Cuộc đời nhiều nỗi buồn của "Trương Phi" Lý Tĩnh Phi

Mi Vân

(Dân trí) - "Trương Phi" của "Tam Quốc diễn nghĩa" - Lý Tĩnh Phi đã trải qua một cuộc đời buồn và nhiều mất mát trước khi ra đi vĩnh viễn ở tuổi 65 vào ngày 24/11.

Ngày 25/11, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Lý Tĩnh Phi - người từng nổi danh với vai Trương Phi trong "Tam Quốc diễn nghĩa" đã qua đời ở tuổi 65 tại một bệnh viện vào đêm 24/11. Ông mất sau nhiều năm bị bệnh tật giày vò. 

Lý Tĩnh Phi mất đúng ba tuần sau khi người anh em thân thiết của ông trong đoàn làm phim Tam Quốc diễn nghĩa - Lục Thụ Minh đột ngột ra đi vì nhồi máu cơ tim. Lục Thụ Minh là người thể hiện vai Quan Vũ trong bộ phim truyền hình nổi tiếng thực hiện năm 1994 của Trung Quốc. 

Cuộc đời nhiều nỗi buồn của Trương Phi Lý Tĩnh Phi - 1

Lý Tĩnh Phi là người thể hiện xuất sắc nhân vật Trương Phi trong "Tam Quốc diễn nghĩa" (Ảnh: Sina).

Lý Tĩnh Phi sinh năm 1957 tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Ông hoạt động chủ yếu trên sân khấu kịch và chỉ đóng khoảng 10 bộ phim. Trong đó, vai diễn ấn tượng nhất của ông là Trương Phi trong phim Tam Quốc diễn nghĩa (năm 1994).

So với nhiều đồng nghiệp trong phim, Lý Tĩnh Phi là nghệ sĩ có cuộc đời bi kịch nhất. Năm 1994, Tam Quốc diễn nghĩa lên sóng tại Trung Quốc và trở thành bộ phim truyền hình lịch sử nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên màn ảnh nhỏ. Bộ phim này cũng được phát sóng tại các quốc gia châu Á lân cận, trong đó có Việt Nam. 

Dàn diễn viên trong Tam quốc diễn nghĩa (năm 1994) được đánh giá hoàn hảo, như từ trong tiểu thuyết bước ra. Nhân vật Trương Phi của Lý Tính Phi nhận được cơn mưa lời khen vì ông thể hiện xuất sắc khí chất trượng nghĩa, thần thái anh hùng và chất "ngông" của nhân vật. 

Cuộc đời nhiều nỗi buồn của Trương Phi Lý Tĩnh Phi - 2

Là một diễn viên tay ngang nhưng Lý Tĩnh Phi đã thể hiện được cái thần và chất của nhân vật Trương Phi (Ảnh: Sina).

Lý Tĩnh Phi vốn xuất thân là vận động viên. Ông được chọn đóng Trương Phi trong Tam Quốc diễn nghĩa nhờ ngoại hình cao lớn, cường tráng. Thời trẻ, Lý Tĩnh Phi cao 1m83 và nặng 100kg.

Không phải là diễn viên được đào tạo bài bản, ông phải dành nhiều thời gian học cưỡi ngựa, lời thoại và kỹ năng biểu diễn. Khi đó, "Quan Vũ" Lục Thụ Minh là người hướng dẫn Lý Tĩnh Phi diễn xuất trong Tam Quốc diễn nghĩa. Sau bộ phim, họ trở thành những người anh em thân thiết trong sự nghiệp cũng như cuộc sống. 

Theo Sina, điều kiện quay phim kham khổ, khi đó Lý Tĩnh Phi chỉ nhận được 180 NDT (hơn 620 nghìn đồng) cho một tập phim. Ngoại trừ vai trò diễn viên, ông còn đảm nhiệm cả khâu hậu cần, nấu ăn cho các nhân viên.

Cuộc đời nhiều nỗi buồn của Trương Phi Lý Tĩnh Phi - 3

Lý Tĩnh Phi trong một cảnh phim "Tam Quốc diễn nghĩa" (Ảnh: Sohu).

Tam Quốc diễn nghĩa mất đến 4 năm mới hoàn thành nên Lý Tĩnh Phi phải bỏ lỡ việc học. Sau bộ phim, ông quyết định chuyển nghề, trở thành diễn viên. Ông trở thành ngôi sao sáng trên sân khấu kịch Trung Quốc. Nam diễn viên là nghệ sĩ hạng nhất Quốc gia tại Nhà hát tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). 

Những vấn đề sức khỏe khiến Lý Tĩnh Phi không thể hưởng trọn vẹn hào quang nổi tiếng như đồng nghiệp "Quan Vũ" Lục Thụ Minh, "Gia Cát Lượng" Đường Quốc Cường hay "Tào Tháo" Bào Quốc An. Ông phải chịu cảnh sống cô độc, chịu sự giày vò của bệnh tật và túng quẫn tài chính trong hơn nửa cuộc đời. 

Vừa bước vào tuổi trung niên, Lý Tĩnh Phi phát hiện bản thân mắc nhiều bệnh, phải từ bỏ ước mơ diễn viên để chạy chữa. Nam diễn viên Tam Quốc diễn nghĩa bị đột quỵ, phải ngồi xe lăn, gia đình không có điều kiện chữa trị. 

Sau đó, ông còn trải qua 3 lần xuất huyết não dẫn đến tình trạng nằm liệt giường. Lý Tĩnh Phi phải chạy thận nhân tạo do suy thận. Vì vậy, tình hình sức khỏe của ông không khả quan.

Cuộc đời nhiều nỗi buồn của Trương Phi Lý Tĩnh Phi - 4

Lý Tĩnh Phi từng chạm tay tới hào quang và tụt xuống tận cùng của thất vọng, buồn khổ khi bước vào tuổi trung niên (Ảnh: Sina).

Lý Tĩnh Phi từng kết hôn và có một cô con gái. Ông đã có những năm tháng hạnh phúc trước khi cuộc sống hoàn toàn đảo lộn vì bệnh tật. Vào tuổi trung niên, ngoài việc phải chiến đấu với bệnh tật, ông phải chịu cú sốc ly hôn vợ. 

Sau khi chia tay vợ, Lý Tĩnh Phi sống một mình trong khi vợ đưa con gái ra nước ngoài du học. Ông từng có những năm tháng mất phương hướng vì bệnh tật hành hạ, không có người thân chăm sóc và không có tiền để trị bệnh. Trong những năm tháng cuối đời, hình ảnh gầy rộc của Lý Tĩnh Phi, sống đơn độc ở viện dưỡng lão khiến khán giả thương cảm. 

Lý Tĩnh Phi đã trải qua những năm tháng cuối đời nhờ sự động viên, giúp đỡ của người anh em thân thiết Lục Thụ Minh. Khi biết ông bị bệnh nặng, hai người bạn là Trương Sơn (vai Triệu Tử Long) và Lục Thụ Minh của Tam Quốc diễn nghĩa đã kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp giúp đỡ Lý Tĩnh Phi. Họ gửi ông vào viện dưỡng lão Hà Bắc (Trung Quốc) để được chăm sóc tốt hơn.

Để có tiền chăm sóc người anh em, "Quan Vũ" Lục Thụ Minh xuất hiện ở các sự kiện bình dân, nhận đóng quảng cáo, bán hàng trực tuyến hay đóng vai phụ trong phim. Nhiều năm qua, sự quan tâm của "Quan Vũ" Lục Thụ Minh chính là động lực để Lý Tĩnh Phi tiếp tục sống và chiến đấu với bệnh tật.

Cuộc đời nhiều nỗi buồn của Trương Phi Lý Tĩnh Phi - 5

Lý Tĩnh Phi (phải) tham gia một chương trình cùng người anh em Lục Thụ Minh (giữa) trong một chương trình truyền hình (Ảnh: 6park).

Do vậy, khi hay tin Lục Thụ Minh đột ngột qua đời vào đầu tháng 11/2022, Lý Tĩnh Phi suy sụp hoàn toàn. Sức khỏe vốn không tốt, ông gần như suy kiệt khi nhận tin người anh em thân thiết qua đời. Ông nhập viện điều trị vài tuần trước khi trút hơi thở cuối cùng. 

Trên giường bệnh, người quen tiết lộ Lý Tĩnh Phi cảm xúc không ổn định, ông chỉ nhìn lên trần nhà, hai mắt vô thần không màng lời khuyên can, động viên an ủi của mọi người. Các bác sĩ lo lắng ông sẽ tự làm tổn thương chính mình nên phải buộc hai tay của Lý Tĩnh Phi lại. Theo QQ, trước khi mất, Lý Tĩnh Phi phải dùng máy thở để duy trì sự sống. 

Sự ra đi của "Trương Phi" Lý Tĩnh Phi và "Quan Vũ" Lục Thụ Minh trong cùng một tháng khiến những khán giả yêu mến bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa (năm 1994) đau lòng và tiếc nuối. Trên mạng xã hội và truyền thông, các đồng nghiệp và người hâm mộ đều bày tỏ sự tiếc thương dành cho hai ngôi sao gạo cội của màn ảnh Hoa ngữ. 

Theo Sina/Ifeng