Cuộc đời người đẹp chuyển giới huyền thoại của Anh Quốc

Bích Ngọc

(Dân trí) - Người mẫu April Ashley được xem như một huyền thoại bởi tính chất tiên phong, truyền cảm hứng trong cuộc đời bà - một người mẫu chuyển giới thuộc vào thế hệ đầu tiên tại Anh.

Ngày thân thế bị lộ, người đẹp phải chịu bốn cái tát của người dưng

Cuộc đời người đẹp chuyển giới huyền thoại của Anh Quốc - 1

Năm 1961, sau khi trải qua phẫu thuật chuyển giới, bà April Ashley bắt đầu cuộc đời của một người phụ nữ (Ảnh: Daily Mail).

Người mẫu Anh April Ashley vừa qua đời vào cuối tháng 12 này ở tuổi 86. Bà là người mẫu chuyển giới đi tiên phong trong nền công nghiệp thời trang tại Anh. Năm 1961, sau khi trải qua phẫu thuật chuyển giới, bà bắt đầu cuộc đời của một người phụ nữ và theo đuổi công việc người mẫu, nhưng một tờ tin tức đã kể câu chuyện cuộc đời của bà mà không hề nhận được sự cho phép.

Trước đó, bà April Ashley chưa công khai câu chuyện cuộc đời mình. Sau đó, bà Ashley đã phải sống những tháng ngày khủng hoảng bởi quan niệm đương thời vẫn chưa có được sự nhìn nhận cởi mở, đúng đắn trước vấn đề giới tính.

Sau những ngày trốn trong nhà, sau cùng, bà Ashley quyết định đối diện với vấn đề, bà trang điểm, mặc đẹp và đi xuống phố để xem những người xung quanh giờ đây ứng xử với bà như thế nào.

"Ngày hôm ấy, tôi bị tát tới... bốn lần. Đó là khoảnh khắc sững sờ nhất trong cuộc đời tôi. Tôi xuống phố, một người phụ nữ ăn vận trang nhã bước thẳng về phía tôi, bà ta bước tới trước mặt tôi và tát tôi rất mạnh bốn lần, tới mức những vết hằn vẫn còn lại trên gương mặt tôi sau đó một lúc lâu. Bà ta không nói gì cả, tát xong thì bỏ đi", bà Ashley từng kể lại như vậy lúc sinh thời.

Thực tế, cả cuộc đời mình, bà Ashley đã phải đối diện với những bất công, nhưng bà quyết tâm sống mạnh mẽ, bà không bao giờ có ý định bỏ đi để sống một cuộc sống mới ở một nơi nào đó mà người ta không biết bà là ai.

Ngược lại, kể từ sau khi bị lộ câu chuyện cuộc đời, bà Ashley quyết định sẽ luôn là chính mình, tự tin sống cuộc sống của mình. Bà Ashley kể từ đó trở thành tâm điểm khai thác của các tờ tin tức xoay quanh giới sao.

Lên cơn đau tim vì sự ê chề từ cuộc hôn nhân đầu

Cuộc đời người đẹp chuyển giới huyền thoại của Anh Quốc - 2

Bà Ashley đi qua cuộc hôn nhân đầu bi kịch - một cuộc hôn nhân chỉ kéo dài trong 14 ngày với một người đàn ông thượng lưu có tên Arthur Corbett (Ảnh: Huff Post).

Bà Ashley đi qua cuộc hôn nhân đầu bi kịch - một cuộc hôn nhân chỉ kéo dài trong 14 ngày với một người đàn ông thượng lưu có tên Arthur Corbett.

Họ kết hôn năm 1963 nhưng cuộc hôn nhân nhanh chóng đi tới kết thúc và sau đó là hoạt động kiện tụng kéo dài nhiều năm giữa đôi bên, sau cùng, phía ông Arthur Corbett đã đệ đơn yêu cầu tòa án phủ nhận sự tồn tại của cuộc hôn nhân từng có bởi bà Ashley vốn là... nam giới.

Dù khi quen biết nhau, người chồng cũ đã biết về câu chuyện cuộc đời bà Ashley, nhưng luật pháp thời bấy giờ vẫn còn những bất cập, nên yêu cầu của người chồng cũ đã được thông qua, bà Ashley phải chịu ngậm ngùi, bẽ bàng, bà không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào sau ly hôn.

Sự việc lùm xùm và ê chề khiến bà Ashley uống nhiều rượu và dùng nhiều chất kích thích tới mức bà bị lên cơn đau tim.

Về sau này, bà còn kết hôn một lần nữa với một người đàn ông có tên Jeffrey West, cuộc hôn nhân này cũng không đưa lại hạnh phúc, nhưng hai người vẫn là bạn sau khi chia tay.

Cuộc đời người đẹp chuyển giới huyền thoại của Anh Quốc - 3
Cuộc đời người đẹp chuyển giới huyền thoại của Anh Quốc - 4

Là một người đẹp hài hước, bà Ashley luôn đón nhận những lời khen ngợi và bỏ qua những lời chế nhạo một cách nhẹ nhàng, vui vẻ (Ảnh: Huff Post).

Là một người đẹp hài hước, bà Ashley luôn đón nhận những lời khen ngợi và bỏ qua những lời chế nhạo một cách nhẹ nhàng, vui vẻ. Phong cách sống tự tin, duyên dáng của bà khiến nhiều ngôi sao nam thích thú, bà có rất nhiều mối quan hệ tình cảm thoảng qua với những người đàn ông nổi tiếng.

Dù vậy, áp lực danh tiếng và những sự kỳ thị mà bà phải chịu đựng vẫn gây nên những tổn hại đối với bà Ashley. Có những giai đoạn, bà từng bị nghiện rượu.

Tuổi thơ chịu nhiều đòn roi, khắc nghiệt

Cuộc đời người đẹp chuyển giới huyền thoại của Anh Quốc - 5

Bà April Ashley sinh năm 1935, bà là một trong 6 người con của một gia đình bình dân (Ảnh: Daily Mail).

Bà April Ashley sinh năm 1935, bà là một trong 6 người con của một gia đình bình dân. Cha của bà là đầu bếp. Gia đình vốn đặt tên cho bà là George, nhưng ngay từ nhỏ, cậu bé George đã không giống như những cậu bé khác. Gia đình rất nghiêm khắc với George khiến cậu bé thường xuyên sợ hãi, khủng hoảng trước những đòn roi, mắng nhiếc.

Ở lứa tuổi teen, cậu thiếu niên George thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, cậu bị bắt nạt một cách bạo lực và bị tấn công tình dục, những điều này từng khiến George tự sát hụt một lần. Sau đó, George đã phải vào điều trị trong bệnh viện tâm thần.

Ở tuổi trưởng thành, George đi làm và bắt đầu mặc quần áo nữ. Cậu đổi tên thành Toni và bắt đầu mơ ước về việc phẫu thuật chuyển giới.

Toni sống ở Paris trong 4 năm để trải qua những liệu pháp ban đầu chuẩn bị cho việc chuyển giới. Vào năm 1960, ở tuổi 25, Toni tới Casablanca, Morocco, để trải qua việc chuyển giới.

Khi thực hiện thành công mọi việc, Toni chọn tên mới là April Ashley. April nghĩa là tháng 4 - tháng sinh của người đẹp, còn Ashley là lấy theo tên nhân vật Ashley Wilkes trong tiểu thuyết "Cuốn theo chiều gió". Sau đó, April Ashley bắt đầu theo đuổi nghề người mẫu.

Người mẫu April Ashley được xem như một huyền thoại bởi tính chất tiên phong, truyền cảm hứng trong cuộc đời bà - một người mẫu chuyển giới thuộc vào thế hệ đầu tiên tại Anh.

Cuộc đời người đẹp chuyển giới huyền thoại của Anh Quốc - 6

Dù nhận được nhiều sự tôn vinh vì những đóng góp tích cực cho cộng đồng người chuyển giới, nhưng bà Ashley cũng không che giấu nỗi đau trong cuộc đời mình (Ảnh: Huff Post).

Hồi năm 2015, bà Ashley đã là người tư vấn, hỗ trợ cho nam diễn viên Eddie Redmayne rất nhiều khi anh đảm nhận vai một người phụ nữ chuyển giới trong phim "The Danish Girl".

Dù nhận được nhiều sự tôn vinh vì những đóng góp tích cực cho cộng đồng người chuyển giới, nhưng bà Ashley cũng không che giấu nỗi đau trong cuộc đời mình:

"Tôi không bao giờ mong muốn mình được sinh ra như vậy. Tôi thực sự chỉ muốn mình được sống bình thường như bao người khác, nhưng vì không thể có được điều bình thường đó, nên tôi đã nỗ lực sống cuộc đời mình với sự tự trọng cao nhất".