cần lên án gay gắt

Vụ người mẫu Ngọc Trinh vừa qua là hiện tượng “lệch chuẩn”, cần lên án gay gắt

“Như vừa rồi chúng ta biết có hiện tượng người mẫu Ngọc Trinh dự liên hoan phim Cannes ở nước ngoài. Người này không phải được Bộ VHTT&DL cử đi mà đi theo cá nhân nhưng lại có hành vi hết sức lệch chuẩn. Chúng ta nên phê phán gay gắt hành vi này”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời phần liên quan "hiện tượng lệch chuẩn đạo đức" tại phiên chất vấn chiều 5/6.