Cuốn sách tăng giá 7.000 lần sau 22 năm

(Dân trí) - Đôi khi bạn nên thử vận may bằng cách mua một cuốn sách mới xuất bản lần đầu, bởi rất có thể đó sẽ là cuốn sách quý về sau và đem về cho bạn cả một gia tài.

13.jpg

Cuốn sách tăng giá 7.000 lần sau 22 năm

Một cuốn sách nằm trong 500 cuốn xuất bản đợt đầu của tiểu thuyết “Harry Potter và hòn đá phù thủy” đã vừa đạt mức giá gần 70.000 bảng Anh tại một cuộc đấu giá (tương đương hơn 2 tỷ đồng).

Đây là một cuốn sách hiếm bởi trong lượt xuất bản đầu tiên mang tính thăm dò này, chỉ có 500 cuốn được in ra để thử phản ứng độc giả. Cuốn sách thậm chí còn có nhiều chỗ in lỗi nhưng chính những chi tiết đó lại là dấu hiệu nhận biết cuốn sách quý hiếm đang rất được giá này.

Cuốn sách dành cho thiếu nhi đã trở thành “kinh điển” trong những tiểu thuyết văn học đương đại ăn khách trên thị trường xuất bản phẩm. Khi mới ra mắt hồi năm 1997, đây là tác phẩm đầu tiên của nữ nhà văn người Anh J.K. Rowling (hiện 53 tuổi) kể về cậu bé phù thủy Harry Potter.

Cuốn tiểu thuyết đã được Rowling viết khi ngồi trong những quán cà phê ở thành phố Edinburgh (Scotland). Cuốn sách bìa cứng này khi ấy chỉ có giá 10,99 bảng (335.000 đồng) và nằm trong số 500 cuốn đầu tiên được in ra thử thăm dò độc giả.

Cuốn vừa được đem đấu giá và đạt mức giá “khủng” vốn thuộc về một người đàn ông có tên Christopher Little, người này là nhân viên làm việc trong đơn vị đầu tiên nhận làm đại diện cho nữ nhà văn J.K. Rowling.

Về sau, ông Little là người chịu trách nhiệm thương lượng việc bán quyền xuất bản tác phẩm cho nhà xuất bản Bloombury hồi năm 1996; ông Little vẫn tiếp tục làm việc với tư cách là bên đại diện cho nhà văn J.K. Rowling cho tới hết năm 2011.

12.jpg

Cuốn sách còn dòng chữ viết tay và chữ ký của tác giả J.K. Rowling

Cuốn sách còn dòng chữ viết tay và chữ ký của tác giả J.K. Rowling. Trong cuộc đấu giá sách vừa được tổ chức tại London (Anh), cuốn sách này ngay từ đầu đã được ước tính có giá trị vào khoảng 40.000 - 60.000 bảng Anh.

Tại phòng đầu giá, nhiều người đã nhiệt tình ra giá và con số khởi điểm 25.000 bảng đã nhanh chóng lên mức 68.812 bảng. Cuốn sách được mua bởi một nhà sưu tập sách tư nhân đến từ nước Mỹ, người này ra giá qua điện thoại.

Thoạt tiên, khi nhà xuất bản cho in 500 cuốn “Harry Potter và hòn đá phù thủy” đầy tính thử nghiệm, người ta không thể ngờ rằng rồi đây sê-ri tiểu thuyết xoay quanh nhân vật Harry Potter sẽ trở nên ăn khách trên quy mô thế giới; đương nhiên, ngay sau khi cho in 500 cuốn thử nghiệm, nhà xuất bản đã phải cho tái bản nhiều lần tập một sau đó vì… quá ăn khách.

“Harry Potter và hòn đá phù thủy” đã giới thiệu tới hàng triệu độc giả trên khắp thế giới một cậu bé phù thủy phát hiện ra năng lực đặc biệt của mình sau khi cả tuổi thơ sống trong buồn bã, thiệt thòi vì cha mẹ ruột đều đã qua đời. Cậu không hề biết gì về thân thế, cuộc đời của cha mẹ cho tới khi thân phận thật của mình được hé lộ.

14.jpg

Cuốn sách thậm chí còn có nhiều chỗ in lỗi

Cuốn tiểu thuyết “Harry Potter và hòn đá phù thủy” sau khi ra mắt đã nhận được vô số giải thưởng về văn học dành cho thiếu nhi tại Anh và vĩnh viễn làm thay đổi cuộc đời của nữ nhà văn J.K. Rowling, người trước đó còn chưa được biết tới.

Trước khi thành danh với sê-ri tiểu thuyết về Harry Potter, J.K. Rowling còn là một nữ nhà văn nghèo và thường xuyên bị các nhà xuất bản từ chối khi gửi bản thảo tới cho họ.

Bản in lần đầu của cuốn tiểu thuyết “Harry Potter và hòn đá phù thủy” được xem là quý hiếm trên thị trường bởi số lượng ít ỏi và thường được các nhà sưu tập trên khắp thế giới săn lùng. Trong lượt in này, tên tác giả được đề là Joanne Rowling thay vì J.K. Rowling như các lần in sách về sau.

11.jpg

Trên bìa sách phía sau, còn có lỗi sai chính tả “Philospher’s”

Ngoài ra, trên bìa sách phía sau, còn có lỗi sai chính tả “Philospher’s” (tên tiếng Anh của cuốn tiểu thuyết là “Harry Potter and the Philosopher’s Stone”).

Trong số các cuốn “Harry Potter và hòn đá phù thủy” bản in đầu tiên từng được đem rao bán trên thị trường, kỷ lục về giá hiện ở mức 127.500 bảng (gần 4 tỷ đồng), từng được xác lập tại một phiên đấu giá của nhà đấu giá Christie, tổ chức ở thành phố New York (Mỹ) hồi tháng 12/2018.

Bích Ngọc
Theo Edinburgh News