Cổng tam quan chùa Bổ Đà xây đúng quý trình, không phá vỡ cảnh quan?

Dân trí Đó là ý kiến của ông Trần Minh Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL Bắc Giang về những ồn ào liên quan đến việc chùa Bổ Đà - ngôi chùa độc đáo nhất xứ Kinh Bắc xây dựng cổng tam quan.

Chùa cổ "bỗng" mọc cổng tam quan?

Những ngày qua, giới chuyên môn lẫn du khách bàn tán khá nhiều về việc chùa Bổ Đà (Bắc Giang) - Di tích Quốc gia đặc biệt được công nhận vào năm 2016 vừa “mọc” thêm cổng tam quan.

Chùa Bổ Đà là trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử và là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất miền đất Kinh Bắc . Chùa tọa lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà sơn), phía Bắc dòng sông Cầu , thuộc địa phận xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang .

Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc với vườn tháp lớn - đẹp nhất Việt Nam, hàng trăm cuốn kinh sách trong đó có bộ mộc bản kinh Phật thiền phái Lâm Tế cổ nhất Việt Nam được khắc vào khoảng năm 1741 và hàng chục pho tượng Phật mang nhiều giá trị độc đáo có từ thời Lê.

Vẻ đẹp cổ kính của chùa Bổ Đà nhìn từ trên cao xuống. Ảnh: TL.
Vẻ đẹp cổ kính của chùa Bổ Đà nhìn từ trên cao xuống. Ảnh: TL.

Quần thể chùa Bổ Đà là một tập hợp di tích gồm: chùa cổ có tên là Bổ Đà Sơn (gọi tắt là chùa Bổ Đà, chùa Bổ), chùa chính Tứ Ân Tự, Am Tam Đức (xây dựng vào thời Hậu Lê ). Ngoài ra trên núi Bổ Đà còn có đền thờ Đức Thánh Hóa (tức Thạch Tướng Đại Vương - có công giúp vua Hùng thứ 16 chống giặc ngoại xâm.

Theo TS. Nguyễn Hồng Kiên - Chủ biên cuốn “Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích” thì chùa vốn không có tam quan dù có tới hai lớp cổng nối nhau bằng các trình tường bằng đất.

“Mặc dù có nhiều hạng mục công trình, nhưng ở chùa Tứ Ân lại không có tam quan… Lối chính vào khu nội tự nằm phía Tây và phải đi qua hai lớp cổng cách nhau khoảng 50m. Đoạn đường giữa hai cổng rộng khoảng 2m, lát đá sa thạch, hai bên có tường đắp đất cao hơn 2m”- trích trong cuốn “Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu viện Bảo tồn di tích”, trang 211.

Vì thế, việc ngôi cổ tự này bỗng dưng mọc lên một cổng tam quan đồ sộ khiến cho cảnh quan của chùa không còn giữ được nét nguyên sơ đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

TS Nguyễn Hồng Kiên cho rằng, việc không có tam quan là một giá trị đặc biệt độc đáo của chùa Bổ Đà. Đặc điểm này ở chùa Bổ Đà và một số ngôi chùa khác là nét độc đáo không chỉ về kiến trúc, mà cả về tôn giáo tín ngưỡng.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về kiến trúc - di sản cũng tỏ ra bất bình khi cổng tam quan được xây dựng đã khiến cho ngôi chùa cổ mất đi nét đẹp riêng có theo thời gian và làm phá vỡ cảnh quan trong tổng thể kiến trúc. Bên cạnh đó, đây là một Di tích Quốc gia đặc biệt nên việc xây dựng cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia bảo tồn di tích và cơ quan quản lý.

Xây cổng đúng quy trình, không ảnh hưởng đến di tích

Tuy nhiên, Sở VHTT&DL Bắc Giang cho rằng, trước khi xây dựng cổng tam quan chùa Bổ Đà, Sở đã có văn bản xin ý kiến của Bộ VHTT&DL và đã nhận được công văn của Bộ VHTT&DL do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký. Công văn thỏa thuận báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng tam quan chùa Bổ Đà (quy mô mặt bằng 3 gian, 2 chái, 2 tầng mái; tầng dưới tường hồi bít đốc, tầng trên 1 gian, 2 chái mái đao).

Bộ VHTT&DL cũng đề nghị Sở này chỉ đạo cơ quan liên quan công khai nội dung báo cáo để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chính quyền địa phương, trụ trì chùa Bổ Đà trước khi trình phê duyệt và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Cổng tam quan chùa Bổ Đà đang xây dựng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia. Ảnh: Tiền phong.
Cổng tam quan chùa Bổ Đà đang xây dựng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia. Ảnh: Tiền phong.

Ngay sau khi tiếp nhận được công văn của Bộ VHTT&DL, Sở VHTT&DL Bắc Giang đã có công văn gửi UBND huyện Việt Yên đề nghị thực hiện một số nội dung như: thông báo nội dung báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng tam quan chùa Bổ Đà tại địa phương nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân, chính quyền địa phương, trụ trì chùa Bổ Đà trước khi ra quết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật; Lựa chọn đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công có đủ điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật về xây dựng và di sản văn hóa, đảm bảo chất lượng, hiệu quả công trình.

Ông Trần Minh Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL Bắc Giang cho biết, ngay khi UBND huyện Việt Yên đề xuất ý tưởng xây dựng cổng tam quan chùa Bổ Đà, Sở đã gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ VHTT&DL. Bộ VHTT&DL sau khi xem xét văn bản đã có công văn thỏa thuận đồng ý cho xây dựng cổng tam quan này và chúng tôi cũng có văn bản yêu cầu UBND huyện phải làm đúng quy định.

“Việc xây dựng do huyện trực tiếp thực hiện và Sở với vai trò quản lý nhà nước đã có văn bản chỉ đạo cụ thể. Về cơ bản, họ cũng thực hiện đúng quy trình.

Phải nói rõ rằng, lúc UBND huyện Việt Yên đề xuất xây dựng cổng tam quan thì chùa Bổ Đà chưa được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt mà mới chỉ trong quá trình làm hồ sơ thôi. Đến tận 2017, chùa mới chính thức được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Thời điểm chúng tôi có văn bản báo cáo và xin chỉ đạo của Bộ, nếu Bộ yêu cầu tổ chức hội thảo thì chúng tôi sẽ làm nhưng không thấy Bộ có ý kiến gì nên chúng tôi làm theo đề xuất thôi”, ông Hà chia sẻ thêm.

Theo ông Trần Minh Hà, vì công trình được xây dựng theo vốn xã hội hóa nên dù ý tưởng được đề xuất từ năm 2016 nhưng đến 2017, việc xây dựng cổng tam quan chùa Bổ Đà mới thực hiện được. Ngay lúc huyện triển khai xây dựng cũng không có văn bản báo cáo Sở. Vì thế, khi Sở biết chuyện đã cử cán bộ xuống kiểm tra và thấy việc xây dựng đúng quy trình nên cũng không có ý kiến gì.

Liên quan đến ý kiến của các chuyên gia về việc xây dựng công tam quan làm ảnh hưởng đến di tích, ông Trần Minh Hà cho rằng, đó là một ý kiến để địa phương nghiên cứu thêm. Theo ông Hà, thực ra khu vực xây cổng tam quan không động đến di sản.

“Trước đây chùa cũng có cổng nhưng trông sập sệ lắm. Vừa rồi, họ cũng muốn làm đàng hoàng lên. Thực ra, ý kiến của các nhà nghiên cứu cũng là một kênh để tham khảo. Tuy nhiên, xét về gốc độ bình thường thì việc họ làm cổng đó cũng là để bà con thuận tiện đi lại. Ví dụ như đi qua cổng tam quan là đi thẳng vào nhà thờ Tam Bảo luôn.

Còn vị trí xây cổng trước đây là một khu vườn bị bỏ hoang, không có ai qua lại, cách biệt hẳn với các công trình trong trong chùa. Và nhân tiện việc xây cổng họ cũng có ý định cải tạo cảnh quan khu vườn cho đẹp lên. Công trình này không ảnh hưởng gì đến tường bao hoặc nền móng di tích gì cả. Chỉ có điều, công trình mới nằm trong khuôn viên di tích mang trầm tích lâu đời có thể sẽ không ăn nhập gì với tổng thể kiến trúc nhưng theo thời gian tôi nghĩ việc đó sẽ khắc phục được”, ông Trần Minh Hà bộc bạch.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Châu Tinh Trì đã bắt tay vào làm “Mỹ nhân ngư 2”
Châu Tinh Trì đã bắt tay vào làm “Mỹ nhân ngư 2”

(Dân trí) - Ra mắt năm 2016, phim hài “Mỹ nhân ngư” của “vua hài” Châu Tinh Trì đã phá vỡ nhiều kỷ lục của phòng vé Trung Quốc.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:48

Di tích - di sản bị xâm phạm tràn lan, ai là người “cứu”?
Di tích - di sản bị xâm phạm tràn lan, ai là người “cứu”?

(Dân trí) - Chuyện di tích - di sản ở Việt Nam bị xâm phạm đang ngày càng trở nên phổ biến khi liên tiếp có những sự việc được phanh phui. Điều đáng nói là ai sẽ đứng ra “cứu” di sản trước những nguy cơ xâm phạm này?

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:46

Stephen Hawking và những câu nói triết lý sống giá trị
Stephen Hawking và những câu nói triết lý sống giá trị

(Dân trí) - Trong những cuộc phỏng vấn của mình, Hawking không chỉ nói về khoa học, về những điều cao siêu mà rất nhiều người có thể không hiểu hết, ông còn nói những điều giản dị mà sâu sắc về cuộc sống.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:02

Xem sao Hollywood “lột xác” ngoạn mục dưới bàn tay của chuyên gia hóa trang
Xem sao Hollywood “lột xác” ngoạn mục dưới bàn tay của chuyên gia hóa trang

(Dân trí) - Dưới bàn tay của các bậc thầy hóa trang hàng đầu Hollywood, nhiều ngôi sao đã có màn “lột xác” 180 độ, để trở thành một nhân vật có ngoại hình khác xa dung nhan ngoài đời thực của họ.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:59

Stephen Hawking trong siêu phẩm điện ảnh “Thuyết yêu thương”
Stephen Hawking trong siêu phẩm điện ảnh “Thuyết yêu thương”

(Dân trí) - Bộ phim tiểu sử làm về một nhà khoa học kiệt xuất nhưng cũng rất “đời thường”. Bản thân Hawking khi xem xong bộ phim này, cũng đã khóc. Người y tá chăm sóc cho ông kể lại rằng cô đã lau dòng nước mắt lăn trên má ông.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:00

Cây đại thụ ca Huế qua đời ở tuổi 94
Cây đại thụ ca Huế qua đời ở tuổi 94

(Dân trí) - Ngày 15/3 theo tin từ Câu lạc bộ Ca Huế cho biết, cụ Nguyễn Thị Mẫn hay còn gọi là nghệ nhân Minh Mẫn - cây đại thụ của ca Huế đã từ trần hưởng thượng thọ 94 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:00

Hoàng Quyên nói gì khi bị chỉ trích “phát ngôn gây sốc”?
Hoàng Quyên nói gì khi bị chỉ trích “phát ngôn gây sốc”?

(Dân trí) - Mới đây, nữ ca sĩ gây xôn xao làng giải trí khi nói ra sự lẫn lộn về khái niêm nghệ sĩ bấy lâu nay tại Việt Nam với lời nhận xét: "Nực cười khi hoa hậu, ca sĩ giải trí nhận là nghệ sĩ". Phát ngôn của Hoàng Quyên đã vấp phải sự phản ứng…

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:56

“Những bộ phim hay của chúng ta không kém gì kiệt tác điện ảnh thế giới”
“Những bộ phim hay của chúng ta không kém gì kiệt tác điện ảnh thế giới”

(Dân trí) - Đó là nhận định của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh khi nhìn lại chặng đường 65 năm Điện ảnh Việt Nam đã đi qua.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:12

18 Nhà thiết kế Ý - Việt sẽ mang đến Hà Nội hơi thở mộng mơ của nước Ý
18 Nhà thiết kế Ý - Việt sẽ mang đến Hà Nội hơi thở mộng mơ của nước Ý

(Dân trí) - Hoạt động trình diễn thời trang thuộc Tuần lễ Thời trang Ý - Việt 2018 sẽ diễn ra tại vườn hoa Diên Hồng nhân kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Trước đó, hoà nhạc với màn trao tước hiệu hiệp sĩ của Tổng thống Ý cho NTK Minh Hạnh diễn ra vào 16/3.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Nổi tiếng “bất đắc dĩ” vì… phẫu thuật thẩm mỹ hỏng
Nổi tiếng “bất đắc dĩ” vì… phẫu thuật thẩm mỹ hỏng

(Dân trí) - Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ bị hỏng, cuộc sống của người phụ nữ này bỗng trở nên bi hài khó tưởng. Cô thậm chí được mời xuất hiện trên một số chương trình tin tức và được đề cập tới trên mặt báo vì… “vòng 3” khác thường.

Thứ tư, 14/03/2018 - 02:26

Chuyện về người đàn ông khiến phụ nữ thích mặc váy đen
Chuyện về người đàn ông khiến phụ nữ thích mặc váy đen

(Dân trí) - Phụ nữ từng có thời chỉ mặc váy đen khi để tang, vậy nhưng, chính nhờ có người đàn ông này và sáng tạo “kiệt tác” của ông với đầm đen, mà phụ nữ bắt đầu thích mặc váy đen. Kể từ đó, váy áo của phụ nữ có thêm một màu sắc vốn từng là màu kiêng kỵ.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:38

Phan Đăng lên tiếng sau nhiều lần bị chê khi dẫn “Ai là triệu phú”
Phan Đăng lên tiếng sau nhiều lần bị chê khi dẫn “Ai là triệu phú”

(Dân trí) - Tối qua (13/3), sau khi kết thúc chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng trên VTV3, Nhà báo Phan Đăng đã có trải lòng về những lời khen chê thời gian qua. Đây là lần đầu tiên Phan Đăng lên tiếng về việc này.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao hiện tượng mạng Hoa Vinh lại “gây sốt” đến thế?
Vì sao hiện tượng mạng Hoa Vinh lại “gây sốt” đến thế?

(Dân trí) - Chỉ thời gian ngắn trước đó, gần như không ai biết giọng hát này là ai, vậy nhưng chỉ sau một vài bản cover bất ngờ thu hút tới hàng triệu lượt xem, có bản lên tới trên 7 triệu lượt xem, cái tên Hoa Vinh đã lan tỏa mạnh mẽ trong thế giới mạng…

Thứ tư, 14/03/2018 - 02:08

NSND Trà Giang nghẹn ngào trong lễ kỷ niệm 65 năm Điện ảnh Cách mạng
NSND Trà Giang nghẹn ngào trong lễ kỷ niệm 65 năm Điện ảnh Cách mạng

(Dân trí) - Sáng ngày 13/3, tại Nhà hát Âu Cơ (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội), Cục Điện ảnh đã tổ chức “Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì” do Chủ tịch nước trao tặng nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:26

Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới
Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới

(Dân trí) - Việc lựa chọn một bộ “com-plê” phù hợp còn quan trọng hơn cả việc chi bộn tiền cho một bộ “com-plê” hàng hiệu. Nhưng lựa chọn được bộ đồ hợp với mình không phải là điều nhiều đàn ông biết cách thực hiện.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:00

Nhân viên vườn thú tử vong vì bị hổ tấn công
Nhân viên vườn thú tử vong vì bị hổ tấn công

(Dân trí) - Một nhân viên vườn thú ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, đã vừa bị thiệt mạng sau khi bị một con hổ trong vườn thú tấn công. Đây chính là con hổ đã được người đàn ông tận tay chăm sóc kể từ khi còn là một con hổ con.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:50

Ca sĩ Ánh Tuyết, BTV Diệp Anh “kêu cứu” vì bị mượn danh lừa tiền
Ca sĩ Ánh Tuyết, BTV Diệp Anh “kêu cứu” vì bị mượn danh lừa tiền

(Dân trí) - Ca sĩ Ánh Tuyết, cựu BTV Diệp Anh đã phải khẩn thiết "kêu cứu" và cảnh báo bạn bè trên trang cá nhân về việc bị mạo danh lừa đảo tiền, ảnh hưởng lớn đến uy tín lẫn danh dự.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:46

Á hậu Hoàng Thùy bật khóc khi được Hoài Linh, Việt Hương mừng sinh nhật
Á hậu Hoàng Thùy bật khóc khi được Hoài Linh, Việt Hương mừng sinh nhật

(Dân trí) - Á hậu Hoàn Vũ Việt Nam Hoàng Thùy đã không giấu được sự bất ngờ và xúc động khi được hai vị tiền bối đáng kính, danh hài Hoài Linh và Việt Hương tặng bánh kem, chúc mừng sinh nhật.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:00

Chế Linh- Trường Vũ cùng hàng ngàn người dự khai hội đền Diên Cờ (Nghệ An)
Chế Linh- Trường Vũ cùng hàng ngàn người dự khai hội đền Diên Cờ (Nghệ An)

Từ 19 - 22 tháng Giêng (Âm lịch), tức 6 – 9/3/2018, hàng ngàn người dân khắp mọi miền tổ quốc đã nô nức hành hương về xã Nghi Trường, Nghi Lộc (Nghệ An) để chiêm bái công trình tâm linh nổi tiếng - Đền Diên Cờ và tham dự Lễ hội truyền thống đặc sắc tại Đền.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:37

Bất ngờ trước hiện tượng mạng Hoa Vinh hát live trên VTV
Bất ngờ trước hiện tượng mạng Hoa Vinh hát live trên VTV

(Dân trí) - Rất nhiều khán giả bất ngờ khi người gây sốt trên mạng xã hội nhờ các clip vừa hát vừa livestream có thời lượng kéo dài hàng tiếng đồng hồ, thu hút cả triệu lượt xem xuất hiện hát live trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 12/3.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:56

Khoảnh khắc nhiếp ảnh cho thấy sự đối lập kỳ diệu giữa con người và thiên nhiên
Khoảnh khắc nhiếp ảnh cho thấy sự đối lập kỳ diệu giữa con người và thiên nhiên

(Dân trí) - Những bức ảnh gây sửng sốt dưới đây ghi lại được sự đối sánh thú vị giữa con người và thiên nhiên.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:57

Lần đầu tiên phát hiện đồng tiền xu cổ Nhật Bản
Lần đầu tiên phát hiện đồng tiền xu cổ Nhật Bản

(Dân trí) - Mới đây, trong quá trình khảo sát sưu tầm các tài liệu hiện vật trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, các nhà nghiên cứu khảo cổ học đã phát hiện một số đồng tiền xu cổ Nhật Bản, có niên đại vào thế kỷ XVII…

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:54

Nữ diễn viên gặp nạn vì cảnh quay áp mặt vào cửa kính
Nữ diễn viên gặp nạn vì cảnh quay áp mặt vào cửa kính

(Dân trí) - Cảnh quay đòi hỏi cô phải áp mặt vào một khung cửa kính và đấm mạnh nắm tay vào mặt kính. Nhưng chi tiết nằm ngoài kịch bản và mọi dự liệu của đoàn phim, đó là bất ngờ cả tấm kính cửa vỡ vụn.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:52

Bật cười với những tính toán rất khác giữa người lớn và… trẻ nhỏ
Bật cười với những tính toán rất khác giữa người lớn và… trẻ nhỏ

(Dân trí) - Chương trình luôn khiến người xem “cười đau ruột” bởi niềm vui vô tư hồn nhiên của trẻ nhỏ và sự “thất vọng tràn trề” khó lòng che giấu của… người lớn.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:25