Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế

(Dân trí) - Các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục đặc sắc và hấp dẫn như: Nhào lộn, đu bay, tung bóng, ảo thuật... tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Tối 2/12, tại Rạp xiếc Trung ương (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022. Chương trình có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT&DL), UBND TP Hà Nội cùng đông đảo nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. 

Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 với chủ đề "Cùng nhau thăng hoa, tỏa sáng" là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đồng thời là nơi hội tụ, tranh tài của các đơn vị nghệ thuật xiếc tiêu biểu trong nước và quốc tế.

Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 1

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 (Ảnh: Ban Tổ chức).

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia 29 tiết mục. Trong đó, có 4 đơn vị trong nước là Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam. Đặc biệt, có 5 đơn vị từ các nước Canada, Belarus, Lào, Campuchia, Ai Cập góp mặt. 

Phát biểu tại Khai mạc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 do Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức là sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nghệ thuật xiếc cùng các ngành nghệ thuật khác trên thế giới đang trên đà hồi phục và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ mong muốn tại Liên hoan, các nghệ sĩ xiếc trong nước và quốc tế có nhiều cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, tình hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới.

Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 2

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông và Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi tặng hoa Hội đồng nghệ thuật (gồm 3 giám khảo quốc tế và 2 giám khảo Việt Nam) (Ảnh: Ban Tổ chức).

Ban Tổ chức sẽ tặng cúp lưu niệm cho các đơn vị nghệ thuật tham gia; tặng Huy chương vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng cho các tiết mục đoạt giải (kèm theo tiền thưởng). Ban Tổ chức cũng dự kiến sẽ trao giải cho các thành phần sáng tạo trong các tiết mục tham gia Liên hoan gồm: Người dàn dựng, huấn luyện, nghệ sĩ (hoặc nhóm nghệ sĩ) biểu diễn.

Ngay sau Lễ khai mạc, các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã cùng nhau thi tài với các tiết mục dự thi hấp dẫn. 

Các đoàn nghệ thuật Việt Nam với lợi thế là nước chủ nhà đã có màn "ra mắt" ấn tượng với những tiết mục dự thi được đầu tư kỹ lưỡng, hoành tráng về đạo cụ cũng như số lượng đông đảo nghệ sĩ tham gia.

Những màn nhào lộn, đu bay của các nghệ sĩ xiếc biểu diễn trong Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 (Video: Minh Hoàng).

Những tiết mục: Nhào lộn trên cầu bật sào, Đế trụ, Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Hương sắc vùng cao, Màu của gió, Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam)... không chỉ khiến khán giả mãn nhãn bởi những màn nhào lộn, đu bay rất điêu luyện mà qua đó còn giới thiệu với bạn bè quốc tế không gian làng quê Bắc Bộ, phiên chợ miền núi Tây Bắc hay cuộc sống của những người dân miền biển Việt Nam. 

Trong khi đó, các đơn vị Xiếc quốc tế tham gia dự thi với những tiết mục ít diễn viên, song không kém phần hấp dẫn nhờ các động tác phức tạp và những phần ảo thuật, hề xiếc, giao lưu, tương tác thú vị với khán giả.

Trong khuôn khổ của Liên hoan, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễu hành và biểu diễn phục vụ công chúng tại phố đi bộ Hồ Gươm; tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh...

Các buổi biểu diễn sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ các buổi tối 2-9/12 tại Rạp Xiếc Trung ương.

Chia sẻ với báo chí bên lề đêm Khai mạc, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết: "Chúng tôi tách các tiết mục ra thành 2 chương trình, các thể loại tiết mục ở mỗi chương trình đều không bị trùng lặp. Theo quy chế chấm, các tiết mục sẽ thi 2 lần vào 2 ngày khác nhau, Hội đồng giám khảo sẽ lấy điểm cao nhất".

NSƯT Trần Ly Ly khẳng định, Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 là sự kiện góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật xiếc trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật xiếc tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

 Liên hoan còn là dịp để nghệ sĩ chủ nhà giới thiệu giá trị xiếc Việt Nam tới bạn bè quốc tế, là cơ hội để các nhà quản lý, giới nghề giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật, từ đó có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo các tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

Quyền Cục trưởng cho biết thêm, bà cũng rất kỳ vọng sẽ có nhiều bất ngờ tại Liên hoan lần này. Qua các clip tiết mục gửi về, Ban Tổ chức nhận thấy các nghệ sĩ đều rất nỗ lực tìm tòi, sáng tạo những động tác kỹ thuật mới, xây dựng những hình thức thể hiện mới cho tiết mục.

Một số hình ảnh các tiết mục biểu diễn dự thi tại đêm Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022:

Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 3

Tiết mục "Dây lụa đôi" của đoàn Xiếc Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (Ảnh: Phú).

Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 4

Tiết mục "Hương sắc vùng cao" của Nguyễn Thị Phương Lan Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam (Ảnh: Ban Tổ chức).

Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 5

Tiết mục "Nhào lộn - Thể dục" của Đoàn Xiếc quốc gia Vương quốc Campuchia (Ảnh: Ban Tổ chức).

Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 6

Tiết mục dự thi "Lời của biển" của đoàn Xiếc Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam (Ảnh: Ban Tổ chức).

BTTT5651.JPG

Tiết mục "Dây căng cao" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam (Ảnh: Phú).

Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 8
Đã mắt với màn nhào lộn, đu bay tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế - 9

Tiết mục "Đế trụ" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam (Ảnh: Phú).